Bị móm có nên niềng răng không?

Răng móm được xem là một trong số tình trạng hàm lệch phổ biến nhất. Gây ảnh hưởng ít nhiều đến ăn nhai, giao tiếp. Nhiều phương pháp chỉnh nha ra đời nhằm cải thiện vấn đề này. Vậy bị móm có nên niềng răng hay không. Hãy cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc tìm hiểu cụ thể qua bài viết này nhé. 

Hiểu như thế nào về răng móm?

Răng móm hay được gọi là khớp cắn ngược, kết quả của sự mất cân đối giữa các răng. Tình trạng hàm dưới phát triển vượt quá hàm trên. Vị trí của các răng có thể khiến hàm dưới trông như bị đẩy về phía trước. Do đó hàm dưới và hàm trên không khớp với nhau. Có thể gây ra các vấn đề liên quan đến ăn uống và hình dáng khuôn mặt. Hàm móm làm việc ăn nhai khó khăn. Dần dần dẫn đến các vấn đề liên quan đến hàm nghiêm trọng mà chỉ có phẫu thuật hàm móm mới giải quyết được. Vì vậy chỉnh nha sớm sẽ giúp hạn chế vấn đề móm răng.

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến

Tại sao chúng ta lại bị móm?

Thói quen có thể gây ra tình trạng hàm móm, nhưng thường do yếu tố di truyền. Nếu một hoặc cả hai cha mẹ của bạn bị hàm lệch thì có khả năng phải thừa hưởng. Giống như các đặc điểm về thể chất khác, hàm lệch có thể bắt đầu sớm trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Thói quen mút tay

Hành động mút ngón tay có thể xảy ra khi trẻ lên 3, độ tuổi đang mọc răng. Có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và hàm. Áp lực từ ngón tay có thể làm cho răng mọc vào một góc độ không đúng. Dẫn đến khớp cắn lệch, hàm móm.

Răng chen lấn

Nếu răng có khẽ hở hoặc mọc chen chúc, có thể dẫn đến hàm móm. Răng thiếu hoặc bị mất cũng có thể dẫn đến vấn đề về khoảng cách giữa các răng. Đây là một trong những lý do tại sao nên chăm sóc răng miệng kỹ càng, đều đặn từ khi còn nhỏ là rất quan trọng.

Những nguyên nhân khác

Trẻ dùng bú bình quá nhiều, chấn thương hàm và khối u cũng có thể dẫn đến tình trạng cắn ngược. Bất kỳ tình trạng  nào dẫn đến sự không đúng tư thế của răng đều có thể gây ra tình trạng cắn ngược.

Niềng răng có hết bị móm không?

Niềng răng hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng móm, nhưng mức độ móm là yếu tố tiên quyết. Thế nên, để xác định rõ phương hướng điều trị tình trạng móm. Bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín để được nha sĩ kiểm tra và tư vấn kỹ càng. Đối với những trường hợp nghiêm trọng của hàm hóm không chỉ do vấn đề về việc sắp xếp răng. Mà bệnh nhân có thể cần phẫu thuật hàm. Các trường hợp phức tạp của cắn ngược, có thể yêu cầu kết hợp phẫu thuật hàm và điều trị chỉnh nha. 

 

Trường hợp nặng yêu cầu phẫu thuật hàm kết hợp chỉnh nha

Tuy nhiên, hầu hết mọi người có thể sửa được tình trạng móm mà không cần phẫu thuật. Với những ca móm nhẹ, khớp cắn hơi lệch, hoặc theo bác sĩ chỉ định có thể niềng thì 2 phương pháp niềng được nhiều người lựa chọn. Đó là niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng trong suốt. Dưới đây là thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về tính chất 2 phương pháp chỉnh nha. 

Chỉnh móm bằng niềng răng mắc cài:

Phương pháp này có thể nắn chỉnh răng sử dụng hệ thống mắc cài kim loại và dây cung gắn trực tiếp lên răng. Dây cung kim loại tác động lực lên mắc cài, kéo răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Quá trình niềng có quá trình tác động liên tục từ từ lên răng. Phương pháp này xuất hiện lâu đời, chi phí phải chăng. Điểm trừ lớn nhất là về tính thẩm mỹ và vấn đề vệ sinh răng miệng khó khăn.

Niềng răng mắc cài tuy lâu đời nhưng mang lại nhiều phiền toái

Việc niềng mắc cài cũng có thể đi kèm với nhổ răng. Các mắc cài làm từ kim loại dễ vướng vào môi má, gây cộm cấn ê đau, sưng nướu. Một số giải pháp cải thiện niềng mắc cài ra mắt sau này có sự cải thiện về tính thẩm mỹ hơn, bởi việc thay thế mắc cài sắt bằng pha lê, sứ hoặc mắc cài được gắn bên trong răng. Tuy nhiên tính trải nghiệm vẫn không được cải thiện nhiều.

Điều trị móm bằng niềng răng trong suốt:

Niềng răng trong suốt đầu tiên được phát triển bởi Align Technology vào năm 1997. Là một phương pháp chỉnh nha không đeo khớp cài, mà thay vào đó sử dụng các khay răng trong suốt đàn hồi để dịch chuyển răng. Chất liệu thường được làm bằng nhựa trong suốt và tháo ra được. Giúp cho việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng trở nên dễ dàng hơn. Được sử dụng để điều trị các vấn đề về chen ngang răng, răng lệch, răng hô, và khớp cắn lệch. Ưu điểm tuyệt vời của phương pháp này là tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm thời gian đến nha sĩ. Vì người dùng dễ dàng tháo lắp niềng vệ sinh, không gặp nhiều vấn đề răng miệng do vướng mắc cài.

Tính thẩm mỹ cao và dễ dàng vệ sinh khiến nhiều người ưa chọn Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt AI tại Bệnh viện JW Hàn Quốc:

Hiện nay, bệnh viện JW cung cấp phương pháp chỉnh nha 4.0 hiện đại, có tên Niềng răng trong suốt AI. Phương pháp này mang nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Phương pháp này sử dụng khay niềng trong suốt đa điểm chạm. Vì làm từ nhựa trong suốt, công nghệ sử dụng dùng để quét răng iTero 5D tân tiến nên lấy dấu răng chính xác đến 99% nên ôm khít răng, tạo cảm giác “vô hình” cho người mang. Thời gian niềng cũng nhanh chóng hơn, từ 1-2 năm tùy theo trường hợp răng. Cả liệu trình chỉ yêu cầu gặp nha sĩ từ 3-4 lần, tiết kiệm thời gian kiểm tra mắc cài, nới dây cung so với niềng răng truyền thống.

Xem thêm: Tại Sao Bạn Nên Chọn Niềng Răng Bằng Khay Trong Suốt AI?

Máy scan răng iTero 5D chính xác 99%

Những tình trạng răng miệng khác có thể phát hiện ngay khi sử dụng máy lấy dấu răng iTero thế hệ 5. Vì hình ảnh đa chiều, bác sĩ sẽ dựa vào đó chẩn đoán được nhiều bệnh khác, không chỉ niềng răng. Nhiều ưu điểm tích hợp trong hệ thống công nghệ hiện đại này.

Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện JW Hàn Quốc

Để được trải nghiệm dịch vụ niềng răng trong suốt AI, dịch vụ chuẩn 5 sao hãy đến với chúng tôi. Đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, quý khách vui lòng liên hệ qua số HOTLINE: 0968681111 hoặc đến trực tiếp tại số 44 – 46 – 48 – 50 Tôn Thất Tùng, Quận 1, TP.HCM. 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: