Tế bào gốc là gì? Hé lộ những ứng dụng”vạn năng” trong làm đẹp

Công nghệ làm đẹp bằng tế bào gốc đang tạo nên “cơn sốt” trong ngành thẩm mỹ hiện đại. Tuy vậy, tế bào gốc là gì? có tác dụng “vạn năng” hay không?  vẫn còn là thắc mắc khiến nhiều người quan tâm.

Tế bào gốc là gì? Hé lộ những ứng dụng"vạn năng" trong làm đẹp
Tế bào gốc là gì? Hé lộ những ứng dụng”vạn năng” trong làm đẹp.

Tế bào gốc là gì? Các loại tế bào gốc

Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc (hay còn gọi là tế bào mầm) là những tế bào sơ khai có khả năng phân chia và biệt hoá thành nhiều loại tế bào khác nhau để SỬA CHỮA – THAY THẾ – TÁI TẠO các tổ chức bên trong cơ thể. 

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra 4 loại tế bào gốc tự thân chính, đó là: 

1. Tế bào gốc tổng năng (Totipotent Stem Cells): Đây là những tế bào phôi thai được hình thành do sự phân chia của trứng sau khi thụ tinh trong khoảng vài ngày đầu. Các loại tế bào này có khả năng tạo thành một cơ thể người hoàn chỉnh. 

2. Tế bào gốc toàn năng (Fluripotent Stem Cells): Là các tế bào phôi được tạo thành sau khoảng 1 tuần của phôi thai, không có khả năng tạo thành một cơ thể mà có thể “biến đổi” thành các tế bào của mọi cơ quan trong cơ thể. 

Quá trình phân chia và biệt hoá của tế bào gốc (Ảnh mô phỏng).

3. Tế bào gốc đa năng (Multipotent Stem Cells): Đây chính là tế bào gốc thai nhi có khả năng biệt hóa thành một số loại tế bào của cơ thể.

4. Tế bào gốc trưởng thành (Adult Stem Cells): Là những tế bào gốc ở người trưởng thành, có khả năng phân chia để sửa chữa và bảo trì cơ quan chủ quản hoặc có thể biệt hóa thành một số loại tế bào khác nếu xuất hiện điều kiện tác động.

Trong đó, tế bào gốc tự thân đa năng hay tế  bào gốc Multi ᐩ là loại tế bào gốc được sử dụng phổ biến trong ngành làm đẹp. Đây là loại tế bào gốc được lấy từ cuống rốn. Khi người mẹ sinh ra em bé, cuống rốn nối trực tiếp với nhau thai chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào để nuôi em bé nên có hàng triệu tế bào gốc tồn tại. 

Tế bào gốc được lấy từ đâu? 

Bên cạnh việc tìm hiểu tế bào gốc là gì?, bạn cũng nên cần nắm rõ nguồn gốc tạo ra sản phẩm “vi diệu” này.

Trong cơ thể con người, tế bào gốc có thể lấy từ 2 nguồn chính, đó là: mô cơ thể đã trưởng thành và phôi thai giai đoạn sớm.

* Mô cơ thể đã trưởng thành

– Tủy xương: Tế bào gốc sẽ được khai thác bằng cách khoan vào xương (thường là xương đùi hoặc đỉnh chậu ).

– Mô mỡ (tế bào mỡ): Tế bào gốc được khai thác bằng phương pháp hút mỡ.

– Máu: Đòi hỏi phải khai thác thông qua apheresis và đi qua hệ thống chiết xuất tế bào gốc. 

Ảnh minh hoạ quá trình chiết tách tế bào gốc.

* Giai đoạn phôi thai sớm 

– Tế bào gốc toàn năng (tế bào gốc phôi) sẽ được lấy từ phôi thai trong giai đoạn từ 5 – 7 ngày sau khi thụ tinh.

– Tế bào gốc toàn năng (tế bào gốc thai) được lấy từ tế bào gốc đa năng của mô bào thai hoặc nhau thai.

– Tế bào gốc vạn năng và đa năng (tế bào gốc dây rốn) được lấy từ màng dây rốn và máu dây rốn của thai nhi sau khi sinh ra.

Tế bào gốc có mang ứng dụng “vạn năng” hay không?

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc cho biết:

“Công nghệ tế bào gốc Multi ᐩ (còn được gọi là tế bào gốc tự thân vạn năng) là bước tiến nhảy vọt giúp con người trẻ hoá toàn diện và là giải pháp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý mãn tính trong y học. Cho nên, tế bào gốc tự thân được xác định tồn tại những ứng dụng vạn năng”.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết, tế bào gốc Multi ᐩ tồn tại nhiều ứng dụng vạn năng.

* Ứng dụng “vạn năng” trong y học

Có thể nói, công nghệ tế bào gốc đã đạt được những thành tựu vượt xa kỳ vọng của y học hiện đại. Trong đó, cấy ghép tủy xương là một liệu pháp điều trị bệnh về xương khớp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều năm qua và không xảy ra bất kỳ tranh cãi nào.

Ngoài ra, tế bào gốc còn có khả năng làm giảm các triệu chứng và tình trạng của hơn 80 loại bệnh như: Parkinson, tiểu đường, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, điều trị ung thư, phục hồi thị lực và sửa chữa hư hỏng giác mạc, nhồi máu cơ tim… Đặc biệt, công nghệ này còn giúp gia tăng tuổi thọ. 

Một số ứng dụng vượt trội của công nghệ tế bào gốc trong y học.

* Ứng dụng “vạn năng” trong làm đẹp 

Sau quá trình xử lý, tế bào gốc Multi ᐩ sẽ được lưu trữ dưới dạng serum. Khi ứng dụng vào cơ thể sẽ có tác dụng trẻ hoá da, thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen, acid hyarulonic hay fibronectin… Từ đó giải quyết triệt để các vấn đề nám, tàn nhang, mụn, sẹo rỗ giúp da căng bóng tự nhiên, làm giảm quá trình lão hoá. 

Hiện nay, bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc là đơn vị độc quyền ứng dụng thành công công nghệ tế bào gốc Multi ᐩ được chuyển giao trực tiếp từ PGS.TS Phan Toàn Thắng – Chuyên gia Việt Nam tiên phong phát minh ra tế bào gốc cuống rốn, giúp hàng ngàn người có được vẻ đẹp “bất chấp” thời gian. 

Diễn viên Dương Cẩm Lynh sở hữu nhan sắc “không tuổi” nhờ trẻ hoá da bằng tế bào gốc Multi⁺
Sau khi trẻ hoá da bằng tế bào gốc Multi⁺ khách hàng trở nên trẻ trung và xinh đẹp hơn rất nhiều.

Chi phí sử dụng tế bào gốc Multi ᐩ là bao nhiêu?

Tại bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, chi phí sử dụng tế bào gốc Multi ᐩ sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng và vùng điều trị của từng người. Chính vì vậy, bạn cần được thăm khám trực tiếp bởi bác sĩ chuyên khoa để được thông tin chính xác liệu trình trẻ hoá cũng như mức giá phù hợp nhất. 

Mọi thắc mắc liên quan đến dịch vụ TRẺ HOÁ DA BẰNG TẾ BÀO GỐC TỰ THÂN VẠN NĂNG, bạn vui lòng liên hệ bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc để được giải đáp cùng chuyên gia. 

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: