Bill Lê và câu chuyện nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam

Bill Lê, nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam sinh năm 1996, hiện đang sống và học tập tại Mỹ. Câu chuyện chuyển giới hơn một năm rưỡi của của Bill được bản thân tự nguyện chia sẻ trên cộng đồng mạng thu hút đông đảo người quan tâm.

Bill Lê và câu chuyện nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam - Ảnh 1
Bill Lê hiện đang sống và học tập tại Mỹ

Nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam

Người ta biết đến Bill Lê qua câu chuyện chuyển giới được lan truyền khắp trên mạng. Bill mạnh dạn, không ngần ngại chia sẻ hình ảnh và kể về hành trình thay da đổi thịt của bản thân, từ khi còn là một người con gái cho đến lúc trở thành một chàng trai cơ bắp cuồn cuộn.

Vào thời điểm tháng 4 năm 2014, Bill Lê bắt đầu sử dụng hormone được một tháng. Bill chủ động đăng tải những clip, hình ảnh của bản thân lên mạng xã hội với mục đích theo dõi sự thay đổi của chính mình qua từng giai đoạn. Thế nhưng, cộng đồng người chuyển giới tại Việt Nam, thậm chí là Quốc tế lại rất chăm chú theo dõi điều này.

Từ đó, Bill chia sẻ cặn kẽ và chi tiết hơn về quá trình thay đổi của chính mình. 

Bill Lê và câu chuyện nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam - Ảnh 2
Diện mạo của Bill so sánh với thời còn là con gái

Bắt đầu manh nha việc chuyển giới

Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, đến đầu năm 2012 Bill và cả gia đình chuyển sang định cư tại Mỹ. 

Ngay từ thời thơ ấu, Bill đã được mẹ cắt tóc ngắn và ăn vận giống như con trai. Mặc dù trong nhà có chị gái, nhưng bản thân “anh chàng” này chưa bao giờ tỏ ra khó chịu mà lại còn rất thích thú với sự khác biệt của bản thân. 

Bill Lê và câu chuyện nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam - Ảnh 3
Bill sớm nhận ra sự khác biệt của chính mình

Cũng từ nhỏ, Bill thích chơi súng kiếm, máy bay và ôtô. Thời điểm này cả gia đình chẳng mấy bận tâm đến sở thích hay hành động của con trẻ, có lẽ từ đó mà một phần tính cách mạnh mẽ trong Bill được hình thành. 

Đến khi lớn hơn, thay vào những bộ quần áo con trai ngày nào, Bill phải mặc quần áo con gái và làm một số thứ mà đứa con gái nào cũng thích, chơi búp bê, để tóc dài hay mặc váy. Thế nhưng chưa bao giờ bản thân “anh chàng” tỏ ra thích thú những điều ấy. Thậm chí Bill chỉ toàn chơi với đám con trai, đánh nhau với chúng nó đến gãy cả răng.

Bill Lê và câu chuyện nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam - Ảnh 4
Tự tin công nhận việc chuyển giới của mình trên mạng xã hội

Đến thời điểm học lớp 8, lớp 9 khi tiếp cận với youtube và mạng xã hội, nhiều lần Bill lên mạng xem được thông tin về Transman (người chuyển giới nam). Tự nghĩ lại bản thân nhiều lần thích thú khi được mặc bộ quần áo bóng rổ rộng thùng thình, đứng trước gương và cảm thấy mãn nguyện. Đó cũng là lúc Bill cảm nhận được giới tính thực thụ của mình không phải nằm trong thân xác một đứa con gái.

Tự thoát xác để trở thành nam giới đúng nghĩa

Năm 16 tuổi, Bill đã tìm cách để thay đổi bản thân, cắt tóc ngắn và thậm chí là có bạn gái. Cho đến khi gia đình biết chuyện đã ngăn cấm khiến cả hai phải chia tay. Sau nhiều lần nói chuyện để thuyết phục mẹ về giới tính thực của mình nhưng không được chấp nhận, Bill quyết định bỏ nhà đi. Thế nhưng chỉ mới được 3 ngày thì mẹ gọi điện thoại khóc thút thít, năn nỉ Bill quay về nhà. Từ thời điểm đó, mọi người ngầm hiểu cho giới tính của Bill. 

Bill Lê và câu chuyện nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam - Ảnh 5
Tự thoát xác để sống thật với chính mình

Việc thoát xác để được trở thành nam giới chưa bao giờ là dễ dàng, khi mà bất kì ai nhìn thấy Bill cũng tỏ vẻ ái ngại. Để tránh sự dè bỉu của họ hàng, làng xóm, Bill phải học cách tránh né mọi người trong những cuộc vui tập thể. 
Cho đến một mùa hè, khi Bill tự đi làm thêm và để dành cho mình được một khoản tiền nho nhỏ. Bill tự đi xét nghiệm và tiêm hormone vào cơ thể lúc này mẹ biết Bill đã chín chắn trong suy nghĩ và thực sự tin tưởng, không còn ngăn cấm nữa. 

Những khó khăn mà người chuyển giới thường gặp

Bất kể người chuyển giới nào cũng gặp những khó khăn về định kiến xã hội. Điều đầu tiên phải đối mặt chính là vượt lên rào cản mà gia đình đề ra. Nếu gia đình, họ hàng không chấp nhận thì làm sao họ có thể tự tin bước ra ngoài xã hội.

Đối với Bill Lê, trở ngại lớn nhất cũng chính là vượt qua gia đình, tìm mọi cách để được chấp nhận bằng việc khẳng định bản thân trong học tập và công việc. Những ngày còn đến trường, khi chưa sử dụng hormone giọng nói còn con gái, Bill thường xuyên phải chịu cảnh châm chọc từ cả giáo viên đến bạn bè. Những năm tháng đó dần trôi qua, cho tới ngày mọi người công nhận một Bill Lê hoàn toàn khác.

Bill Lê và câu chuyện nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam - Ảnh 6
Bill Lê của ngày xưa đã thoát xác ngoạn mục

Người chuyển giới dù là từ nữ thành nam hay nam thành nữ đều phải đối mặt với những rủi ro về sức khỏe. Việc sử dụng hormone liên tục cần được kiểm tra định kì, với liều lượng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Làm thế nào để được chuyển giới từ nữ sang nam

Đối với Bill Lê, để được sở hữu một thân hình lý tưởng đúng chất của nam giới, Bill đã phải trải qua một thời gian dài, đáp ứng nhiều tiêu chí và sự tập luyện của bản thân.

+ Xác nhận mong muốn chuyển giới:

Việc đầu tiên bất kì một người chuyển giới nào cũng phải thực hiện đó là chọn cho mình một bác sĩ ở Trung tâm y tế chuyên cho người chuyển giới. 

Bill Lê và câu chuyện nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam - Ảnh 7
Hiện tại Bill Lê được rất nhiều người biết đến nhờ vẻ điển trai, cơ thể săn chắc nhờ đam mê luyện tập thể hình

+ Về độ tuổi

Theo luật định, người trên 18 tuổi và còn độc thân mới được tiến hành chuyển giới. Nếu dưới 18 tuổi phải được cha mẹ giám hộ. 

+ Khám tâm lý

Bác sĩ tâm lý sẽ tiến hành khám cho người chuyển giới để xác định mong ước chuyển đổi giới tính. Trong thủ tịch xác định bao gồm việc kí tá giấy tờ có liên quan, chấp nhận các rủi ra có thể xảy ra khi sử dụng hormone, kiểm tra sức khỏe tổng quát, kiểm tra tình trạng gan thận và các chứng bệnh liên quan… Từ đó bác sĩ chỉ định lượng hormone phù hợp đưa vào cơ thể.

Bill Lê và câu chuyện nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam - Ảnh 8
Những nỗ lực của Bill Lê đã được đền đáp xứng đáng

+ Xác nhận lại mong ước chuyển giới một lần nữa với bác sĩ

Bạn cần phải trả lời một số câu hỏi của bác sĩ về mong ước chuyển giới, về cuộc sống hiện tại nếu nó có ảnh hưởng tới bạn. Khi thực sự chắc chắn, bác sĩ mới thông báo đến gia đình và chỉ định tiêm hormone theo định kì từng tháng.

+ Theo dõi và xét nghiệm 

Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên, mỗi tháng người chuyển giới phải làm thủ tục xét nghiệm máu, theo dõi sức khỏe. Đến tháng thứ 6 có thể thay đổi 6 tháng một lần rồi dần dần giãn cách 1 năm 1 lần cho đến khi đã phẫu thuật cơ quan sinh dục thì vẫn phải duy trì kiểm tra. 

Thông qua bài viết bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về việc nữ chuyển giới thành nam ở Việt Nam, cụ thể từ câu chuyện của Bill Lê. 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc