Chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan

Là người chuyển giới từ nam sang nữ, tôi đã quyết định phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan sau khi tìm hiểu rất kĩ về công nghệ ở đây. Tôi xin phép được kể lại toàn bộ câu chuyện của mình để chia sẻ kinh nghiệm cùng mọi người 

N.T.K.Q (33 tuổi)

Chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan - Ảnh 1

Phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan phải đủ 18 tuổi và còn độc thân

Để chuẩn bị cho quá trình phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan của mình, tôi đã tìm hiểu kĩ về các yêu cầu. Muốn quá trình thực hiện diễn ra trôi chảy, tôi đã tìm đến một bệnh viện khá nổi tiếng, với đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm. Bản thân tôi mong muốn sau khi phẫu thuật không chỉ thay đổi cơ quan sinh dục, mà nó còn mang lại cảm giác cho tôi cảm giác như một người phụ nữ thực thụ.

Sau khi liên hệ với bệnh viện ở Thái, tôi được yêu cầu phải trên 18 tuổi, có sức khỏe tốt và phải là người đang độc thân. Những điều này tôi đều đáp ứng được. Trước đó tôi đã sử dụng hormone nữ nhiều năm, mọi thứ trên cơ thể cũng gần như nữ, với giọng nói khá nhỏ nhẹ. Trước khi đến bệnh viện, tôi đã chuẩn bị sẵn giấy chứng nhận của bác sĩ tâm lý. 

Bệnh viện có phiên dịch viên

Tôi được trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện, ở đây có phiên dịch viên các thứ tiếng để khách hàng dễ dàng nói lên nguyện vọng của mình. Nếu bạn là người có khả năng giao tiếp bằng tiếng anh thì sẽ thuận tiện hơn.

Người Việt Nam phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan có thể tìm được sự trợ giúp ở Trung tâm ICS. Nơi này sẽ hỗ trợ bạn việc liên hệ, đặt lịch hẹn trước, nếu không bạn cần làm việc trước với bệnh viện qua email để được xếp lịch. 

Bệnh viện sẽ yêu cầu chụp hình cơ thể và gửi cho bác sĩ xem trước, họ trình bày những vấn đề cơ bản qua email, khi gặp trực tiếp bác sĩ sẽ tư vấn kĩ càng hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan - Ảnh 2
Yoshi Rinrada Thurapan – Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2017

Phương pháp phẫu thuật chuyển giới tiến hành ra sao?

Đối với người chuyển giới nam thành nữ giống như tôi, các bác sĩ Thái Lan đưa ra 2 phương pháp cho tôi chọn lựa như sau:

+ Phương pháp thứ nhất (Penile Skin Inversion)

Chi phí để thực hiện phương pháp này ở mức 210 triệu đồng, lưu trú tại Thái Lan trong thời gian từ 12-14 ngày. 

Bác sĩ sẽ sử dụng dương vật để tạo ra âm vật giống như của phụ nữ, nhờ đó khi quan hệ tình dục mang lại khoái cảm thực sự.

Chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan - Ảnh 3
Hình ảnh mô phỏng về phương pháp Penile Skin Inversion

Đối với người có dương vật nhỏ, bác sĩ sẽ dùng thêm da ở tinh hoàn, da bụng hoặc da ở cánh tay để tạo hình môi cho phần âm đạo giống như thật. Phẫu thuật được thực hiện trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ.

 Nếu phẫu thuật lần đầu chưa đạt được như mong đợi thì bạn sẽ phải chờ đợi thêm từ 3-6 tháng cho cuộc phẫu thuật tiếp theo.

+ Phương pháp thứ 2 (Colon Vaginoplasty)

Chi phí cho phương pháp phẫu thuật này ở mức 300 triệu đồng. Thời gian ở lại bệnh viện khoảng 2 tuần.

Khác biệt trong phẫu thuật bằng phương pháp thứ 2 là phần bụng dưới sẽ có sự kết nối với ruột, nhờ đó thông với bộ phận âm đạo mới được hình thành. Đây là một phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi kĩ thuật cao, tiến hành trong khoảng 6 giờ đồng hồ.

Chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan - Ảnh 4
Hình ảnh mô phỏng về phương pháp Colon Vaginoplasty

Sau khi phẫu thuật có thể phần bụng dưới sẽ để lại sẹo, do việc nối thông ruột nên có thể về lâu dài dễ mắc bệnh liên quan đến đường ruột và niệu đạo. Người mang kích thước dương vật nhỏ sẽ có tỉ lệ thành công cao, âm đạo sẽ đẹp hơn sau khi nong.

Các chi phí thực hiện chưa bao gồm kèm theo thuốc giảm đau, chi phí ăn ở và những khoản phát sinh khác. Bạn cần lưu ý tiền ăn khoảng 1 triệu đồng/ngày, thuốc giảm đau và sử dụng máy giảm đau có thể lên đến 2 triệu 500 ngàn đồng/ngày. Những khoản phát sinh thêm bạn phải tự thanh toán. 

Hành trình 16 ngày phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan

Ngày thứ nhất:

Sau khi hoàn tất các thủ tục tại bệnh viện, tôi được đưa đến phòng xét nghiệm. Bác sĩ cho tôi uống thuốc và làm sạch hệ tiêu hóa vào buổi chiều tối. Khi tôi có biểu hiện tiêu chảy, nôn ói và đi vệ sinh liên tục, bác sĩ cho biết đây là phản ứng bình thường của cơ thể. 

Lúc này, tôi không được ăn uống gì hết cho đến khi phẫu thuật. Suốt đêm đó tôi gần như thức trắng vì hồi hộp và lo lắng.

Ngày thứ hai

Vào lúc 10 giờ sáng tôi nhận được kết quả từ y tá, sau đó kí xác nhận vào tờ giấy cam kết phẫu thuật. Tôi phải đảm bảo hoàn toàn trách nhiệm về hành động của mình và những điều khoản đặt ra, phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của tôi và vài vấn đề sức khỏe khỏe khác. Dĩ nhiên, tôi chấp nhận. 

Chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan - Ảnh 5
Phẫu thuật chuyển giới có thể kéo dài 5 -10 giờ đồng hồ

Tôi vào phòng phẫu thuật, sau khi gây mê tôi không còn biết gì nữa. Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ đồng hồ, sau đó họ chuyển tôi về phòng hậu phẫu.

Ngày thứ 3

Sau khi thức dậy, tôi thấy vùng dưới hai chân của mình không thể khép lại. Bác sĩ truyền thuốc giảm đau từ phía tay trái của tôi, những lúc đau quá tôi có thể yêu cầu dùng thêm thuốc để hạ bớt cảm giác kinh khủng đó. Tối hôm ấy tôi bị sốt, không thể ăn hay đi vệ sinh bình thường. 

Những y tá trực ca quan sát tôi thường xuyên, họ sẵn sàng giúp đỡ tôi bất kì lúc nào. Để cơ thể đủ sức chống chọi, tôi được truyền nước liên tục, nhưng cơ thể thì vẫn “án binh bất động” không thể xê dịch. 

Ngày thứ tư, thứ năm, thứ 6

Hằng ngày tôi được thay băng và thăm khám vết thương. Tôi ngừng dùng máy giảm đau ở ngày thứ 5 và có thể đi vệ sinh. 

Những ngày sau đó tôi được tập đi lại, cử động nhẹ và uống thêm nhiều loại thuốc kháng sinh, giảm đau khác. Bác sĩ nói tôi phải dùng thuốc trong 3 tháng đầu.

Từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 12

Cho đến lúc này tôi đã mất đi 4kg cơ thể mình, những cảm giác đau đớn thường ghé thăm mỗi khi tôi cố gắng cử động. Thế nhưng, mỗi khi nhìn lại cơ thể mình tôi lại cảm thấy hạnh phúc vô bờ, mọi đau đớn đều tiêu tan.

Ngày thứ 13

Bác sĩ đã  kiểm tra và cắt chỉ cho tôi. Lúc này, tôi được hướng dẫn cách tự làm vệ sinh, tự chăm sóc vùng kín của mình. Tôi còn được bác sĩ phát cho một dụng cụ gọi là “nong âm đạo” theo các kích cỡ khác nhau. 

Tôi phải mặc tã như một đứa trẻ cho đến khi vết thương thực sự hoàn thiện. Tất nhiên tôi vẫn phải duy trì sử dụng hormone.

Chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan - Ảnh 6
Hương Giang là một trong những người chuyển giới nữ thành công đáng ngưỡng mộ

Ngày 14,15,16

Tôi chọn một khách sạn gần bệnh viện và ở lại đó thêm 3 ngày để xem tình trạng sức khỏe của mình có ổn hơn không. Sau đó tôi quay trở lại Việt Nam với một cơ thể hoàn thiện. 

Mỗi ngày tôi phải vệ sinh cơ quan sinh dục của mình thật sạch sẽ, nong âm đạo  3 lần trong một ngày và duy trì trong thời gian 1 năm để thay đổi kích thước âm vật. Tôi không được quan hệ tình dục sau 3 tháng phẫu thuật. Trong thời gian này, tôi bắt buộc phải tự tìm cách kích thích âm vật bằng tay để đạt khoái cảm, nhằm quen dần với cảm giác này để nó không ảnh hưởng đến đời sống của mình về sau.

Cho đến hiện tại, tôi đã phẫu thuật chuyển giới được hơn 5 năm. Cảm giác vui sướng khi lần đầu tiên được sống thực với giới tính của mình vẫn còn nguyên vẹn.

Chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan - Ảnh 7
Hình ảnh một 9X chuyển giới thành công xinh như mộng

Tôi mong rằng, những người khi tìm đến phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan đều sẽ thành công khi lựa chọn được một bệnh viện uy tín. Nếu như được, tôi luôn có hy vọng luật pháp Việt Nam sẽ mở ra một con đường cho những người chuyển giới tại Việt Nam, để giảm một khoản chi phí không phải ra nước ngoài chuyển giới. Vì không ai có quyền lựa chọn giới tính mình sinh ra, nhưng bất kì ai cũng có quyền thay đổi phù hợp với giới tính mình muốn. 

Những chia sẻ trên đây có thể mang tính tham khảo cho bạn đọc.

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc