Vì sao doanh nghiệp nên chọn dịch vụ xét nghiệm Covid-19 gộp để chuẩn bị “mở cửa TP.HCM”?

Trên nhiều kịch bản mở cửa lại kinh tế tại TP.HCM sau đợt dịch thứ 4 kéo dài suốt hơn 3 tháng nay, nhiều doanh nghiệp chuẩn bị trở lại hoạt động đi đôi với công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, việc người lao động có tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19 thì yêu cầu có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính là điều cần thiết. Vậy đâu là phương án tối ưu và tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp tại thời điểm này? Mời quý doanh nghiệp cùng đọc hết bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm Covid-19
Xét nghiệm Covid-19 gộp mẫu là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo công tác chống dịch

Xét nghiệm Covid-19 gộp mẫu là gì?

Phương pháp xét nghiệm gộp mẫu bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và được Bộ Y Tế cho phép thực hiện nhằm phát hiện virus SARS-CoV-2 với số lượng mẫu lớn một cách nhanh chóng mà tiết kiệm nguồn lực.

Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cũng chứng tỏ hiệu quả của phương pháp này. Nếu tỉ lệ hiện mắc COVID-19 trong cộng đồng dưới 10% thì làm xét nghiệm gộp sẽ tiết kiệm được gần 69% năng lực xét nghiệm. Hơn nữa thời gian trả kết quả sẽ giảm xuống rất nhiều và làm được số lượng mẫu rất lớn cho cả một nhóm người, khu vực hay địa bàn.

Bộ Y tế đã có “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2” ban hành kèm theo Quyết định số 3486/QĐ-BYT ngày 07/8/2020.

Bộ Y Tế cho phép thực hiện xét nghiệm gộp mẫu

Việc gộp mẫu xét nghiệm giúp tiếp kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đẩy nhanh xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng tiếp xúc F1 và những người nguy cơ để hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng. Đây cũng là phương thức được nhiều nước áp dụng trong đó có CDC Hoa Kỳ.

Trong trường hợp các đối tượng lấy mẫu được đánh giá có cùng đặc điểm dịch tễ, nguy cơ thấp, ở cùng một địa điểm (ở cùng nhà, ở cùng trường học, ở cùng khu công nghiệp, ở cùng khu dân cư,…) thì có thể xem xét hình thức gộp ngay sau khi lấy mẫu vào chung một ống môi trường vận chuyển.

Xét nghiệm Covid-19 gộp được thực hiện ra sao?

Các mẫu bệnh phẩm được thu thập riêng biệt cho từng đối tượng được cho vào cùng một ống có chứa 3ml, (05 que mẫu bệnh phẩm vào 1 ống môi trường vận chuyển) vận chuyển ngay sau khi lấy và có danh sách từng đối tượng trong mẫu gộp, mỗi mẫu gộp đều được mã hóa riêng.

Xét nghiệm Covid-19
Nếu kết quả xét nghiệm của mẫu gộp là dương tính, cần phải thực hiện lại xét nghiệm riêng lẻ cho từng người có trong mẫu gộp

Tiến hành xét nghiệm mẫu gộp bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Có thể có 2 trường hợp kết quả như sau:

  • Nếu kết quả xét nghiệm của mẫu gộp là âm tính tức là tất cả các mẫu trong mẫu gộp là âm tính và không cần thực hiện lại xét nghiệm;
  • Nếu kết quả xét nghiệm của mẫu gộp là dương tính tức là có 1 hoặc nhiều mẫu trong mẫu gộp là dương tính. Trong trường hợp này  cần thực hiện:

1. Báo cáo với đơn vị quản lý về kết quả xét nghiệm mẫu gộp dương tính để đánh giá nguy cơ và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo qui định;

2. Thực hiện lấy lại mẫu và xét nghiệm riêng lẻ cho từng mẫu bệnh phẩm đơn trong nhóm đó, phiên giải kết quả như sau: Nếu mẫu đơn có kết quả dương tính thì kết luận dương tính hoặc gửi mẫu đến phòng xét nghiệm khẳng định (nếu phòng xét nghiệm đó chưa được phép khẳng định) để xác nhận kết quả. Nếu toàn bộ các mẫu đơn đều có kết quả âm tính hoặc không xác định thì tiếp tục thực hiện lấy lại mẫu và xét nghiệm cho từng mẫu bệnh phẩm đơn trong nhóm;

3. Thực hiện các hoạt động báo cáo, phòng chống dịch theo qui định.

Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 gộp mẫu tại Bệnh viện JW

Thay vì phải xếp hàng nhiều giờ tại các bệnh viện công với nguy cơ lây nhiễm cực kỳ cao, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện JW với cam kết: Nhanh chóng – An toàn – Chính xác – Tận tâm.

xét nghiệm covid 19

Dễ dàng đăng ký xét nghiệm bằng 2 hình thức:

Với sự khắt khe trong quy trình xét nghiệm, Bệnh viện JW là địa chỉ uy tín, an toàn cho chính bạn và doanh nghiệp của mình:

  • Quy trình sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm được tổ chức đảm bảo an toàn, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu;
  • Nhờ vào tay nghề chuyên môn cao và thiết bị hiện đại, sẽ mang lại kết quả xét nghiệm chính xác;
  • Liên kết cùng đơn vị y tế xét nghiệm hàng đầu, kết quả xét nghiệm được công nhận;
  • Thời gian trả kết quả nhanh trong 24 giờ;
  • Chi phí hợp lý;
  • Tiết kiệm thời gian di chuyển.
nhân viên Bệnh viện JW
Toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện JW đều đã tiêm 2 mũi vaccine ít nhất 4 tuần

Đặc biệt, 100% nhân viên tại JW đều được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 cách đây ít nhất 4 tuần, hoàn toàn an toàn khi đón tiếp và phục vụ quý khách.

Bệnh viện JW
Chủ động xét nghiệm Covid-19 và tiêm vaccine để bảo vệ chính mình cùng cộng đồng

Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của Bệnh viện JW với nhiều ưu điểm sẽ giúp bạn dễ dành trở lại cuộc sống “bình thường mới”, chung sống an toàn với dịch bệnh. 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc