“Miếng gạc” bỏ quên và địa ngục trần gian trong ngành thẩm mỹ “chui”

Làm đẹp là điều chính đáng, nhưng lựa chọn cơ sở để làm đẹp hiện nay lại là một trong những điều đáng lo ngại vì những thẩm mỹ viện trá hình ngày càng nhiều. Lợi dụng truyền thông và những quảng cáo trên khắp trang mạng với những lời điêu ngoa đã có thể dễ dàng lấy lòng tin của khách hàng

Vụ việc miếng gạc bị “bỏ quên” trong khoang ngực bệnh nhân chính là lời cảnh tỉnh cho khách hàng cần tỉnh táo để chọn lựa những cơ sở uy tín, được bộ Y Tế cấp phép, bác sĩ có chuyên môn, bằng cấp rõ ràng để chinh phục những điều minh mong muốn.

Hình ảnh miếng gạc bị “bỏ quên” kinh hoàng trong khoang ngực bệnh nhân

Sáng 3-3, Sở Y tế TPHCM cho biết, ngày 2-3, ngay sau khi Báo SGGP đăng tải bài viết “Miếng gạc y tế bị bỏ quên trong ngực hơn 1 tháng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ” phản ánh vụ việc  một nữ bệnh nhân bị thủng ngực với lỗ thủng sâu 5cm² trào dịch mủ, bên trong có một miếng gạc y tế bị bỏ quên đã bốc mùi.

Ngay lập tức, 16 giờ chiều cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TPHCM (PA03), Phòng y tế quận 6, UBND và Công an phường 10, quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất địa chỉ số 45T Cư xá Phú Lâm D, phường 10, quận 6, TPHCM bắt quả tang và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật cơ sở thẩm mỹ này.

 Đoàn kiểm tra “ghé thăm” cơ sở nhà mặt phố  tại địa chỉ 45T Cư Xá Phú Lâm D, phường 10, quận 6, ngang nhiên phẫu thuật thẩm mỹ “chui”

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được với đoàn kiểm tra Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động theo quy định. Các vật chứng tại cơ sở “không biển hiệu này” như: phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mổ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, thẩm mỹ vùng kín, thẩm mỹ vóc dáng… và các phiếu thu tiền dịch vụ cho thấy đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình.

Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế hay không, có nghiệp vụ chuyên môn để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra, còn phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín xong. Ngay lập tức, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở chuyển bệnh nhân đang được truyền dịch đến bệnh viện để được điều trị nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người bệnh. Hiện bệnh nhân đã được trung tâm cấp cứu 115 tiếp nhận và tiếp tục điều trị, theo dõi tình hình sức khoẻ. 

Một phòng phẫu thuật trong thẩm mỹ viện “chui”

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra lập tức niêm phong tạm giữ các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế giao Phòng y tế quận 6 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc