Thẻ xanh Covid-19 sẽ hoạt động ra sao? Ai được cấp thẻ xanh Covid?

TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm Thẻ xanh Covid-19, Thẻ vàng Covid-19, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, Củ Chi, Cần Giờ.

Bác sĩ Tú Dung: Thẻ xanh Covid-19 áp dụng ra sao? Được đi đâu, làm gì?

Ngày 8-9, Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch sau 15-9. Theo tờ trình, Sở Y tế đưa phương án giãn cách xã hội gắn liền với “thẻ xanh Covid-19“.

Cụ thể là TP từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi
Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM sau ngày 15/9/2021

Quy định rõ ràng về điều kiện sử dụng Thẻ xanh Covid-19

Người dân sử dụng Thẻ xanh Covid-19 tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Nhờ đó, TP sẽ phân loại các ngành nghề, đơn vị theo khả năng xuất hiện và bùng phát dịch, theo các tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục hoạt động.

Theo dự thảo điều kiện sử dụng Thẻ xanh Covid-19 mà Sở Y tế đưa ra, đối tượng được áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vắc xin và đủ thời gian để tạo kháng thể. Ví dụ là 2 tuần sau mũi 2 với vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Bên cạnh đó, người nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng cũng là đối tượng được sử dụng Thẻ xanh Covid-19.

3 giai đoạn phục hồi

Về lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TPHCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9/2021 – 31/10/2021)

Cá nhân, lao động có Thẻ xanh Covid-19 có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại).

Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM
Theo giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, các cá nhân, lao động có Thẻ vàng Covid-19, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể

Theo giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, các cá nhân, lao động có Thẻ vàng Covid-19, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể. Riêng tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh Covid-19 được tham gia tất cả các lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại).

Tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh Covid-19 tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, có lao động có Thẻ xanh Covid-19 hoặc Thẻ vàng Covid-19 tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10/2021 đến 15/1/2022)

TPHCM sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có Thẻ xanh Covid-19 gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022)

TP.HCM lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có Thẻ xanh Covid-19.

5 nguyên tắc khôi phục kinh tế

Thứ nhất, việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân.

Thứ 2, TPHCM kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo hài hoà với các hoạt động kinh tế trên tinh thần “Lợi ích hài hoà – Tự do chia sẻ”, “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”.

hội nghi
TPHCM công bố với các doanh nghiệp trong và ngoài nước kế hoạch khôi phục kinh tế sau ngày 15/9

Thứ 3, dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khoẻ và sống an toàn.

Thứ 4, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực. Tuỳ tình hình từng địa bàn/khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thức tế tại từng thời điểm.

Thứ 5, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc