Nữ giáo viên Đồng Nai nhập viện suýt “bay màu cái cổ” vì tiêm tan mỡ nọng cằm 

Bệnh nhân là N.T.N (Đồng Nai, 34 tuổi) mang trên cổ khối áp-xe 30cm cầu cứu Bác sĩ Tú Dung. Với tình trạng cấp cứu nghiêm trọng, do tiêm tan mỡ nọng cằm 8 lần. Không rõ nguồn gốc và tin vào lời người quen dụ ngọt chị.

8 lần tiêm tan mỡ nọng cằm, từ 1 cằm thành 3 cằm 

Theo quá trình khai thác thông, chị N. cho biết: “Sau khi nghe người quen mời chào tiêm tan mỡ nọng cằm với giá 2,5 triệu cho một lần thực hiện. Vì muốn mình đẹp hơn nên chị đã trót tin những lời nói ngon ngọt và đã tiêm 8 lần. Ở lần tiêm cuối cùng, chị có triệu chứng nóng rát, vùng cằm nổi cục lợn cợn. Sau khi hỏi người tiêm, chị được biết là mỡ đang gom lại sau đó sẽ tan ra. Tuy nhiên, tình trạng của chị ngày càng nặng hơn. Khi vùng cằm sưng đỏ thành những khối u lớn và đau nhức dữ dội. Khi đến bệnh viện thăm khám, chị được biết mình đã bị áp xe nghiêm trọng. Và phải điều trị dai dẳng kéo dài hơn 2 tháng nhưng không có kết quả”. 

vung-co-ap-xe-nghiem-trong

8 lần tiêm tan mỡ nọng cằm, khiến cằm áp-xe nghiêm trọng

hinh-x-quang-vung-co-ap-xe

Khối áp-xe nằm phía cổ trái thông qua hình ảnh chụp từ X-quang

Cầu cứu khắp Sài Gòn, không nơi nào tiếp nhận

Sau 2 tháng bị áp-xe vùng cổ, vùng áp-xe ngày càng sưng tím. Bắt đầu lan rộng khắp cổ, cộng với cơn đau nhức không ngừng. Khiến chị N. không thể sinh hoạt bình thường. Nên chị đã quyết định lên Sài Gòn tìm đến các bệnh viện để được chữa trị. Tuy nhiên, sau khi N. thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm, sinh thiết đầy đủ ở các nơi. Nhưng không một nơi nào đưa ra phương pháp điều trị dứt điểm cho chị N. Tiêm tan mỡ nọng cằm, cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng con người. 

vung-co-ap-xe-nghiem-trong

Cầu cứu, chạy chữa khắp mọi nơi nhưng luôn bị từ chối điều trị

“Tôi từng đến thăm khám 1 bệnh viện ở Quận 10, nhưng họ chỉ khám chứ không nhận điều trị. Sau đó tôi qua bệnh viện khá lớn ở Quận 5. Rồi tiếp tới bệnh viện ở Quận 3, nhưng họ chỉ cho uống thuốc. Vì nghi ngờ tôi bị kháng lao da, nên họ không tiếp nhận phẫu thuật. Mà chỉ nhận điều trị bằng thuốc tiêm và uống. Tôi đã mất hơn 3 tháng điều trị tại 3 bệnh viện nhưng vẫn không khỏi” – Chị N. đau xót kể lại.

May mắn thay, đầu tháng 6 chị được một người bạn giới thiệu. Tìm đến Bác sĩ Tú Dung (bệnh viện JW), người từng điều trị cho nhiều trường hợp áp-xe nặng do tiêm tan mỡ. Sau khi thăm khám vào ngày 3/6/2024, bác sĩ Tú Dung đã chỉ định cho chị N. Phẫu thuật nạo áp-xe khẩn cấp ngay trong ngày vì nếu để lâu sẽ càng nghiêm trọng. 

bac-si-tu-dung-tham-kham

Bác sĩ Tú Dung thăm khám và tiến hành phẫu thuật để nạo bỏ áp-xe 

Đây là một khối áp xe lớn, đã lan tỏa rộng khắp vùng cổ ăn sâu len lỏi vào các mô cơ. ​​Đối với những hợp này, chúng ta cần mổ và nạo rửa sạch khối áp xe. Bằng kháng sinh loại mạnh để chất nhiễm trùng được thoát ra. Đồng thời kết hợp đặt máy VAC để loại bỏ 80 – 90% dịch mủ.” – Bác sĩ Tú Dung cho biết.

bac-si-tu-dung-cap-cuu-tiem-tan-mo-1

Bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW tiến hành phẫu thuật gấp loại bỏ vùng áp-xe 

Nhiều người tin lầm quảng cáo “tiêm tan mỡ” gặp hậu quả nghiêm trọng

Trong thời gian qua, Bệnh viện JW cũng đã xử lý nhiều trường hợp hoại tử. Do tiêm tan mỡ tại các cơ sở không uy tín, cấp phép hoạt động.

Điểm chung của các bệnh nhân là đều tin lầm vào những lời quảng cáo có cánh. Của các cơ sở về hiệu quả của “thần dược” tiêm tan mỡ. Chẳng hạn như: “Thon gọn sau 1 liệu trình”, “dáng chuẩn sau 1 lần tiêm”. Hay là “tan mỡ không cần phẫu thuật” và nhiều lời quảng cáo khác…..

benh-vien-jw-ve-sinh-vung-co

tiem-tan-mo-nong-cam-jw

Ekip Bệnh viện JW phải mất gần nhiều thời gian để loại bỏ áp-xe 30cm

” Trước đó, chúng tôi từng cấp cứu nạo áp xe cổ cho 1 bệnh nhân 25 tuổi. Đã tiêm tan mỡ nọng cằm tại Campuchia. Để nạo hút toàn bộ dịch mủ đang tích tụ trong cổ và cằm. Ổ dịch lại quá gần động mạch cảnh và tĩnh mạch cảnh. Nên  chúng tôi phải hết sức tỉ mỉ trong quá trình giải phẫu vì rất dễ xảy ra rủi ro.” – Bác sĩ Tú Dung kể lại

Trong thời gian đó, Bệnh viện JW  cũng từng cấp cứu cho 1 bệnh nhân ở Đăk Nông. Bị thủng 15 lỗ do tiêm tan mỡ bụng và 1 nữ bệnh nhân Bình Phước. Cũng cầu cứu bác sĩ Tú Dung sau 4 tháng tiêm tan mỡ bắp tay.

jw-tien-hanh-xu-ly

Sau 2h đồng hồ, khối áp-xe đã được loại bỏ hoàn toàn

Qua đây, bác sĩ Tú Dung cũng khuyến cáo chị em:

  • Thứ nhất, không tiêm các chất bị Bộ Y Tế cấm. Đặc biệt, không tiêm các hoạt chất trôi nổi, không an toàn, vì có thể gây ra áp-xe và hoại tử,…
  • Thứ hai, không thực hiện dịch vụ tại các cơ sở mà người thực hiện không phải bác sĩ. Không có chứng chỉ hành nghề.
  • Thứ ba, không thực hiện tại các nơi không đảm bảo yếu tố vô trùng, vô khuẩn. Hoặc cơ sở không được cấp phép hoạt động. Tiêm tan mỡ nọng cằm là chất không được tiêm vào người.
Bệnh Viện JW Hàn Quốc