Đề xuất cấp Thẻ xanh COVID cho người tiêm 1 mũi vaccine

Theo quan điểm của ngành y tế TP.HCM, chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly sẽ đủ điều kiện có thẻ xanh COVID.

Đề xuất cấp thẻ xanh COVID cho người tiêm 1 mũi vaccine

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP về việc áp dụng thẻ xanh COVID.

Theo đó, chiều 18-9, Sở Y tế đã họp với Sở Thông tin và truyền thông, Sở Kế hoạch và đầu tư nhằm thống nhất quan điểm tham mưu với UBND TP về triển khai thí điểm áp dụng thẻ xanh trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.

Qua cuộc họp, Sở Y tế báo cáo UBND TP nêu quan điểm của ngành y tế về việc thí điểm thẻ xanh. Cụ thể, theo Sở Y tế, kế hoạch triển khai thí điểm thẻ xanh trong giai đoạn phục hồi kinh tế đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tiêm chủng vaccine. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian tới.

Ý nghĩa của thẻ xanh COVID

Thẻ xanh COVID được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Người có thẻ xanh sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng. Tuy nhiên, người có thẻ xanh không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân sẽ không lây nhiễm virus cho người khác.

THẺ VÀNG covid-19
Hiện tại người tiêm 1 mũi vaccine được xem như có THẺ VÀNG

Về điều kiện để có thẻ xanh, ngành y tế TP cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly.

Tuy nhiên, người có thẻ xanh vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Người từng mắc Covid-19 đã khỏi bệnh cũng được cấp thẻ xanh COVID

Ngoài ra, Sở Y tế cũng kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ thẻ xanh COVID và thống nhất với Sở Thông tin và truyền thông tích hợp trên ứng dụng Y tế HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo đã tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm và khai báo y tế.

Ứng dụng này sẽ hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi. Khởi đầu sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng.

thẻ xanh covid
TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh cho người tiêm 1 mũi vaccine

Theo dự thảo điều kiện sử dụng thẻ xanh mà Sở Y tế đưa ra trước đó, đối tượng được áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vaccine và đủ thời gian để tạo kháng thể. Ví dụ là 2 tuần sau mũi 2 với vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Bên cạnh đó, người nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng cũng là đối tượng được áp dụng thẻ xanh COVID.

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc