10 tiếng lịch sử năm 2020, quyết định diện mạo năm 2021 của Mến

Sáng sớm ngày 25/12/2020, ca đại phẫu lần thứ 3 tái tạo lại gương mặt biến dạng 15 năm do hội chứng MRS cho bệnh nhân Lê Văn Mến kéo dài 10 tiếng, được thực hiện bởi TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung và ekip bệnh viện JW. Khác với những lần phẫu thuật trước đây, lần thứ 3 đánh dấu nửa chặng đường Tìm Lại Cuộc Sống Cho Anh Mến, giúp cho mùa xuân năm nay của Mến trọn vẹn hơn 15 năm qua.

10 tiếng lịch sử năm 2020, quyết định diện mạo năm 2021 của Mến

Ca đại phẫu lần 3 bắt đầu đường mổ đầu tiên lúc 8h sáng và kết thúc đường khâu tạo hình cuối cùng khi đồng hồ đã điểm 18h cùng ngày. Bước ra khỏi khu vực phòng mổ, bác sĩ Tú Dung – Trưởng E-kip mổ của bệnh viện JW dù đã thấm mệt và đau nhức khắp người do phải đứng hàng chục tiếng trong phòng phẫu thuật, nhưng đôi mắt vẫn ánh lên tia sáng của niềm tin về kết quả sau 10 tiếng đại phẫu.

“Mỗi lần phẫu thuật cho Mến, tôi và ekip bệnh viện JW đều đối mặt với nhiều thách thức khác nhau. Vì càng tiến sâu vào tiến hành giải phẫu, bóc tách thì ekip càng phát hiện nhiều điều ở cơ thể và cấu trúc gương mặt của Mến thật sự không giống bất kỳ bệnh nhân nào.

Cả ê-kíp Bệnh viện JW tập trung cao độ cho lần mổ kéo dài 10 giờ

Lần đầu, ekip phải thay dao mổ liên tục vì vùng da mặt, da cổ của Mến xơ cứng như hóa thạch ngàn năm. Lần thứ hai, ekip gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình bóc tách vì toàn bộ cấu trúc cơ vùng mặt của Mến mất hết, cơ mút bị tiêu huỷ hoàn. Mặt khác cơ, dây thần kinh, tuyến nước bọt lẫn lộn và bị trộn lẫn trong máu.” – Bác sĩ Tú Dung bồi hồi kể lại.

“Lần thứ ba này, tôi và ekip của mình đã có những giây phút rất cân não và xảy ra những ý kiến bàn ra vì lo lắng về sự an toàn cũng như kết quả phẫu thuật lần này.” – Bác sĩ Tú Dung nhớ lại.

Bác sĩ Tú Dung có những quyết định quan trọng phút cuối cùng

Lần đại phẫu này dự kiến sẽ mang lại kết quả khác biệt so với những lần trước. Do đó, các bác sĩ sẽ tiến hành lắp ghép và tái tạo phần cơ mặt cho bệnh nhân (trước đó bệnh nhân được chẩn đoán là phần cơ mặt bị tiêu hủy hoàn toàn) bằng phương pháp cắt và di chuyển phần vạt cơ thái dương xuống phần mặt. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tiếp tục phần da chảy xệ ở hai bên vùng má. Cuối cùng là công đoạn  tạo hình tiếp diễn cấu trúc phần môi trên.

Cả ê-kíp Bệnh viện JW tập trung cao độ cho lần mổ kéo dài 10 giờ

Đường mổ 40cm, kéo từ vạt cơ thái dương phải đến thái dương trái

Khó khăn lớn nhất trong lần phẫu thuật này chính là toàn bộ cấu trúc cơ của Mến bị xơ hóa nặng nề, cơ mút bị tiêu huỷ hoàn toàn, dẫn đến việc tạo lại hình dáng khuôn mặt cân xứng cực kỳ khó.

Bác sĩ đã phải tiến hành một đường mổ dài 40cm từ kéo dài từ thái dương bên phải dọc theo má phải, vết dao theo bờ viền môi di chuyển đến tận thái dương trái, nhằm chuyển một phần vạt cơ thái dương vào vùng má để lấp đầy vùng cơ mặt bị tiêu hủy trước đó, giúp cấu trúc gương mặt của bệnh nhân được nâng lên đáng kể, đồng thời các bác sĩ cũng cắt bỏ phần da dư vùng mặt. 

Để giúp quá trình phẫu thuật tạo hình mang lại kết quả tốt nhất, bệnh nhân phải được di chuyển về từ tư thế nằm sang tư thế ngồi nhiều lần trong suốt quá trình diễn ra phẫu thuật, để bác sĩ có thể đánh giá đúng phần mô chảy xệ, giúp cho việc cắt bỏ, căn chỉnh đường mổ chuẩn xác từng góc độ. Từ đó việc tái tạo cơ mặt và tạo hình thẩm mỹ sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Đây là một thách thức chưa từng có vì khi bệnh nhân ngồi, bác sĩ rất khó duy trì đường ống gây mê, thậm chí khiến việc bóc tách, cắt da cũng trở nên khó khăn hơn. 

Anh Mến được điều chỉnh mổ ở dáng ngồi

Sau khi hoàn tất công đoạn tái tạo vùng cơ, Mến được tạo hình vùng môi trên và thu gọn thêm 3-4cm khối chảy xệ, to phình ở vùng má hai bên. Phần da quá xơ cứng như hóa thạch của Mến luôn là nỗi ám ảnh của ekip mỗi lần tiến hành phẫu thuật. Lần này, bác sĩ lại một lần nữa gặp muôn vàn thách thức khi giải phẫu và tạo hình môi trên.

 Tham gia bình chọn cho anh Mến tại link : Thành tựu y khoa Việt Nam 2020 ( chụp màn hình và gửi tin nhắn vào Fanpage : Bệnh viện JW Hàn Quốc để nhận voucher ưu đãi sốc )

Điều kỳ diệu tháng 12, 10 tiếng lịch sử tạo nên kỳ tích sau 15 năm

Qua 10 giờ căng não, ai cũng thấm mệt vì tập trung cao độ nhưng cả ekip ai nấy đều cảm thấy hạnh phúc và ấm áp đến lạ thường giữa tiết trời se lạnh của ngày giáng sinh. 

Bác sĩ Tú Dung cùng Ekip bệnh viện JW cùng dừng lại thật lâu bên cạnh bàn mổ của bệnh nhân để nhìn thật kỹ kết quả trước khi tiến hành băng bó và chuyển về khu vực hồi sức.

Bác sĩ Tú Dung kiểm tra thật kỹ kết quả sau mổ cho anh Mến

Bác sĩ Tú Dung xúc động kể lại: “Tháng 5/2020, Mến đến gặp tôi như một mối duyên tình cờ. Suốt chặng đường dài 8 tháng, mọi người bảo tôi gần như ăn, ngủ với Mến. Thật vậy, để tìm ra căn bệnh và điều trị hội chứng MRS bằng phác đồ thuốc từ Hoa Kỳ và kết hợp với phẫu thuật tái tạo gương mặt biến dạng thì bắt buộc tôi và ekip của mình gần như phải theo dõi sát sao tình trạng của Mến mỗi ngày”.

Bác sĩ Tú Dung thăm anh Mến sau cuộc đại phẫu thuật

Tính đến thời điểm hiện tại, Mến đã thay đổi nhiều thứ, không chỉ dễ dàng hơn trong việc ngủ nằm, ăn uống dễ dàng hơn, tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn mà giờ đây quan trong nhất, Mến đã có gương mặt mới để đón chào một mùa xuân Tân Sửu.

Xem những bài liên quan

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: