Cho con nụ cười trọn cả tương lai

“Mẹ ơi! Mọi người bảo tuổi thơ là phải có nụ cười. Nhưng con không được cười tươi như các bạn. Vậy con không có tuổi thơ đúng không mẹ?” – Đó là lời tâm sự của bé Nguyễn Trà My (17 tuổi) tại Đà Nẵng trong lá thư tay gửi cho mẹ với ước mong sở hữu một nụ cười tươi tắn như các bạn đồng trang lứa.

Chị Loan từ lâu mà mong ước con gái trở thành một cô giáo.

Vơi đầy nỗi lòng cha mẹ

Chị Nguyễn Thị Kim Loan, mẹ bé My ngậm ngùi kể lại: “Từ khi bé mới 5 tuổi tui đã thấy phần nứu trên của con nhô ra hơn bình thường. Nghĩ là do cháu còn nhỏ, lớn lên sẽ hết. Nhưng càng lớn, khi răng mọc đầy đặn thì phát hiện cháu bị hô hàm rất nặng”.

Là cha mẹ, sinh con ra ai cũng mong muốn chăm chút cho con mình khỏe mạnh, học tập tốt, sánh vai cùng bạn bè. Lớn lên, Trà My trọn vẹn là một người con ngoan, học lực giỏi. Duy chỉ có điều, em luôn tự ti về khiếm khuyết trên khuôn mặt mình. Bạn bè trêu chọc My là “con nhỏ ăn cà rốt” khi thấy hàm cô bé bị hô. Sau những lời đàm tiếu ấy,  My về nhà đóng sầm cửa khóc, nhịn cả  ăn uống.

Thấy con bé vậy, tui đau lòng lắm. Nó cứ hỏi tui bây chừ có cách mô cho răng với hàm đưa vô trong không mẹ, nếu có mẹ đưa con đi chữa đi. Nói rồi nó lại khóc” – chị Loan tâm sự.

Mấy lần, chị Loan đưa con đến bệnh viện trong TP.Đà Nẵng. Các bác sĩ đều định hướng tình trạng của bé phải vào Sài Gòn mới có bệnh viện đủ công nghệ xử lý.

Chị Loan sinh được 2 người con, bé My là con thứ hai. Anh và chị có một cửa hiệu tạp hóa nhỏ, buổi sáng chị Loan tranh thủ nấu nồi sữa đậu nành bán thêm để có thu nhập thu vén cho gia đình nhỏ. Chưa bao giờ trong đầu chị nghĩ tới việc phải mang con mình đến bệnh viện để làm đại phẫu, chỉnh sửa khiếm khuyết hàm.

Chị quan niệm, “ông trời cho sao chịu vậy” phần vì hoàn cảnh gia đình, phần vì lo sợ đang yên lành nếu con bị làm sao chắc anh chị không sống nổi.

Một vài lần ba bé My có nói với chị “Con bé nhà mình nằm ngủ tui thấy nó xấu thiệt đó bà. Nghĩ cũng tội, con gái mà vầy sợ nay mai nó khổ”. Hai vợ chồng lòng vơi đầy những suy nghĩ.

Cho con nụ cười trọn cả tương lai

Khi được hỏi lý nguyên cớ gì là động lực khiến chị Loan đưa con đi phẫu thuật hàm tại TP.HCM. Chị bày tỏ: “Tui nhớ như in, ngày 6-8 bé nó viết một lá thư để nơi bếp chỗ tui nấu sữa. Trong thư bé viết “Mẹ ơi con không có tuổi thơ, người ta bảo tuổi thơ phải có nụ cười. Nhưng con không dám cười như các bạn, vậy là con không có tuổi thơ đúng không mẹ”… 

Lá thư tâm sự nỗi lòng của con gái thôi thúc người mẹ không thể tiếp tục để con mình sống trong những ngày tháng buồn bã được nữa. Con còn có cả tương lai chờ phía trước. Ngay chiều tối hôm đó, chị bàn bạc với anh. Hai vợ chồng xoay tiền, đặt vé  để hai mẹ con vào TP.HCM.

Anh trai bé My đang học tại một trường đại học xa nhà gọi điện về cho em gái dặn dò mẹ và em tìm đến địa chỉ Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW nổi tiếng. Ở đây có bác sĩ đã từng phẫu thuật hàm thành công, an toàn cho nhiều người.

Đúng ngày 8-3, hai mẹ con có mặt tại bệnh viện JW, gặp trực tiếp TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện.

Theo nhận định của bác sĩ, tình trạng của Trà My bị hàm hô nặng khiến cười hở lợi. Để khắc phục tình trạng này cần phẫu thuật cắt xương hàm, trượt hàm về phía sau. Bé 17 tuổi, gia đình phải làm giấy đại diện pháp lý cho bé bệnh viện mới thực hiện ca phẫu thuật này. Với cam kết tỉ lệ thành công trên 98%.

Hình ảnh trước và sau khi Trà My phẫu thuật hàm tại JW.

Lại một lần nữa, người mẹ đặt mình lên bàn cân. Trước khi đi, vì sợ họ hàng gọi điện thoại nhiều gây áp lực tâm lý, chị đã khóa sim. Nay nếu con có mệnh hệ gì chị cũng không sống nổi. Chưa kể lúc đó trong túi chỉ đủ 2/3 số tiền phẫu thuật. Liền lập tức chị mở điện thoại gọi về cho bà nội bé. Được bà nội đồng tâm nói “Đã cất công vào tới nơi rồi thì tin tưởng bác sĩ, chuyện tiền bạc ở nhà sẽ lo thêm”.

Nhờ vậy, chị Loan được tiếp thêm động lực, quyết định phẫu thuật cho bé ngay ngày 9-8. Chị bảo: “Tuổi thơ con không có nụ cười, nhưng tương lai con phải rạng rỡ, tui chấp nhận hy sinh mọi điều cho bé”.

Ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi

Sau phẫu thuật 1 ngày, bé My và mẹ trở về Đà Nẵng, lúc này mặt em còn sưng. Nhưng sau 7 ngày tình trạng thuyên giảm. 10 ngày sau Trà My ra đường, gặp bạn bè người thân, ai cũng trầm trồ trước sự thay đổi của cô bé. Hàm đã hết hô, khi cười Trà My không còn phải che miệng vì sợ hở lợi như trước đây.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung chia sẻ về ca phẫu thuật hàm của Trà My trong kiện ngày hội nha khoa tổ chức ngày 10-6  tại JW

Sau 3 tháng phẫu thuật. Ngày 10-6, Trà My quay lại Bệnh viện JW Hàn Quốc tái khám. Vẫn là hai mẹ con sánh bước cùng nhau. Chị Loan cười tươi mãn nguyện: “Cả gia đình ai cũng bất ngờ, dù rất hy vọng phẫu thuật thành công nhưng còn e dè vì khi bé về mặt còn sưng to chưa thấy kết quả. Bây chừ đã đẹp lắm rồi. Đi đâu ai cũng khen”.

Sau 3 tháng, gương mặt của Trà My đã bình phục. Cô bé nay đã rất tự tin với nụ cười rạng rỡ như mong ước. Cả tương lai tươi đẹp đang chờ em phía trước.

Bé My thì hào hứng: “Con chưa bao giờ nghĩ con xinh được như vầy đâu. Con cảm ơn Bác Dung nhiều lắm. Con sẽ cố gắng học tốt để trở thành cô giáo như mong muốn của mẹ. Mai mốt có điều kiện con muốn anh hai con cũng đẹp như con bây giờ”.

Hình ảnh hiện tại của Trà My
Cô bé xinh xắn và trẻ trung

Bệnh Viện JW Hàn Quốc