Điều trị tế bào gốc: Tế bào gốc có thật sự chữa được bách bệnh?

Sự phát triển thịnh vượng của công nghệ là tiền đề chất lượng cho việc nghiên cứu và phát triển trong y học. Thời gian gần đây cụm từ “tế bào gốc” nhận được vô vàng quan tâm của công chúng bởi những hiệu quả chữa bệnh mà nó mang lại. Tuy nhiên, vẫn có nghi vấn được đặt ra, liệu điều trị tế bào gốc có thật sự chữa được bách bệnh không? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể tìm ra giải đáp cho chính mình bạn nhé.

Điều trị tế bào gốc

Bạn có biết công dụng của tế bào gốc chưa?

Đôi nét về tế bào gốc

Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng biệt hoá thành các loại tế bào chuyên biệt để thực hiện chức năng trong một mô cụ thể.

Được nghiên cứu và phát triển từ những năm 1945, tế bào gốc đã sớm phổ biến. Ngày nay, liệu pháp điều trị tế bào gốc được đại đa số mọi người biết đến và ứng dụng trong y học.

Ở nước ta, việc nghiên cứu cũng như ứng dụng tế bào gốc máu được thực hiện vào những năm 90 của thế kỷ XX. Tuy theo sau các nước phát triển, nhưng điều này được đánh giá là một bước tiến mới trong lĩnh vực y học của nước nhà. Minh chứng cụ thể là tế bào gốc trung mô đã được ứng dụng trong điều trị thoái hóa khớp. Mặt khác, các tế bào gốc trung mô còn thử nghiệm trong điều trị tiểu đường, xơ gan…

Và hiện nay, chúng đang trở thành xu hướng điều trị hiện đại được tất cả các nước quan tâm.

Một số bệnh sử dụng liệu pháp điều trị tế bào gốc?

Sự xuất hiện của tế bào gốc hứa hẹn mang lại cho ngành y học những điểm sáng trong nghiên cứu và phát triển mai sau.

Tiềm năng của chúng được minh chứng thông qua các hoạt động thử nghiệm lâu dài. Từ đó, đảm bảo tính an toàn cho việc trị bệnh bằng phương pháp điều trị tế bào gốc. 

Điều trị tế bào gốc

Chữa trị bệnh bằng phương pháp này đang được nghiên cứu và phát triển

Một số bệnh sử dụng phương pháp này, mà bạn có thể biết:

  • Điều trị các bệnh lý về não: Bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson. Đây là 2 bệnh lý rất khó điều trị tận gốc. Nhưng nhờ vào liệu pháp này để thay thế các phần mô tế bào đã bị hư hại trong não.
  • Điều trị các bệnh lý về máu như: Thiếu hồng cầu, thiếu bạch cầu, bệnh suy giảm miễn dịch. Tế bào gốc máu có thể được lấy từ tủy xương và máu. 
  • Một số căn bệnh phổ biến khác như: Bệnh đái tháo đường, viêm xương khớp, khuyết tật bẩm sinh…

Điều trị tế bào gốc chữa được bách bệnh?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp tuyên bố cung cấp các phương pháp chữa bệnh bằng điều trị tế bào gốc. Nhưng các tổ chức này lại không đưa ra được minh chứng. Thực tế, các tế bào này vẫn đang được nghiên cứu và phát triển thêm. Các bệnh viện được phép áp dụng chúng vào quy trình chữa bệnh cũng rất ít.

Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh đôi khi bị thổi phồng một cách thái quá. Theo ISSCR (Hiệp hội nghiên cứu tế bào gốc quốc tế) thì việc tiếp thị phương pháp này là hành vi vi phạm đạo đức y tế và thiếu chuyên nghiệp. 

Trên thực tế, những điều cần nghiên cứu về tế bào gốc là vô hạn và chưa dừng lại. Vẫn còn rất nhiều điều cần phải tiếp tục nghiên cứu để hiểu về chúng. Thế nên, việc đưa ra nhận định liệu pháp này chữa được bách bệnh là không chính xác. 

Điều trị tế bào gốc

Ứng dụng của tế bào gốc trong chữa bệnh được chứng minh hiệu quả tương đối ít.

Hiện nay, các bệnh được điều trị tế bào gốc được chứng minh hiệu quả vẫn còn rất ít. Do đó, mọi người nên tỉnh táo trước những thông tin liệu pháp này chữa được bách bệnh. Đây là thông tin không mang tính chân thật.

Bên cạnh đó, ISSCR cũng cho biết các nguy cơ khác của phương pháp trị liệu bằng tế bào gốc. Đó là khả năng các mô bị tổn hại, nhiễm trùng. 

Tại Việt Nam, chỉ một số bệnh viện đang áp dụng liệu pháp này. Có thể kể đến như Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện truyền máu-huyết học TP,HCM, Bệnh viện TƯQĐ 108, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: