Tái tạo ngực – Thẩm mỹ tạo hình điều trị nỗi đau thể xác lẫn tâm hồn

Căn bệnh ung thư vú đã lấy đi quá nhiều ở một người phụ nữ. Cơn đau hàng giờ liền về thể xác lúc điều trị. Nỗi mặc cảm thấu trời khi mang trên người cơ thể không lành lặn. Chính vì thế, phương pháp tái tạo ngực sau điều trị là một biện pháp xoa dịu vết thương lòng, trả lại niềm vui, niềm tin yêu cuộc sống cho những bệnh nhân này.

Cắt bỏ tuyến vú, sẹo chi chít chẳng thể nào giống người bình thường. Người hiểu thì lặng im, người không hiểu thì xì xào to nhỏ, kì thị ra mặt.

Tái tạo ngực sau điều trị ung thư vú là gì?

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Theo thống kê của tổ chức ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2018, mỗi năm nước ta có 164.671 ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 15.229 ca (chiếm tỷ lệ 9,2%). Tại Việt Nam, ung thư vú đang có sự trẻ hóa, độ tuổi trung bình mắc ung thư vú hiện nay là từ 24 thay vì 40 tuổi như trước đây.

Việc mất đi một cơ quan nữ tính ở độ tuổi còn trẻ sau điều trị ung thư vú, khiến người phụ nữ cảm thấy tự ti hơn trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Hiểu được nỗi lo lắng của chị em, phẫu thuật tái tạo vú đang ngày một phát triển giúp người phụ nữ cảm thấy tự tin hơn trong đời sống hàng ngày.

Phép màu từ tái tạo ngực sau ung thư vú

Sau khi cắt bỏ ngực để điều trị ung thư vú, phẫu thuật tạo hình tái tạo có thể được thực hiện để khôi phục lại sự đối xứng của cả hai vú bằng cách tạo ra khuôn vú. Có thể thực hiện bằng cách sử dụng túi độn ngực (implants) hoặc vạt da tự thân (lấy từ các bộ phận khác của cơ thể ví dụ như bụng, lưng hoặc đùi), đôi khi cũng có thể kết hợp cả hai để tạo thể tích cho vú. 

Phương pháp tái tạo ngực sử dụng vạt cơ bụng: cấy ghép từ phần cơ bụng của cơ thể để tái tạo ngực

Bất kỳ bệnh nhân nào loại bỏ một lượng đáng kể mô vú dẫn đến sự biến dạng ít hay nhiều trong hình dạng vú đều có thể phẫu thuật tái tạo vú để tìm lại hình dáng thẩm mỹ ban đầu của vú. Những tiến bộ trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ giúp cho các chị em phụ nữ có những ca phẫu thuật thành công. 

Tại sao nên tái tao ngực sau điều trị ung thư vú?

Để hỗ trợ tốt quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư vú thường sẽ phải cắt bỏ đi một phần “cơ thể liêng liêng’ của mình. Việc này dễ dàng dẫn đến cảm xúc mặc cảm rất nặng nề sau điều trị. Bệnh viện JW đã đón nhận hàng ngàn ca ung thư vú sau điều trị, nỗi đau to lớn nhất mà chúng tôi được lắng nghe đó chính là nỗi đau trong tâm hồn, đau về một cơ thể “phụ nữ nhưng không đúng là phụ nữ”

Thời điểm tốt nhất để tiến hành tái tạo ngực

Lý tưởng nhất, phẫu thuật tái tạo ngực nên được tiến hành ngay sau khi phẫu thuật ung thư để có kết quả thẩm mỹ tối ưu. Bác sĩ phẫu thuật có thể bảo toàn được phần lớn vùng da của vú, và trong một số trường hợp thậm chí là núm vú. Như vậy, người bệnh cũng sẽ tránh phải phẫu thuật thêm một lần nữa, giúp rút ngắn thời gian phục hồi

Nhưng nếu bạn đã bắt đầu thực hiện hóa trị hoặc xạ trị, việc tái thiết thường được hoãn lại cho đến khi bạn hoàn thành các phương pháp điều trị này. Do đó bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ giúp bạn quyết định thời điểm phù hợp với bạn.

Mất bao lâu để phục hồi sau phẫu thuật

Phẫu thuật tái tạo ngực là cuộc phẫu thuật lớn. Chính vì thế, bệnh nhân nên nghỉ lại bệnh viện 1-2 tuần để các Y bác sĩ dễ dàng theo dõi và hỗ trợ. Trong thời gian này và sau phẫu thuật khoảng 6-8 tuần, bệnh nhân nên hạn chế vận động mạnh, tập thể dục thể thao mạnh. Hầu hết bệnh nhân đề có thể sinh hoạt bình thường sau 2-3 tháng sau đại phẫu.

Phương pháp tái tạo ngực sau đoạn nhũ hiện nay

Khát khao cháy bỏng tìm lại “nửa cơ thể đã mất” vẫn luôn bùng cháy âm ỉ trong tâm can những phụ nữ bị đoạn nhũ vì ung thư vú. Chính vì thế, những phương pháp tái tạo ngực dành cho bệnh nhân sau cắt tuyến vú ra đời với giấc mơ sẽ đến được với nhiều người và giúp họ xóa bỏ mặc cảm trong tâm hồn lẫn thể xác.

Và việc lựa chọn thực hiện phương pháp tái tạo ngực nào sẽ phụ thuộc vào lượng mô vú bị loại bỏ, lượng mô vú còn lại, hình dạng và kích thước của vú còn lại, cũng như sở thích cá nhân của bạn. Việc tái tạo vú có thể được thực hiện ngay sau khi phẫu thuật ung thư vú (trong cùng một lần phẫu thuật) hoặc trì hoãn thành phẫu thuật giai đoạn hai (vài năm sau đó).

Phương pháp phổ biến

  • Phương pháp cấy mô nâng ngực: Trong thủ thuật này da và mô vú sẽ đước kéo dãn ra để tạo ra không gian bên trong giúp cho việc đặt mô vú nhân tạo (thường là silicone dạng gel hoặc saline-túi nước biển) vào đó sau này. Để kéo giãn được mô vú người ta sử dụng saline (nước biển) làm đầy các mô, việc này được tiến hành trước khi đặt mô vú nhân tạo một tuần hoặc một vài tuần. 
  • Phương pháp sử dụng vạt cơ : Đây là phương pháp sử dụng một vạt cơ lấy từ bụng hoặc lưng hoặc đùi để tạo ra mô vú. Vạt cơ lấy từ bụng còn được gọi là vạt TRAM, lấy từ lưng gọi là vạt cơ lưng rộng. Đôi khi các mô cơ lấy đi có thể kèm theo cả mạch máu để nuôi dưỡng chúng, còn với những lần lấy sau thì có thể không cần đến các mạch máu vì chúng sẽ được nuôi dưỡng bởi những mạch máu ở vị trí mới
Phương pháp tái tạo ngực sử dụng vạt cơ lưng: cấy ghép từ phần cơ lưng của cơ thể để tái tạo ngực
 
  • Kết hợp cả 2 phương pháp: nhằm rút ngắn thời gian và tăng tính thẩm mỹ cho ca phẫu thuật, thường bác sĩ sẽ thăm khám trước để đưa ra được những phương pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân, tiêu biểu là sẽ cho bệnh nhân làm cả 2 phương pháp cùng lúc nếu mọi xét nghiệm hội chuẩn trả kết quả đủ điều kiện thực hiện cùng lúc cả 2.

Phương pháp tái tạo ngực ở Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc

Tại Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, bệnh nhân sẽ được bác sĩ xem xét, đánh giá thể trạng, tình trạng lồng ngực và vú, sẹo mổ cũ, chất lượng da và mô mềm còn lại… Sau đó, bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm, khám tiền mê với bác sĩ gây mê trước khi phẫu thuật.

Tại đây, bệnh viện sử dụng các phương pháp tái tạo kết hợp chọn lọc một cách khắc khe. Bệnh nhân sau khi thăm khám sẽ được chính bác sĩ trực tiếp thực hiện phẫu thuật lên phác đồ phẫu thuật và hội chuẩn an toàn về mặt ung thư thì mới tiến hành ca đại phẫu.

Bác sĩ Tú Dung đang thực hiện đo vẽ ngực cho bệnh nhân cắt tuyến vú trước ca đại phẫu tái tạo ngực

Bệnh viện JW sử dụng các phương pháp tái tạo sau:

  • Đặt túi ngực kết hợp cấy mỡ hay còn gọi là “Golden Line”;
  • Sử dụng vạt cơ;
  • Kết hợp cả hai.

Cùng với quá trình cắt bỏ vú, núm vú cũng sẽ bị bỏ theo để tránh nguy cơ tái phát ung thư do vậy các thủ thuật tái tạo lại vú cũng bao gồm việc tái tạo lại núm vú. Bác sĩ có thể tiến hành tái tạo núm vú sau khi đã hoàn tất phẫu thuật trên.

Thông điệp “Quyến rũ hồi sinh, hạnh phúc tái sinh” từ Bệnh viện JW

Cắt bỏ tuyến vú không phải là dấu chấm hết cho cuộc đời. Quan trọng nhất, chính là tìm ra giải pháp phù hợp để tái sinh một lần nữa. Tại bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, chúng tôi thấu hiểu ước mơ giản dị nhưng đầy lẽ sống ấy.

Dự án “Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú” do Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc thực hiện khởi động từ ngày 30-4-2021, những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được phẫu thuật miễn phí 100%.

Tâm huyết từ người dẫn đầu

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, cho biết:

“Thông qua dự án này, chúng tôi sẽ tiếp thêm niềm tin cho những người phụ nữ không may mắc ung thư vú, giúp họ có lại sự tự tin, chữa lành vết thương thể xác lẫn tâm hồn và giúp họ hạnh phúc hơn. Đây cũng chính là hành động thiết thực trong hành trình tìm lại giá trị thật của phẫu thuật thẩm mỹ mà Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc vẫn luôn hướng đến”.

Bác sĩ Tú Dung đang trình bày về phương pháp tái tạo ngực tại Bệnh viện JW trong buổi lễ ra mắt dự án vì cộng đồng hôm 30/4 vừa qua

Dự án được kỳ vọng sẽ mở ra lối thoát cho hàng nghìn phụ nữ ôm nỗi đau mặc cảm xé lòng sau cắt tuyến vú điều trị ung thư. Dự án này sẽ thiết thực giúp cho những bệnh nhân ung thư bị cắt tuyến vú có được niềm vui “Quyến rũ hồi sinh, hạnh phúc tái sinh”.

BỆNH VIỆN THẨM MỸ JW HÀN QUỐC

 

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc