Giải mã Căn bệnh MRS của anh Mến: từ Kỳ tích Quốc tế đến Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020

Công trình nghiên cứu “Kỹ thuật mổ điều trị biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng kèm rối loạn chức năng đa cơ quan ở bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal 15 năm không được chẩn đoán” do TS.BS.Nguyễn Phan Tú Dung – trưởng nhóm nghiên cứu, sau khi giành giải Á Quân tại Hoa Kỳ, lại tiếp tục lọt Top 22 đề cử tại chung kết Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020 do Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM tổ chức.

Cuối tháng 10/2020, công trình nghiên cứu Y khoa Việt Nam do nhóm chuyên gia, y bác sĩ Việt Nam thực hiện, giải mã Hội chứng MRS (Melkersson Rosenthal Syndrome) đầu tiên tại Việt Nam cho anh Lê Văn Mến (15 năm mang gương mặt chảy xệ không rõ nguyên nhân) đã giành giải Á Quân tại Hội nghị Nội khoa Toàn quốc Hoa Kỳ.

Công trình nghiên cứu căn bệnh MRS của anh Mến giành giải Á Quân tại Hội nghị Nội khoa Toàn quốc Hoa Kỳ.

Tiếp nối thành công trên thế giới, đề tài do TS.BS.Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc – cũng là trưởng nhóm nghiên cứu, tiếp tục được xứng tên tại chung kết Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020 dù đề tài bị nộp trễ so với quy định của ban tổ chức.

Giải thưởng do Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM – VOH phối hợp cùng Sở Y tế TPHCM tổ chức. Đây được xem là giải thưởng danh giá nhất của ngành y Việt Nam, nhằm tôn vinh những giá trị cống hiến của những y – bác sĩ công tác tại tất cả các lĩnh vực y tế trên cả nước. Những Thành tựu Y khoa bao gồm các công trình nghiên cứu, các ca chữa bệnh lâm sàng, các ứng dụng khoa học công nghệ, phát minh, sáng kiến y học… thuộc về một cá nhân hay tập thể y – bác sĩ đều được đề cử và tự đề cử tham gia Giải thưởng.

 PGS.TS.BS.Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn nhận xét: “Giải thưởng này chính là sự công nhận của người dân đối với những cống hiến của đội ngũ “Blouse trắng”, dù nổi bật hay rất thầm lặng, những cống hiến của họ đều đáng được trân trọng, tôn vinh, là động lực để họ tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp chăm sóc người bệnh”.

Giải thưởng Thành tựu Y khoa nhằm tôn vinh những cống hiến của đội ngũ “Blouse trắng”

 “Tiêu chí đầu tiên được hội đồng thống nhất đề ra khi thẩm định các đề cử là giá trị lan tỏa vì sức khỏe cộng đồng, tiếp theo sẽ xét đến tính nhân văn, sáng tạo khoa học, khác biệt độc đáo… theo từng lĩnh vực đóng góp cho ngành y Việt Nam”, PGS.TS. Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

Hành trình Tìm lại cuộc sống cho anh Mến đã trải qua nửa chặng đường kéo dài gần 10 tháng với nhiều thăng trầm cảm xúc. Nhưng sau tất cả, Bác sĩ Tú Dung và toàn bộ ekip Bệnh viện JW vẫn không ngừng vượt qua mọi thách thức để anh Mến rồi sẽ đến bờ hạnh phúc. Với biết bao nỗ lực, Bác sĩ Tú Dung cũng đã có thể gọi tên căn bệnh hiếm lạ của anh Mến – Hội chứng MRS đầu tiên tại Việt Nam.

Tới thời điểm hiện tại, anh Mến đã trải qua hai lần đại phẫu, gương mặt cải thiện 60-70%, các chức năng về sinh hoạt, ăn uống, giọng nói hay ngủ ở tư thế nằm… gần như đã giống một người bình thường.

Qua nửa hành trình điều trị, gương mặt anh Mến đã cải thiện được 60 – 70%

Để tìm ra được căn bệnh và có hướng điều trị tốt nhất cho anh Mến, bác sĩ Tú Dung và ekip của mình đã phải tiến hành 3 lần chẩn đoán giải phẫu bệnh tại 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, mặc khác nhóm nghiên cứu cũng đã đem hơn 75 mẫu bệnh phẩm ra phân tích và đưa các mẫu bệnh phẩm này đến 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen để phân tích chuyên sâu. Nhằm mục đích, dựa trên các bằng chứng khoa học để đưa ra phản biện y khoa một cách rõ ràng và chính xác nhất.

Việc đề tài giải mã căn bệnh MRS của anh Mến được đề cử tại chung kết Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020 như một lần nữa khẳng định giá trị của phẫu thuật thẩm mỹ lên một tầm cao mới, khi thẩm mỹ không đơn giản là làm đẹp, mà còn là thẩm mỹ điều trị, thẩm mỹ nhân văn, đem lại niềm tin và cuộc sống cho một đời người.

Bác sĩ Tú Dung luôn cố gắng hết sức giúp anh Mến có lại khuôn mặt mới

Các đề cử Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020 sau khi được các thành viên hội đồng thống nhất sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để người dân cả nước bình chọn từ ngày 22/12/2020 – 22/1/2021, qua hai hình thức Gửi tin nhắn bình chọn và Bình chọn trực tiếp trên Fanpage “Thành tựu Y khoa Việt Nam”. 15 thành tựu có nhiều lượt bình chọn nhất (gồm 8 thành tựu thuộc mảng y tế cộng đồng và 7 thành tựu thuộc mảng kỹ thuật cao) sẽ được vinh danh và trao giải tại đêm Gala dự kiến tổ chức vào ngày 26/2/2021. 

HÃY CHUNG TAY BÌNH CHỌN CHO ANH MẾN và BÁC SĨ TÚ DUNG!

Để bình chọn, soạn tin: TTYK [KHOANG TRANG] 21 gửi 8136 Hoặc bình chọn TẠI ĐÂY

Vinh dự khi Căn bệnh MRS của anh Mến lot top đề cử Thành tựu y khoa Việt Nam 2020. Kết quả bình chọn từ phía cộng đồng sẽ góp phần tạo động lực cho anh Mến và ekip Bệnh viện JW tiếp tục Hành Trình Tìm Lại Cuộc Sống Cho Anh Mến. Một hành động nhỏ, một ý nghĩa to.

Thay lời cảm ơn, Bệnh viện JW tặng Voucher Ưu đãi 50% cho khách hàng tham gia bình chọn. Để nhận Voucher liên hệ 0968681111.

Xem thêm nội dung liên quan :

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: