Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam tiến hành ra sao?

Để phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam, bạn phải chấp nhận cắt bỏ ngực, bỏ buồng trứng và phẫu thuật tạo dương vật giả.

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam tiến hành ra sao - Ảnh 1
Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam tiến hành ra sao?

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam như thế nào?

Những người bị mắc chứng rối loạn nhận thức về giới tính có nhu cầu thay đổi hình thể để được sống với đúng giới tính mong muốn của bản thân. Phẫu thuật chuyển giới tạo cơ quan sinh dục chính là bước cuối cùng để hoàn thiện giới tính. Trước đó, hầu hết những trường hợp này đều trải qua giai đoạn sử dụng hormone giới tính để cải thiện giọng nói, thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể (nam giới mạnh mẽ hơn, nữ giới yểu điệu hơn).

Phẫu thuật chuyển giới ngày nay được tiến hành rất đơn giản, nhờ sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ tiên tiến. Tại các Quốc gia như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã cho phép phẫu thuật chuyển giới. Tuy nhiên, người chuyển giới phải đáp ứng các vấn đề về mặt pháp lý, hoặc có giấy chứng nhận của bác sĩ tâm lý. Trước khi phẫu thuật họ phải có thời gian trải nghiệm cuộc sống như giới tính mình mong muốn từ 2-3 năm. 

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam tiến hành ra sao - Ảnh 2
Thái Lan là Quốc gia được nhiều người có mong ước chuyển giới tìm đến

Quy trình phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam bao gồm 3 giai đoạn:

Quá trình chuẩn bị, người muốn chuyển giới phải có sức khỏe tốt (kiểm tra sức khỏe tổng quát), trước phẫu thuật phải ngưng  sử dụng hormone 2 tuần. Đối với nam giới chuyển thành nữ giới phải ngưng hút thuốc, không sử dụng chất kích thích trong 3 tháng trước đó.

Giai đoạn 1: Cắt bỏ ngực và buồng trứng

Việc cắt bỏ ngực là cần thiết để mang lại bộ ngực như nam giới. Đối với những người ngực không quá lớn, bác sĩ có thể dùng biện pháp hút mỡ để làm nhỏ ngực.

Cắt bỏ buồng trứng để cơ thể không còn khả năng mang bầu hoặc sinh con như nữ giới. Điều này đòi hỏi người chuyển giới phải thực sự nghiêm túc với sự lựa chọn của mình, vì buồng trứng và tử cung sau khi cắt bỏ không có khả năng phục hồi. 

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam tiến hành ra sao - Ảnh 3
Cắt bỏ buồng trứng dành cho người nữ chuyển thành nam

Giai đoạn 2: Phẫu thuật đóng tử cung và kéo dài ống tiết niệu

Bác sĩ sẽ đóng lỗ tử cung của phụ nữ lại và kéo dài ống tiết niệu (sử dụng da dưới hông). Sau đó phẫu thuật tạo niệu đạo bằng da lấy từ chính cơ thể người thực hiện. 

Sau phẫu thuật thẩm mỹ bác sĩ sẽ gắn ống thông nước tiểu và theo dõi trong 4-5 ngày đầu. Một số trường hợp sẽ có hiện tượng chảy máu từ vùng âm đạo, nhưng chỉ sau 6-7 ngày khi rút ống dẫn lưu thông đường tiểu thì mọi thứ trở về bình thường.

Khi chưa quen với đường tiểu mới, người chuyển giới có thể cảm thấy khó chịu, đau rát nhưng chỉ sau 2 tuần sẽ bình phục.. 

Âm đạo sẽ được cắt chỉ sau 4-6 tuần. Cần chú ý chăm sóc vùng này bằng nước muối sinh lý để tránh nhiễm trùng.

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam tiến hành ra sao - Ảnh 4
Niệu đạo nam

Giai đoạn 3: Phẫu thuật tạo hình dương vật

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện hình thể cho người chuyển giới. Sau từng giai đoạn thay đổi cần có thời gian nghỉ dưỡng để cơ thể bình phục. Mỗi giai đoạn cách nhau 3-6 tháng.

Phẫu thuật tạo hình dương vật sẽ sử dụng một phần da cánh tay, kết hợp với mô từ vùng bụng để tạo ra dương vật giống thật. Tuy nhiên, dương vật này không có chức năng xuất tinh, không co giãn.

Sau khi phẫu thuật chuyển giới cần lưu ý

Bất kì tác động nào đến cơ thể cũng cần lưu ý việc an toàn và chăm sóc hậu phẫu. Đối với phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Sau phẫu thuật một ngày không được ăn uống nhưng phải đảm bảo lượng nước nạp vào cơ thể vừa đủ

+ Dương vật sẽ được nẹp cố định trong khoảng 2-4 ngày đầu. Việc giữ tư thế rất quan trọng để bảo vệ dương vật và hiệu quả ca phẫu thuật.

+ Hậu phẫu có thể gây hiện tượng sốt nhẹ, đây là phản ứng bình thường của cơ thể

+ Bác sĩ có thể tháo băng sau 10 ngày phẫu thuật

+ Trong 7-10 ngày đầu người chuyển giới có thể thấy đau bụng, đau nhức vùng háng vì những sự thay đổi của cơ thể. Sau khi tháo ống dẫn nước tiểu để đi lại bình thường sẽ không còn thấy đau.

+ Ngưng quan hệ tình dục trong thời gian 6-8 tháng để hoàn thiện cơ thể

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam tiến hành ra sao - Ảnh 5
Lê Thiện Hiếu là một trong những tiêu biểu của người chuyển giới nữ thành nam ở Việt Nam

Phẫu thuật chuyển giới  cần bao nhiêu tiền?

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có phép phẫu thuật chuyển giới. Chính vì thế rất nhiều người tìm đến Thái Lan để được cải thiện giới tính. Bệnh viện Yanhee (Thái Lan) là một đơn vị nổi tiếng tiếp nhận hàng ngàn người chuyển giới mỗi năm. Đây được xem là thiên đường mà những người chuyển giới hằng ao ước tìm đến. 

Theo thông tin từ Yanhee, những bệnh nhân khi đến đây sẽ phải trải qua vòng kiểm tra về tâm sinh lý. Nếu vượt qua các yêu cầu, họ còn phải chấp nhận những cam kết mà bệnh viện đề ra, ví dụ như chấp nhận giảm tuổi thọ và biến chứng về sau. Khi đồng ý bệnh viện mới phẫu thuật và cấp giấy chứng nhận. 

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam tiến hành ra sao - Ảnh 6
Phẫu thuật chuyển giới đòi hỏi đáp ứng nhiều yếu tố

Chi phí phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan khoảng 240.000 Bath, tính ra tiền Việt khoảng 15o triệu đồng. Nếu bệnh nhân lựa chọn bác sĩ nổi tiếng với chế độ chăm sóc cao cấp chi phí có thể lên đến 1,5 tỉ đồng/người. Trong đó, với nhóm FTM (người chuyển từ nữ sang nam) chi phí ở mức 147 triệu đồng. Đối với nhóm MTF (người chuyển từ nam sang nữ) là khoảng 128 triệu đồng. 

4 Điều kiện để được phẫu thuật chuyển giới

+ Người đủ 18 tuổi trở lên, đủ khả năng chịu trách nhiệm hành động của bản thân về mặt pháp lý.

+ Phải là người độc thân.

+ Là người sinh ra có giới tính sinh học bình thường nhưng bản thân muốn thay đổi giới tính theo mong ước. Yêu cầu sử dụng biện pháp phẫu thuật để chuyển đổi giới tính của bản thân. 

+ Phải được kiểm tra tâm lý với bác sĩ, có xác nhận của chuyên gia về mong muốn thay đổi. Người này phải có năng lực hành vi dân sự. 

Phẫu thuật chuyển giới là việc làm ảnh hưởng lâu dài đến đời sống và sức khỏe. Chính vì thế, người chuyển giới cần chuẩn bị tâm thế vững vàng, sức khỏe ổn định để sẵn sàng với nhiều ca phẫu thuật. 

Thông qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu thêm về phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam, điều kiện phẫu thuật, chi phí phẫu thuật, lưu ý sau khi phẫu thuật… cùng với đó là những điều quan trọng cần biết về phẫu thuật chuyển giới khi có nhu cầu.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc