Thêm một trường hợp hoại tử mông do tiêm chất làm đầy

Nữ Việt kiều Mỹ tìm đến bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc “cầu cứu” trong tình trạng mông hoại tử, sưng to sau 2 ngày tiêm chất làm đầy tại một cơ sở massage làm đẹp ở TP.HCM. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vùng mông phải có dấu hiệu hoại tử và sưng to sau khi tiêm chất làm đầy.

Trước đó, bệnh nhân 31 tuổi chi hơn 100 triệu đồng để tiêm filler làm đầy mông ở một Spa tại TP.HCM. Mỗi bên mông được tiên khoảng 100 ml. Sau 2 ngày, vùng mông bên phải sưng to và đau nhức nhiều. 

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc cho biết: 

“Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vùng hoại tử lan rộng, nằm rải rác ở vùng mông. Sau một tuần tiêm kháng sinh, vùng hoại tử gom lại thành một ổ lớn, bác sĩ can thiệp hút ra khoảng 200 ml dịch mủ. Tiếp tục chích kháng sinh thêm một tuần, bệnh nhân được hút thêm 100 ml dịch mủ nữa”. 

Dựa theo kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy, bệnh nhân được tiêm Filler vào cơ nên một số vùng cơ bị hoại tử không thể hồi phục. Theo đúng kỹ thuật, Filler phải được tiêm vào lớp biểu bì, mô mỡ dưới da nếu tiêm sai vào mạch máu có thể gây thuyên tắc, chèn ép mạch và dẫn đến một số biến chứng như mù mắt, đột quỵ… Tiêm vào cơ có thể gây hoại tử, nhiễm trùng.

Sau khi được BS Tú Dung tiếp nhận điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định hơn, tình trạng nhiễm trùng cũng được khống chế nhưng vùng mông lõm sâu. Dự kiến 6 – 12 tháng bác sĩ sẽ đánh giá lại có thể sử dụng mỡ tự thân để làm đầy vùng lõm.

Cũng theo BS Tú Dung, cấy mỡ tự thân và phẫu thuật độn túi mông hiện là 2 phương pháp làm đầy mông an toàn nhất hiện nay. Mỡ tự thân được lấy các vùng bụng, đùi… cấy tối đa khoảng 250 ml, thực hiện hai lần cách nhau 6 – 9 tháng và có thể duy trì 6 – 10 năm. Phẫu thuật đặt túi mông thường được kết hợp cấy mỡ để tăng hiệu quả tối đa.

Đối với Filler thường được dùng với lượng nhỏ để làm đầy các vùng má hay mặt. Vùng mông không được khuyến cáo sử dụng vì đòi hỏi lượng tiêm nhiều có thể gây viêm nhiễm, chèn ép mạch máu rất nguy hiểm. Bệnh nhân cần chọn chất làm đầy chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, hiểu rõ kỹ thuật thực hiện… nhằm tránh nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Được biết, nhiều trường hợp mù vĩnh viễn, hoại tử mũi, mông… sau khi tiêm Filler chủ yếu xảy ra tại các cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng, không có giấy phép hoạt động…

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc