Trị liệu tế bào gốc: Những công dụng thần kỳ có thể bạn chưa biết

Công nghệ sinh học ngày càng phát triển và nhận được sự quan tâm của mọi người. Việc đầu tư nghiên cứu cho hoạt động này cũng đang được đẩy mạnh. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tế bào gốc. Có thể nhắc đến như “Trị liệu tế bào gốc” đang được săn lùng. Vậy thế nào là tế bào gốc? Trị liệu tế bào gốc có những công dụng gì? Để giải đáp thắc mắc. Bạn hãy tham khảo qua bài viết sau đây.

tri lieu te bao goc

Tế bào gốc là gì? Bạn có biết công dụng của tế bào gốc chưa?

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là tế bào phát triển biệt hóa thành các loại tế bào chuyên biệt để thực hiện chức năng trong một mô cụ thể. Tế bào gốc có khả năng tự đổi mới và tăng sinh. Nó được ví như một liều thuốc thần kỳ có thể chữa lành, thay thế các cơ quan, nhóm mô đang và có nguy cơ hư hại.

Ở Nhật Bản, phương pháp này phát triển rất sớm. Ngày nay liệu pháp trị liệu tế bào gốc đã lan rộng trên toàn thế giới.

Ở nước ta, việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc máu đã được thực hiện vào những năm 90 thế kỷ XX. Hơn nữa, tế bào gốc trung mô cũng đã được ứng dụng trong điều trị thoái hóa khớp. Mặt khác, các tế bào gốc trung mô còn thử nghiệm trong điều trị tiểu đường, xơ gan,.…

Nguồn gốc của tế bào gốc

Trước khi tìm hiểu về trị liệu tế bào gốc, bạn nhất thiết phải biết được nguồn gốc của nó. Việc cập nhật kiến thức về tế bào gốc giúp ích cho bạn rất nhiều. Nó không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn an tâm nếu bạn tiến hành trị liệu bằng tế bào gốc. Vậy nguồn gốc của tế bào gốc ở đâu? 

tri lieu te bao goc 2

Tế bào gốc có thể lấy từ những nguồn khác nhau với công dụng khác nhau.

Tế bào gốc phôi (Embryonic Stem Cells- ESC)

Là các tế bào đa năng có ở phôi giai đoạn sớm cho đến giai đoạn phôi nang. Các tế bào này có khả năng phân chia để tạo thành nhiều tế bào gốc khác. 

Tuy nhiên, việc lấy tế bào gốc phôi vấp phải một số vấn đề về đạo đức. Chính vì thế, việc lấy tế bào gốc từ phôi chỉ dừng ở mức độ nghiên cứu.

Tế bào gốc trưởng thành (Adult Stem Cells – ASC) 

Tế bào gốc trưởng thành là tế bào có tiềm năng biệt hóa thấp hơn tế bào gốc phôi. Tuy nhiên, không vấp phải các vấn đề về đạo đức khi nghiên cứu và ứng dụng. Loại tế bào gốc này thông thường chỉ có thể lấy từ mô mỡ và tuỷ xương.

Tế bào gốc từ mô dây rốn

Mô dây rốn chứa nhiều loại tế bào gốc khác nhau: Tế bào gốc trung mô, nội mô…

Mỗi loại tế bào gốc từ mô dây rốn đều là những tế bào đa năng. Các tế bào này có thể biệt hóa thành tế bào trong hệ thần kinh, da…hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở các cơ quan liên quan.

Trị liệu tế bào gốc: Những ứng dụng bạn cần biết

Trong y học tái tạo

Tế bào gốc được sử dụng để bổ sung, sửa chữa cho các tế bào chức năng phát triển lệch lạc gây bệnh hoặc các tế bào đã già yếu, tổn thương. 

Trong tương lai, còn được kỳ vọng có thể phát triển thành mô mới. Và được sử dụng trong cấy ghép và y học tái tạo.

Thử nghiệm, phát triển thuốc

Công dụng của tế bào gốc nuôi cấy giúp sàng lọc độc tính cũng như nghiên cứu hiệu quả của thuốc. Ngoài ra còn kiểm tra xem thuốc có ảnh hưởng gì đến các tế bào của cơ thể không? Các tế bào có bị tổn hại hay không? 

Cơ chế trị liệu tế bào gốc

Trị liệu tế bào gốc giúp bổ sung các tế bào gốc khỏe mạnh, làm tăng các tế bào quan trọng đang bị giảm đi hàng ngày. 

tri lieu te bao goc

Cơ chế trị liệu của tế bào gốc

Các tế bào gốc để điều trị được nuôi cấy cho đến khi tăng trưởng và đạt trạng thái tốt nhất. Sau đó, tế bào này được truyền vào và lưu thông tuần hoàn trong cơ thể. Tại đây, chúng sẽ bắt lấy các tín hiệu SDF-1 được phát ra từ vị trí bị mô bị tổn thương, suy yếu. Lúc này, chúng sẽ bật cơ chế hoạt động để thay thế, phục hồi vùng bị tổn thương.

Do các tế bào gốc có khả năng tự phục hồi và tái sinh nên được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả chống lão hóa cao nhất. Điển hình là: Tái cấu trúc da và tái tạo các cơ quan trong cơ thể, nhằm cải thiện sức khỏe, làm đẹp…

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: