“Spa chui” bỏ quên gạc trong lúc nâng ngực khiến bệnh nhân suýt chết

Chị T.T.N (43 tuổi, Kiên Giang) cầu cứu Bác sĩ Tú Dung trong tình trạng xanh xao, hoảng loạn với một bên ngực phải đang hoại tử, bốc mùi hôi và dịch mủ tuôn trào. Khi phẫu thuật cấp cứu, ekip Bệnh viện JW đã phát hiện điều bất ngờ.

Nâng ngực ở Spa, bệnh nhân bị bỏ quên miếng gạc suốt một tháng

Chiêu thức lừa đảo của “Spa chui”

Tiếp chị N trong tình trạng lo lắng tột độ, chị khẩn thiết nhờ Bác sĩ Tú Dung giải cứu. Theo như lời kể, cách đây hơn 1 tháng chị có phẫu thuật nâng ngực với chi phí lên đến 50 triệu đồng ở một Spa thuộc địa bàn Quận 6 (TP.HCM). Tin lời quảng cáo, chị chẳng mảy may nghi ngờ khi được xe đưa đón của Spa này rước tận sân bay. Tại đây, người được cho là “bác sĩ” tư vấn sẽ nâng túi Nano Chip cho chị N, phẫu thuật được thực hiện ngay trong ngày mà không làm qua bất kỳ xét nghiệm hay chiếu chụp nào. Thuật lại, chị N ám ảnh khi phòng mổ rất sơ sài, tối tăm, mùi ẩm mốc rất nồng, trong khi thiết bị mổ chỉ có một máy thở oxi và đo sinh hiệu, hoàn toàn khác xa với quảng cáo. Ekip mổ được giới thiệu gồm một bác sĩ, một gây mê và một phụ tá với trang phục kệch cỡm, không phù hợp.

Sau khi mổ xong, chị N được đưa sang phòng nghỉ cạnh bên và xuất viện không lâu sau đó. Tuy nhiên, chỉ sau mổ một ngày chị đã bắt đầu thấy đau nhức. Tiếp đó là cảm giác nặng nề vùng ngực, rỉ dịch, khó thở và đau lan ra khắp bả vai. Lo lắng tột độ, chị N nhanh chóng liên hệ spa này để được hướng dẫn nhưng họ chỉ liên tục truyền thuốc giảm đau và kháng sinh. Cứ hết thuốc, chị N lại lâm vào đau nhức dữ dội, “nhiều đêm chị khó thở và nghĩ rằng mình sẽ chết” – Chị N. nghẹn ngào kể lại. Dần dần, lỗ thủng ở ngực rộng hơn và bắt đầu tiết dịch mủ có lẫn máu. Chất dịch có mùi hôi kinh khủng và ngày càng nhiều. Nhận thấy tình trạng không ổn, chị N ép “spa chui” phải đưa mình đi siêu âm ở một Bệnh viện khác, tại đây, Bác sĩ siêu âm “tái mặt” khi vừa chạm vào là lổn nhổn dịch mủ lẫn máu nhầy nhụa ồ ạt chảy ra, ước lượng gần 500ml.

Lỗ thủng to chứa dịch mủ đầy cả khoang ngực bệnh nhân
Lỗ thủng to chứa dịch mủ đầy cả khoang ngực bệnh nhân

Tiếp tục sai lầm dẫn đến sai lầm, chị N lại quay về “spa chui” điều trị bằng kháng sinh và thuốc giảm đau với lời giải thích hết sức vô lý rằng đây chỉ là “mô mỡ chảy ra”. Hơn nữa, chúng lấp liếm bằng cách nói do cơ thể chị N chưa tương thích với túi ngực, chỉ một thời gian sau vết thương sẽ khô và lành lặn như ý.

Sự cố y khoa nghiêm trọng – Bỏ quên gạc trong ngực bệnh nhân

Tại thời điểm Bệnh viện JW tiếp nhận, lổ thủng ở ngực chị N rộng tận 5cm2 . Sau khám lâm sàng, chẩn đoán chị N bị nhiễm trùng ngực lan rộng, tiên lượng xấu do viêm nhiễm đã kéo dài hơn 1 tháng ròng, Bác sĩ Tú Dung cùng ekip quyết định mổ khẩn cấp. Chỉ ngay khi rút nút gạc mà “spa chui” nhét vào lỗ thủng, tiếp tục dịch mủ lẫn máu ồ ạt tuôn ra như vỡ đập. Hơn 3 tiếng trong phòng mổ để rút túi ngực ra ngoài, đồng thời bóc tách mô cơ và làm sạch khoang ngực, điều bất ngờ nhất đã xảy ra nằm ngoài dự đoán của cả ekip. Ngay khi rút túi ngực, Bác sĩ Tú Dung phản hiện 1 vật cản khác đang nằm bên trong. Hết sức bàng hoàng khi rút ra và phát hiện đây là một miếng gạc y tế do “vị bác sĩ rởm” đã rơi rớt lại trong lúc nâng ngực cho chị N. Điều đáng sợ hơn là miếng gạc này to gần…2 bàn tay.

Rút miếng gạc bị bỏ quên trong ngực bệnh nhân qua lổ thủng 5cm2
Rút miếng gạc bị bỏ quên trong ngực bệnh nhân qua lổ thủng 5cm2
Cận cảnh miếng gạc nằm trong ngực bệnh nhân gần 1 tháng rưỡi
Cận cảnh miếng gạc nằm trong ngực bệnh nhân gần 1 tháng rưỡi

Xác định đây chính là nguyên nhân gây viêm nhiễm nghiêm trọng, Bác sĩ Tú Dung lên kháng sinh đồ sau mổ cho chị N để ngăn ngừa nhiễm trùng lan rộng. Đồng thời thăm khám và theo dõi sát sao vết thương cho chị N. Ngoài ra, nhận thấy tình trạng hoang mang, lo sợ của chị N, ekip Bệnh viện đã đặc biệt quan tâm và hỗ trợ chị N trong suốt thời gian nằm viện.

Sau “phẫu thuật giải cứu”, chị N bộc bạch: “Chị thấy người mình nhẹ nhàng hơn, giống như được sống lại vậy. Thú thật với em, chị đã nghĩ mình không vượt qua, chị nghĩ mình sẽ chết…”. Hiện tại, sau khoảng một tuần phẫu thuật rút túi ngực và miếng gạc tai quái, chị N đang dần ổn định với thể trạng hồi phục rõ rệt, tình trạng thiếu máu được cải thiện và vết thương đã dần khô. Chị vui mừng cho biết đây là dấu hiệu tốt cho những phẫu thuật tạo hình sắp tới.

Cần lên án những động cơ bất nhân trên cơ thể con người

Bác sĩ Tú Dung sau cuộc phẫu thuật đã bày tỏ sự phẫn nộ với những đơn vị “chui” đang ăn tiền trên tính mạng người khác. Theo Bác sĩ, chị N hết sức may mắn khi kịp thời đến Bệnh viện JW, vì tình trạng nhiễm trùng lâu như vậy rất dễ dẫn đến nhiễm trùng máu và tử vong. Động tác cố giữ bệnh nhân sau khi phát hiện bất thường là trái với đạo đức y khoa. Ngoài ra, Bác sĩ Tú Dung cho rằng chính môi trường không đảm bảo vô khuẩn của “spa chui” cũng là một trong những tác nhân làm tình trạng nhiễm trùng thêm nghiêm trọng. 

Động spa bị nghi vấn là nơi phẫu thuật chui cho chị N
Động spa bị nghi vấn là nơi phẫu thuật chui cho chị N

Việc tự ý mở dịch vụ phẫu thuật nâng ngực tại spa là điều trái phép. Đối với các cuộc đại phẫu cần có gây mê, bắt buộc bệnh nhân phải được thực hiện tại Bệnh viện có chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, các cơ sở còn lại không đáp ứng đủ yêu cầu cho các cuộc phẫu thuật tương tự. Đồng thời Bác sĩ Tú Dung cũng lên án hành động “treo đầu dê, bán thịt chó” của chủ Spa này. Bởi theo như tư vấn, bệnh nhân sẽ được đặt túi ngực Nano Chip nhưng khi phẫu thuật rút túi, Bác sĩ Tú Dung và ekip đã phát hiện đây chỉ là dòng túi Polytech với công nghệ cũ hơn, hiện không còn phổ biến trên thị trường thẩm mỹ.

Kết hợp với những sai phạm trên, “vị bác sĩ rởm” của Spa còn đặt sai vị trí túi ngực, dẫn đến tình trạng bám dính không phù hợp, gây viêm nhiễm nhanh và nghiêm trọng. Bác sĩ Tú Dung cho biết, theo nguyên tắc túi ngực phải được đặt dưới cơ, trong khi bệnh nhân lại được đặt túi ngực trên cơ là hoàn toàn sai.

Bác sĩ Tú Dung và Ekip Bệnh viện JW trong cuộc "phẫu thuật giải cứu"
Bác sĩ Tú Dung và Ekip Bệnh viện JW trong cuộc “phẫu thuật giải cứu”

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ truyền kháng sinh trong 1 tuần để ngăn ngừa nhiễm trùng. Để hồi phục, bệnh nhân cần ít nhất 6 tháng để vết thương ổn định thì mới có thể tiếp tục tạo hình thẩm mỹ dáng ngực.

Những sai phạm trong ngành Phẫu Thuật Thẩm Mỹ nói riêng và ngành Y Tế nói chung đã đến mức báo động khi ngày càng nhiều trường hợp dính bẫy của những kẻ trục lợi trên mạng người. Ngay khi các cơ quan chức năng vào cuộc, chính chúng ta hãy là người tự bảo vệ chính mình bằng cách đọc thông tin chính thống và tìm đến những đơn vị y tế uy tín khi khám chữa bệnh hay làm đẹp.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc