Thẩm mỹ viện, spa ngang nhiên đội lốt Bệnh viện thẩm mỹ

Không khó để tìm thấy biển hiệu “viện thẩm mỹ”, “thẩm mỹ viện”, “spa”,… ngang nhiên quảng cáo về các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ như nâng ngực, nâng mũi, hút mỡ bụng,… dẫn đến hàng loạt các trường hợp biến chứng thương đau. Dù nhiều cơ sở làm đẹp chui này đã bị cơ quan chức năng sờ gáy, tuy nhiên sau đó chúng lại mọc lên như nấm sau mưa. Vậy thực hư về chức năng của các cơ sở làm đẹp này là gì? Vì sao vẫn còn nhiều trường hợp mắc bẫy của họ dù các phương tiện truyền thông đại chúng đã liên tục cảnh báo?

Sự thật về phẫu thuật thẩm mỹ

Mục tiêu của phẫu thuật thẩm mỹ là mang lại vẻ đẹp cho những ai có nhu cầu thay đổi diện mạo bản thân, làm cho họ tự tin hơn, giúp họ có cuộc sống hạnh phúc hơn, có cơ hội tốt hơn trong công việc và cuộc sống. Sau phẫu thuật thẩm mỹ, nhiều người đã thay đổi hoàn toàn, có gia đình và công việc tốt, những người khiếm khuyết cũng không còn bị mặc cảm nữa.

Sau phẫu thuật thẩm mỹ, nhiều người đã thay đổi hoàn toàn

Trên thế giới nói chung và ở Đông Á, trong đó có Việt Nam nói riêng đang phát triển rất mạnh phẫu thuật thẩm mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Hiện nay không chỉ phụ nữ mà cả nam giới, không giới hạn ở người trẻ tuổi mà cả những người trung tuổi cũng đi phẫu thuật thẩm mỹ.

Thẩm mỹ chui lộng hành, trục lợi trên mạng người

Đăng ký tên doanh nghiệp không được nhập nhằng giữa cơ sở dịch vụ và bệnh viện, không dùng tên riêng của các bệnh viện để đặt tên cho các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Việc này nhằm mục đích giúp người dân dễ dàng nhận biết được đâu là các loại hình dịch vụ, đồng thời giúp các cơ quan quản lý có thêm cơ sở pháp lý để lấp những kẽ hở, không để các cơ sở dịch vụ không thuộc lĩnh vực y tế lấn sân sang lĩnh vực y tế và thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trái phép như thời gian qua.

PGS TĂNG CHÍ THƯỢNG – Phó Giám đốc Sở Y tế

Cơ quan chức năng vào cuộc, phát hiện gì từ những cơ sở “chui”?

Thực trạng các cơ sở thẩm mỹ “chui” đội lốt “viện thẩm mỹ”, “thẩm mỹ viện”, “trung tâm thẩm mỹ” hoạt động ngày một sôi động ở các thành phố lớn. Dưới vỏ bọc này, cộng các chiêu thức quảng cáo lôi cuốn, người có nhu cầu dễ “lạc vào mê cung” của các “tay ngang” làm đẹp. Thống kê từ đầu tháng 3 đến nay đã có trên 20 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình ở TP.HCM được ngành y tế phối hợp với lực lượng công an “đột kích” phát hiện.

“Viện thẩm mỹ Janhee” và “Nha khoa Janhee” trên cùng một địa chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc da và phẫu thuật thẩm mỹ không phép trên địa bàn quận 3

Mang tên “Viện thẩm mỹ quốc tế Mộc Trà” (Q.11, TP.HCM) nhưng giới hạn nghề nghiệp được cấp phép của cơ sở này chỉ là thẩm mỹ chăm sóc da. Dù chỉ được chăm sóc da nhưng cơ sở này đã “lấn sân” thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.

Cuộc kiểm tra đột xuất của cơ quan chức năng gần đây cho thấy cơ sở này được trang bị hệ thống phẫu thuật khép kín với các phòng, giường, đèn phẫu thuật, đầy đủ các loại thuốc kháng sinh, thuốc tê, máy monitor theo dõi sinh hiệu, nồi hấp thanh trùng, máy hút đàm nhớt, bình oxy, rác thải phẫu thuật, trang thiết bị y tế khác.

Mới đây cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện “Viện thẩm mỹ Janhee” và “Nha khoa Janhee” trên cùng một địa chỉ ở quận 3 nhưng cung cấp các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép. Hoặc như “Viện thẩm mỹ 792 C-R” hoạt động không phép trên đường Trường Chinh (Q.Tân Bình).

Biến chứng ngay trước mắt, nhiều người khiếp sợ

Các tháng đầu năm, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc tiếp nhận liên tục các trường hợp gặp biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ. Các nạn nhân đều chi một khoản tiền khá lớn cho những cơ sở thẩm mỹ “chui” với hy vọng được thay đổi ngoại hình theo ý muốn, tuy nhiên kết quả nhận lại được chỉ là “tiền mất tật mang”.

Bệnh nhân ôm ngực đến Bệnh viện JW cầu cứu vì bị spa "chui" bỏ quên gạc khi nâng ngực
Bệnh nhân ôm ngực đến Bệnh viện JW cầu cứu vì bị spa “chui” bỏ quên gạc khi nâng ngực
Miếng gạc to bằng 2 bàn tay trong ngực bệnh nhân 1 tháng khiến ngực hoại tử
Miếng gạc to bằng 2 bàn tay trong ngực bệnh nhân 1 tháng khiến ngực hoại tử
Một cô gái bị hoại tử mông vì tiêm filler dạo
Một cô gái bị hoại tử mông vì tiêm filler dạo
Người phụ nữ với đôi mắt trợn ngược vì cắt mắt ở spa "chui"
Người phụ nữ với đôi mắt trợn ngược vì cắt mắt ở spa “chui”
Silicon tràn khắp hố nách bệnh nhân nâng ngực & chiếc mũi bị xuyên thủng sau nâng
Silicon tràn khắp hố nách bệnh nhân nâng ngực & chiếc mũi bị xuyên thủng sau nâng

Theo thống kê, chỉ riêng trên địa bàn TP.HCM hiện có 19 bệnh viện thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 212 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và chỉ có 21 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (xăm, phun thêu) đã công bố trên cổng thông tin Sở Y tế TP. Trong khi đó, có khoảng 2.000 cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng, nhưng không phải tất cả cơ sở cung ứng các dịch vụ làm đẹp đều thuộc sự quản lý của ngành y tế.

Việc phân biệt các cơ sở này với nhau hiện rất khó, bởi hầu hết đều chọn biển hiệu với các tên hoành tráng như “thẩm mỹ viện”, “viện thẩm mỹ”, “trung tâm thẩm mỹ”, hay tên một số doanh nghiệp “công ty TNHH bệnh viện…” trong giấy phép kinh doanh dễ làm cho người dân bị lầm tưởng đây là những cơ sở y tế có chuyên môn cao, có thể thực hiện tất cả kỹ thuật thuộc chuyên khoa thẩm mỹ.

Viện thẩm mỹ, Spa,… có được phép phẫu thuật thẩm mỹ?

“Thẩm mỹ viện” hay “viện thẩm mỹ” là một tên gọi chung chung, “spa” cũng là một danh từ tương tự. Các cơ sở chỉ cần có các dịch vụ tắm trắng, chăm sóc da, làm tóc, phun xăm,… là có thể đăng ký. Thủ tục xin cấp phép mở thẩm mỹ viện hay spa cũng rất dễ dàng, chỉ cần đăng ký qua phòng kinh tế quận, huyện và không có yêu cầu gì đặc biệt.

Thẩm mỹ viện hay spa không được phép thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ

Tuy nhiên cần phải chú ý, theo quy định của pháp luật thì tất cả các thẩm mỹ viện hay spa không được phép thực hiện những thủ thuật xâm lấn gây chảy máu như: Tiêm( filler, botox), phẫu thuật thẩm mỹ (mũi, mí, cằm, môi, ngực,…). Những dịch vụ làm đẹp này chỉ được thực hiện tại các Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép và Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ với các điều kiện khắt khe khi thẩm định do sở y tế hoặc bộ y tế thẩm định.

Nếu người dân có nhu cầu làm đẹp bằng các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ thì nên đến Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ để đảm bảo cơ sở thực hiện đạt các tiêu chuẩn về vô trùng, các trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên,… Trước khi thực hiện phẫu thuật cần biết rõ cơ sở này có được phép phẫu thuật không, ai là người sẽ mổ cho mình, hãy quan tâm đến bác sĩmổ chính cho mình là ai, kinh nghiệm như thế nào, phẫu thuật bằng phương pháp gì, trang thiết bị ra sao,… Chứ đừng quan tâm đến câu từ “thẩm mỹ viện” hay “spa”.

Trên thực tế, các thẩm mỹ viện, spa, cơ sở làm đẹp,… đều thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ “chui”, hoàn toàn không có bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ trôi nổi không có chuyên môn. Và dĩ nhiên, các cơ sở này không được qua thẩm định về độ an toàn của các cơ quan chức năng nên không ai có thể đứng ra bảo đảm quyền lợi, thậm chí là tính mạng cho bạn.

Bệnh viện JW – Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ chuẩn 5 sao

Khác với những chức danh lập lờ như “thẩm mỹ viện, viện thẩm mỹ, spa,…”, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc là nơi an toàn, chính thống, được Sở Y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ.

Tại Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, phẫu thuật thẩm mỹ được trải qua quy trình 5 bước chuyên nghiệp”

  • Bước 1: Tư vấn và thăm khám;
  • Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng quát;
  • Bước 3: Thực hiện gây mê;
  • Bước 4: Tiến hành phẫu thuật;
  • Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu.
Quy trình phẫu thuật thẩm mỹ an toàn tại Bệnh viện JW
Quy trình phẫu thuật thẩm mỹ an toàn tại Bệnh viện JW

Tại Bệnh viện JW, thiết bị trong phòng gây mê được đảm bảo chất lượng cao. Luôn có các bác sĩ và điều dưỡng theo dõi các chỉ số trong suốt quá trình phẫu thuật, xử lý nhanh chóng và kịp thời những dấu hiệu bất thường. Những thiết bị đáp ứng cho khâu cấp cứu, máy sốc tim cũng được trang bị sẵn sàng nhất. Đặc biệt, JW còn là Bệnh viện tiên phong thành lập đội báo động đỏ nội viện, liên viện với ekip xử lý chuyên nghiệp để kiểm tra, nhanh chóng xử lý những trường hợp cấp bách sau thẩm mỹ.

Tất cả các loại thuốc gây mê, gây tê và kháng sinh được sử dụng tại Bệnh viện đều có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, được Bộ Y tế kiểm định và cho phép thực hiện trong phẫu thuật. Bên cạnh được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc cao cấp và chất lượng, JW còn đảm bảo bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, mỗi người đảm nhận chuyên khoa riêng biệt và có kinh nghiệm thực tế nhiều năm.

Bệnh viện JW nhiều năm liên tục đứng đầu về điểm chất lượng do Sở Y tế kiểm tra

Sau quá trình làm đẹp, Bệnh viện JW hỗ trợ tận tình việc chăm sóc hậu phẫu cho khách hàng. Mỗi người sẽ được cấp thẻ bảo hành để đảm bảo được quyền lợi trong những trường hợp cần thiết, giúp khách hàng an tâm khi thẩm mỹ.Trong 3 năm liên tiếp, Bệnh viện JW được Sở Y tế xướng tên là thương hiệu thẩm mỹ đạt điểm chất lượng cao nhất tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho thấy chất lượng, quy mô và sự đầu tư nghiêm túc về cơ sở vật chất, hệ thống máy móc để phục vụ cho công tác làm đẹp đối với khách hàng.

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc