KINH HOÀNG BÁC SĨ LẤY RA GẦN 30 CHIẾC RĂNG NGẦM TỪ MIỆNG BỆNH NHÂN U XƯƠNG HÀM MẶT

Sáng ngày 20.5.2020 vừa qua, bệnh viện JW tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam đến điều trị sâu răng. Tuy nhiên, khi tiến hành chụp CT chẩn đoán, các bác sĩ cũng như bệnh nhân lại hoảng hốt khi phát hiện có đến hơn 20 chiếc u răng ngầm mọc dưới xương hàm của bệnh nhân trong hàng chục năm qua mà bệnh nhân không hề hay biết.

Theo đó, bệnh nhân là anh N.H.V, năm nay 38 tuổi (ngụ tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Bệnh nhân đến bệnh viện với tình trạng hàm dưới móm nặng, răng sâu toàn hàm và có nhu cầu được điều trị sâu răng. Tuy nhiên, khi bác sĩ tiến hành kiểm tra chụp phim X-Quang hàm cho bệnh nhân, lại bất ngờ phát hiện hơn 20 u răng đang mọc ngầm bên dưới xương hàm.

CT 20 RĂNG NGẦM

Hơn 20 chiếc răng hàm mọc ngầm bên dưới vùng xương hàm của bệnh nhân

Bệnh U xương vùng hàm mặt (Tên khoa học: Odontoma hay U răng ngầm) là một bệnh lý hiếm gặp, có thể xảy ra ở cả vùng xương hàm trên và dưới. Hầu hết các khối u là lành tính và có sự phát triển âm thầm trong suốt quá trình phát bệnh, không mang lại cảm giác đau nhức, hay khó chịu.

Tuy nhiên đối với trường hợp của anh N.H.V, bệnh của anh đã tiến triển đến giai đoạn nặng. Dù bệnh nhân không cảm thấy bất kỳ cảm giác gì, nhưng chính những khối u răng ngầm này đã khiến cho anh bị móm nặng. Khác với mọi người, cấu trúc xương hàm chỉ bao gồm xương nên có tốc độ phát triển bình thường, anh N.H.V lại có phần xương hàm dưới gồm hơn 20 răng lớn nhỏ (dấu hiệu u răng hỗn hợp), khiến hàm dưới phát triển quá mức gây tình trạng móm nặng, hàm trên và dưới có độ chênh lệch lớn, khớp cắn bị xấu, ảnh hưởng tới thẩm mỹ nghiêm trọng.

CT HÀM BÊN

Vì u xương hàm mặt đã khiến cho bệnh nhân bị móm khá nặng, độ chênh lệch hàm trên và dưới rất lớn

Tuy nhiên, khi tiến hành điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ  Ngô Quang Bảo Luân – bác sĩ điều trị chính, cho biết đã gặp không ít khó khăn: “Vấn đề đầu tiên là bệnh nhân có vấn đề về khớp cắn vô cùng xấu với tình trạng móm xương hàm tương đối nặng. Thứ hai, tình trạng u răng của bệnh nhân vô cùng nghiêm trọng, chúng tôi chỉ có thể can thiệp tối thiểu đến các u răng cần thiết, không thể can thiệp đến toàn bộ các u rằng vì một vài u răng dính rất chặt đến các mô máu, dễ gây mất máu nghiêm trọng cho bệnh nhân. Khó khăn cuối cùng chính là bệnh nhân đã có thói quen hút thuốc hơn 10 năm, thói quen này sẽ có ảnh hưởng xấu đến các vị trí xương sẽ tái tạo lại sau khi nhổ.”

Sau khi đánh giá kiểm tra, bác sĩ phẫu thuật chính Ngô Quang Bảo Luân đã đề xuất hướng điều trị thích hợp. Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp y khoa tối thiểu, tức sẽ chỉ nhổ u răng ở những vị trí gây khó khăn cho sinh hoạt của bệnh nhân, những vị trí ảnh hưởng tới xương hàm, thẩm mỹ gương mặt… Tổng cộng số răng bác sĩ sẽ nhổ là 30 cái. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bệnh nhận sử dụng một hàm tạm thời nhằm hướng dẫn bệnh nhân khớp ăn đúng vì tình trạng của anh đang bị móm khá nặng. 2 đến 3 tháng sau, bác sĩ mới chính thức cấy ghép hàm mới cho bệnh nhân theo phương pháp cấy ghép hàm Implant All-on-4 và All-on-6.

 

Kỹ thuật cấy ghép implant All On 4 và All On 6

Trao đổi về phương pháp cấy ghép Implant All-on-4 và All-on-6, bác sĩ Luân cho biết đây là phương pháp điều trị tối ưu nhất cho trường hợp này. Phương pháp cấy ghép Implant All-on-4 và All-on-6 là kĩ thuật phục hình răng cao cấp cho bệnh nhân mất răng toàn bộ hàm được gắn cố định trên các trục implant. Một vài ưu điểm vượt trội của phương pháp này bao gồm: Đảm bảo được chức năng ăn nhai như bình thường; Khôi phục thẩm mỹ khuôn hàm; Cảm biến mùi vị tốt; Hạn chế tình trạng tiêu xương hàm; Hiệu quả lâu dài lên đến 10 năm; Không cồng kềnh, vệ sinh dễ dàng, và cố định như răng thật…

Tính đến hiện tại, bệnh viện JW đã tiếp nhận 3-4 ca mắc U xương vùng hàm mặt, và đây là trường hợp nặng thứ hai tiến hành cấy ghép implant All On 4 và All On 6.

RĂNG NGẦM SÂU

Bác sĩ đã nhổ 30 chiếc răng cho bệnh nhân bao gồm răng ngầm, các răng đều bị sâu khác nặng

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ đã giúp bệnh nhân nhổ các u răng có thể nhổ và đang trong quá trình theo dõi để tiến hành lắp hàm tạm cho bệnh nhân. Thời gian để phục hồi hoàn toàn cho các ca bệnh bình thường từ 4-6 tuần, nhưng riêng với ca bệnh này do tình trạng khá nặng, bệnh nhân có sức khỏe yếu, và đặt biệt là do thói quen hút thuốc của bệnh nhân nên thời gian kéo dài ít nhất từ 1-2 năm với sự thăm khám, theo dõi thường xuyên của bác sĩ. Chắc chắn, sau khi cấy ghép implant bệnh nhân lại có thể hoạt động như bình thường với nụ cười rạng rỡ trên môi.

BÁC SĨ JW

Tại JW, các bác sĩ đều có kỹ năng chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại để giúp đỡ bệnh nhân

Căn bệnh U xương vùng hàm mặt là một căn bệnh có diễn biến âm thầm nhưng lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khôn lường. Chính vì vậy, mọi người nên làm theo lời hướng dẫn của bác sĩ: đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần. Đặc biệt, bạn nên đến các cơ sở y tế có trang bị máy chụp CT để tiến hình chụp phim X-Quang vùng hàm mặt để xác định bản thân có mắc phải căn bệnh mọc u răng ngầm này không. Tại bệnh viện JW, chúng tôi trang bị đầy đủ các trang thiết bị tân tiến để giúp khách hàng xác định được rõ ràng tình trạng bệnh của mình, cũng như có đội ngũ y bác sĩ giỏi giúp đỡ bạn lấy lại vẻ đẹp của mình một cách an toàn nhất.

Kỳ trước: Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc tiếp nhận trường hợp bệnh nhân mọc chi chít răng trong miệng

Bệnh Viện JW Hàn Quốc