Tế bào gốc trung mô và những điều cần biết

Có lẽ thuật ngữ “tế bào gốc trung mô” vẫn còn xa lạ với các tín đồ làm đẹp. Tuy nhiên, trong y học, đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc bởi những lợi ích của nó. Để biết rõ những lợi ích đó là gì, mời bạn cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tổng quan

Trung mô” là thuật ngữ để chỉ mô liên kết thưa đang phát triển của phôi, bắt nguồn từ trung bì và tạo ra phần lớn các tế bào của mô liên kết ở cơ thể trưởng thành. 

Tế bào gốc trung mô và những điều cần biết

Tế bào gốc trung mô (MSC) dưới kính hiển vi  

Tế bào gốc trung mô (MSC), còn được gọi là tế bào mô đệm trung mô, có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau. Ban đầu chúng được tìm thấy trong tủy xương, nhưng sau đó chúng được xác định trong các mô khác. Bao gồm mô mỡ, cơ, máu ngoại vi, nang tóc, răng, nhau thai và dây rốn.

Được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực y học và thẩm mỹ. 

Nguồn thu nhận MSC

Tế bào gốc trung mô và những điều cần biết

Các nguồn thu nhận tế bào gốc trung mô

Tủy xương là nguồn thu nhận tế bào gốc trung mô đầu tiên, và được sử dụng nhiều nhất. Được coi là nguồn tế bào tốt nhất và được lấy làm tiêu chuẩn để so sánh với các nguồn khác.

Những MSC nguyên thủy nhất được phân lập từ dây rốn và nhau thai. Dễ dàng thu thập, không cần thao tác trên bệnh nhân. Đồng thời, ít lẫn các loại tế bào khác, có thể đồng thời thu nhận cả MSC và tế bào gốc tạo máu.

Mô mỡ là nguồn thu nhận MSC dồi dào nhất, phân bố khắp nơi trong cơ thể, có thể tự tái tạo. Dễ dàng thu nhận đủ số lượng MSC cần thiết mà không cần trải qua quá trình nuôi cấy. Được sử dụng tự thân ngay sau khi phân lập, vì thế tránh được hiện tượng miễn dịch thải ghép. Tuy nhiên, tiềm năng biệt hóa của MSC mô mỡ kém hơn từ hai nguồn trên.

Gần đây, MSC còn được tạo ra từ tế bào gốc vạn năng nhân tạo iPSC. Hiện có vô số quy trình “sản xuất” MSC, mỗi quy trình tạo ra một sản phẩm khác nhau.

Các nguồn khác thường thu được số lượng MSC hạn chế. Vì thế, thường chỉ sử dụng trong nghiên cứu tế bào, khó có thể ứng dụng vào trị liệu.

Ứng dụng trong y học

Tế bào gốc trung mô là một trong những loại tế bào được sử dụng thường xuyên nhất cho y học tái tạo. Giúp điều trị các bệnh lý khác nhau: rối loạn thần kinh, thiếu máu cục bộ tim, tiểu đường,..

Tế bào gốc trung mô và những điều cần biết

MSC – Liệu pháp trong việc tái tạo xương, trị bệnh xương khớp

MSC là loại tế bào có khả năng tạo xương, tạo mô xương khi được đặt trong môi trường thích hợp. Giúp điều trị các bệnh về xương khớp. Đồng thời, MSC đã được nghiên cứu và chứng minh là an toàn, có hiệu quả trong điều trị COPD. Bởi đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn, phục hồi biểu mô và nội mô phổi của chúng. 

MSC giúp bổ sung các tế bào da, collagen bị thiếu hụt. Các nếp nhăn, rãnh cười được xóa mờ, làn da sẽ trở nên căng mịn, đàn hồi và tươi trẻ. Xem thêm: Công dụng của tế bào gốc

Các vấn đề khi sử dụng tế bào gốc trung mô vào trị liệu

MSC phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố như bệnh nhân, loại mô được thu nhận, quy trình thu nhận/nuôi cấy. Tác dụng sau khi cấy ghép thì cũng bị ảnh hưởng bởi dạng bệnh, cơ quan, loại tế bào bị bệnh,…

Ngoài ra, chất lượng của tế MSC còn phụ thuộc rất nhiều vào thao tác trong quy trình thu nhận, nuôi cấy và bảo quản. Ví dụ tế bào gốc được cấy vào khớp thì sẽ có tác dụng khác với cấy lên mặt trong thẩm mỹ. Ở mỗi nơi, làm sao biết được chúng sẽ có tác dụng như thế nào?

Đây là lí do mà quy trình trị liệu MSC phải được giám sát chặt chẽ theo quy định. Cần đưa ra kết quả và dữ liệu của nghiên cứu tiền lâm sàng. Cụ thể là trên động vật và thực hiện thử nghiệm lâm sàng theo quy trình chặt chẽ, trong từng giai đoạn. 

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc