Đau đớn nổ tung đầu mũi vì hoại tử mũi không ai cấp cứu mùa “ai ở đâu, ở yên đó”

Mới đây, Bệnh viện JW vừa tiếp nhận cấp cứu chị L.T.H.L (Quận 2, TP.HCM) bị sụn nhân tạo đâm khiến đầu mũi thủng một lỗ khá to. Chị H.L cho biết đã liên hệ nhiều nơi nhưng vì lý do đang “ai ở đâu, ở yên đó” nên chị không được tiếp nhận điều trị.

Thảm cảnh nổ tung đầu mũi mùa giãn cách vì không ai cấp cứu

Nâng mũi sụn nhân tạo ở “viện thẩm mỹ chui”

Theo lời kể của chị H.L, cách đây gần 20 năm đã từng nâng mũi ở một Viện thẩm mỹ. Đây là cơ sở kinh doanh của một người tự xưng bác sĩ, lớn tuổi. Cơ sở này khá nghèo nàn, chỉ có những thiết bị đơn giản nhằm phục vụ nhu cầu khách làm đẹp.

Cách đây 3 năm, với mong muốn có được sống mũi cao hơn, chị lại một lần nữa tìm đến một Viện thẩm mỹ này để thay sụn mũi.

Sau khi nâng mũi, thỉnh thoảng chị bị khó chịu, đau nhức nhưng các dấu hiệu này đều lướt qua nhanh. Không thấy bất thường gì nhiều nên chị đã mặc kệ những dấu hiệu trước khi biến chứng thẩm mỹ kinh hoàng xảy ra.

sun-nhan-tao
Chị H.L với đầu mũi bị sụn nhân tạo đâm thủng

Gần nửa năm trở lại đây, các dấu hiệu xuất hiện nhiều hơn và rõ rệt hơn. Chị H.L cho biết mình thường xuyên thấy mũi đau nhức, đầu mũi bị đỏ, sụn mũi có dấu hiệu bị bong ra và bị di chuyển bên dưới da.

Những cuộc gọi vô vọng…

Cách đây khoảng 2 tháng, khi toàn TP.HCM bước vào các cuộc giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, chị H.L dần cảm nhận rõ rệt những bất thường ở mũi. Chị thấy mũi đau nhức nhiều hơn, nóng đỏ, có nốt đỏ như áp-xe ngay trên đầu mũi. Đỉnh điểm là việc da mũi chị dần mỏng và sụn nhân tạo đâm lòi ra ngoài. Ngay trên đầu mũi, sụn mũi màu trắng không rõ chất liệu lộ ra khiến chị H.L vô cùng kinh hãi. Mọi sinh hoạt của chị H.L như rửa mặt, ăn uống, ngủ đều khó khăn.

sun-nhan-tao
Mọi sinh hoạt của chị H.L trở nên khó khăn vì 2 tháng nay bị thủng đầu mũi

Lúc này, chị H.L đã nhiều lần liên lạc trở lại Viện thẩm mỹ cũ nhưng bặt vô âm tính, hoàn toàn không có sự phản hồi nào từ người tự xưng là bác sĩ kia cả. Biết mình đã bị lừa, chị H.L im lặng trách mình quá dễ dàng khi chọn nơi làm đẹp thiếu uy tín khiến “tiền mất, tật mang”.

Nhiều nơi từ chối điều trị vì “Ai ở đâu, ở yên đó”

Không may mắn cho chị H.L khi ngày chiếc mũi bị đâm thủng vì sụn nhân tạo dởm thì toàn TP.HCM cũng rơi vào các đợt giãn cách liên miên. Gần đây nhất là lệnh “Ai ở đâu, ở yên đó” khiến việc tìm nơi chạy chữa chiếc mũi trở nên khó khăn.

Sau nhiều lần bị từ chối điều trị, chị H.L tìm thấy thông tin Bệnh viện JW và hết sức vui mừng khi nhân viên tư vấn tại đây cho biết Bệnh viện có thể giúp đỡ chị.

bien-chung-tham-my
Bác sĩ Tú Dung thăm khám cho chị H.L

Dù trong cùng một thành phố, thế nhưng Covid-19 đã làm mọi thứ trở nên khó khăn. Chị H.L mất nhiều thời gian để tìm phương tiện lẫn các giấy tờ cần có để được qua các chốt kiểm soát. May mắn khi lúc chị đến được Bệnh viện JW, chiếc mũi vẫn chưa bị hoại tử nặng nề.

Cấp cứu rút sụn nhân tạo và xử lý ổ nhiễm trùng

Xác nhận chị H.L âm tính với Covid-19, Bác sĩ Tú Dung đã khám và tiến hành mổ cấp cứu rút sụn nhân tạo cho chị. Sau khi rút sụn mũi, một lỗ hỏng khá to trên đầu mũi và vì bị thủng lâu ngày, lỗ hỏng này có dấu hiệu nhiễm trùng, hoại tử.

Ekip đã tiến hành bơm rửa sạch sẽ khoang mũi cho chị H.L và khâu lại vết thương. Chị H.L tạm thời thoát khỏi nguy hiểm và đang chờ hồi phục để có phương hướng xử lý tiếp theo nếu có nhu cầu khắc phục về mặt thẩm mỹ.

Bác sĩ Tú Dung cho biết vì sụn nhân tạo quá to và cao sơ với mũi bình thường của chị H.L, dẫn đến việc sụn mũi đâm lòi ra ngoài. Với lỗ thủng quá to như thế này, bệnh nhân cần 6 – 9 tháng để hồi phục trước khi tiến hành tái cấu trúc mũi như nâng mũi S Line, nâng mũi sụn sườn,…

Bác sĩ Tú Dung
Bác sĩ Tú Dung và ekip các Bác sĩ Bệnh viện JW mổ cấp cứu cho chị H.L
sun-nhan-tao
Cận cảnh quá trình rút sụn nhân tạo cho chị H.L
nang-mui-s-line
Lỗ thủng ở đầu mũi khá to
rút sụn đầu mũi
Sau khi rút sụn và bơm rửa toàn bộ khoang mũi, chị H.L đã được khâu kín vết thủng sâu ở đầu mũi

Bệnh viện JW tiếp nhận cấp cứu thẩm mỹ mùa dịch

Trước đó, Bệnh viện JW cũng đã tiếp nhận các trường hợp gặp biến chứng thẩm mỹ mùa dịch: Cô gái bị thối rữa mũi, hoại tử má vì tiêm filler dởm, sụn đâm lòi mũi,… Điểm chung của các ca này là đều bị nhiều nơi từ chối tiếp nhận điều trị do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bác sĩ Tú Dung
Một trường hợp bị áp-xe má vì tiêm filler được Bác sĩ Tú Dung mổ cấp cứu mùa dịch
Bệnh viện JW
Trước đó Bệnh viện JW cũng đã tiếp nhận một trường hợp bị lòi sụn mũi do tin nhầm cơ sở thẩm mỹ không uy tín

Thông thường, các bệnh nhân gặp biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ thường nhận được nhiều chỉ trích hơn là sự đồng cảm. Ít ai trong chúng ta hiểu được những nỗi khổ đằng sau những cuộc phẫu thuật đau đớn mà họ phải chịu. Khi xảy ra biến chứng, chính họ cũng đã đau đớn như bất kỳ một căn bệnh nào khác.

Ngoài ra, sự cấp bách trong xử lý biến chứng cũng là điều cần được chú trọng. không ít bệnh nhân đau đớn đến hoảng loạn vì tình trạng ngày một nghiêm trọng của mình khi gọi đến bệnh viện nào cũng bị từ chối điều trị vì nhiều lý do. Công bằng mà nói thì cấp cứu do biến chứng thẩm mỹ cũng nên được đưa vào hạng mục thiết yếu vì mấy ai chịu được khi cơ thể đau đớn, tổn thương.

Dù bệnh viện đã tạm ngưng hoạt động theo quy định phòng dịch nhưng chúng tôi phải linh động giải quyết can thiệp cứu người vì các trường hợp này đã cầu cứu khắp nơi, từ bệnh viện đa khoa đến thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM nhưng đều bị từ chối tiếp nhận! – Bác sĩ Tú Dung nhấn mạnh.
Bệnh Viện JW Hàn Quốc