Chữa bệnh bằng tế bào gốc đang được ứng dụng phổ biến

Bạn đang thắc mắc tế bào gốc là gì? Có những loại tế bào gốc nào? Tại sao có thể chữa bệnh bằng tế bào gốc? Hãy cùng JW giải đáp thắc mắc qua bài viết đây nhé!

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc (tên tiếng anh: Stem cell) được coi là những tế bào “mẹ”, có những khả năng đặc biệt. Tế bào gốc có thể phân bào hay phát triển thành nhiều loại tế bào chuyên biệt khác nhau. Với điều kiện thích hợp, các tế bào gốc này có thể phân chia tạo thành các tế bào con.

chữa bệnh bằng tế bào gốc

Tế bào gốc được tìm thấy ở nhiều cơ quan khác nhau.

Các tế bào con này sẽ trở thành tế bào gốc mới với cơ chế tự đổi mới. Hoặc có thể phát triển thành tế bào chuyên biệt với các chức năng cụ thể. Ví dụ như tế bào não, tế bào xương, tế bào máu,… Đặc biệt, chỉ có tế bào gốc có khả năng để tạo ra các loại tế bào mới một cách tự nhiên. Và còn có thể chữa bệnh bằng tế bào gốc trong y khoa.

Tế bào gốc được phân chia thành nhiều loại dựa trên nguồn gốc. Gồm:

Chữa bệnh bằng tế bào gốc phôi 

Là nhóm tế bào được tạo ra từ quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng và được lấy từ phôi 3 – 5 ngày tuổi. Tế bào gốc phôi là tế bào mạnh nhất có thể phân chia thành nhiều tế bào gốc hơn. Ngoài ra còn có thể chuyên biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào của cơ thể. Chính vì vậy tế bào gốc phôi có thể được sử dụng để tái tạo và sửa chữa những cơ quan bị tổn thương do bệnh. Xem chi tiết hơn về tế bào gốc phôi

Tế bào gốc trưởng thành 

Tế bào trưởng thành có thể được tìm thấy ở hầu hết các cơ quan trên cơ thể. Nhưng nhiều nhất là ở tuỷ xương và mô mỡ, chúng đóng vai trò như một hệ thống sửa chữa. Có khả năng thay thế và bổ sung các tế bào bị tổn thương, hư hại hay lão hoá ở người.

chữa bệnh bằng tế bào gốc

Tế bào gốc được chia thành nhiều loại phân theo nguồn gốc.

Tế bào gốc chu sinh 

Đây là những tế bào gốc được tìm thấy trong màng ối, máu và mô cuống rốn, mô và máu nhau thai. Những tế bào gốc này có khả năng biến hoá thành nhiều loại tế bào khác nhau. Do đó, chúng chứa đựng các tiềm năng sinh học rất lớn trong thẩm mỹ và y học.

Việc lưu trữ tế bào gốc từ cuống rốn đang ngày càng được coi trọng hơn trước đây. Bởi những lợi ích mà nó có thể đem lại cho sự phát triển y khoa. 

Tế bào gốc biến đổi từ tế bào gốc trưởng thành 

chữa bệnh bằng tế bào gốc

Tế bào gốc có thể phát triển thành nhiều tế bào khác của cơ thể.

Là tế bào có chức năng tương tự tế bào gốc phôi. Được tạo ra từ quá trình tái lập lại bộ gen của các tế bào trưởng thành. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra được những tế bào gốc mới bằng việc tái lập trình lại bộ gen của tế bào da. Các thí nghiệm đã chứng minh được các tế bào này có thể kéo dài sự sống cho những động vật bị suy tim.

Chữa bệnh bằng tế bào gốc

Tế bào gốc có chức năng tái tạo và phục hồi những cơ quan bị tổn thương có thể kể đến như:

Tế bào gốc tạo máu từ máu cuống rốn trẻ sơ sinh có thể thay thế các tế bào gốc ở tuỷ xương. Để điều trị các bệnh lý thuộc về máu, bệnh lý rối loạn miễn dịch di truyền. Cụ thể hơn là: ung thư máu, u lympho, u nguyên bào tuỷ, rối loạn máu không ác tính,…

chữa bệnh bằng tế bào gốc

Chức năng của tế bào gốc đối với con người.

Ngoài những bênh lý liên quan đến hệ máu, tế bào gốc cuống rốn còn có thể chữa các bệnh: tim mạch, tổn thương não, tiểu đường tuýp 1, các loại ung thư,…

Với công nghệ hiện đại cùng những tiến bộ trong nghiên cứu y học, tế bào gốc ngày càng được ứng dụng nhiều để chữa bệnh. Và trong tương lai có thể chữa được nhiều bệnh lý chưa có phương pháp điều trị hiện nay. Có thể kể đến một số bệnh lý:

  • Tự kỷ 
  • Alzheimer
  • Bại não 
  • Liệt mặt Parkinson

Và nhiều bệnh lý khác, với sự phát triển vượt trội của công nghệ ngày nay. Điều trị bệnh bằng tế bào gốc trong tương lai sẽ giúp ích được rất nhiều cho sự phát triển của y khoa.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: