Vì sao có hiện tượng mắt không đối xứng và cách khắc phục

Nếu bạn đã soi gương và nhận thấy mình có mắt không đối xứng nhau thì bạn không đơn độc. Sự bất đối xứng trên khuôn mặt là rất phổ biến. Trừ khi khuôn mặt của bạn là một trong số ít khuôn mặt đối xứng hoàn hảo. không có gì lạ nếu các đặc điểm trên khuôn mặt, bao gồm cả mắt, có vẻ không đồng đều. Hầu hết đều xem mí mắt không đều là một mối quan tâm thẩm mỹ hơn là một vấn đề y tế. Và vì sao lại có hiện tượng này và làm sao để khắc phục. Mời bạn cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tổng quan

Vì sao có hiện tượng mắt không đối xứng và cách khắc phục

Hiện tượng mắt không đối xứng đã không còn xa lạ 

Mắt không đối xứng là khi hai mắt của bạn có hình dạng không đều nhau. Đối với một số người, điều này có thể xuất hiện dưới dạng một mắt thấp hơn mắt kia. Đối với những người khác, nó có thể là ở vị trí của mí mắt, khiến hai mắt trông không cân xứng, mắt một bênh 1 mí bên còn lại 2 mí,..

Mặc dù mắt không đối xứng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu nhiều trường hợp mắt không đều có thể do mắc bệnh có thể gây nguy hiểm. 

Nguyên nhân gây mắt không đều

Mặc dù mí mắt không đều có thể là do sự bất đối xứng bình thường trên khuôn mặt, nhưng có một số bệnh lý có thể khiến mí mắt của bạn bị sụp xuống hoặc trông không đồng đều.

Sụp mí mắt

Ptosis, hoặc sụp mí mắt, là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Nó có thể xuất hiện khi mới sinh hoặc phát triển sau này trong cuộc sống. Ptosis có thể ở mức độ nghiêm trọng và khiến mí mắt trên sụp xuống đủ thấp để làm giảm hoặc cản trở tầm nhìn.

Ptosis có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nhưng nó phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Sự kéo căng của cơ nâng mi, giữ mí mắt, là một phần phổ biến của quá trình lão hóa. Đôi khi cơ có thể tách hoàn toàn khỏi mí mắt. Ptosis cũng có thể do chấn thương hoặc tác dụng phụ của phẫu thuật mắt. Tình trạng thần kinh, đột quỵ và khối u cũng có thể gây ra bệnh ptosis.

Phân bố mỡ không đều ở mí mắt

Bất cứ ai cũng có thể có sự phân bố mỡ không đồng đều ở mí mắt. Tuy nhiên, nó trở nên phổ biến hơn khi chúng ta già đi. Theo năm tháng, mí mắt của bạn căng ra và các cơ nâng đỡ chúng yếu đi. Điều này có thể dẫn đến việc tích tụ mỡ thừa ở trên và dưới mí mắt của bạn. Từ đó, khiến mắt không đều nhau, rõ rệt hơn là 2 mí mắt không đều. 

Rối loạn Tics

Một bên có thể hoạt động nhiều hơn bên kia, có thể làm cho mí mắt không đều nhau. Tics phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, hầu hết đều tự biến mất.

Nguyên nhân của rối loạn tics chưa được biết rõ, nhưng chúng thường xảy ra trong gia đình. Đôi khi tics phát triển do một tình trạng khác hoặc nhiễm trùng. Căng thẳng và mệt mỏi dường cũng làm rối loạn tics trở nên trầm trọng hơn.

Cách khắc phục mắt không đối xứng

Đối với các trường hợp mắt không cân xứng do bệnh lý y tế, bạn đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám trực tiếp và đưa ra hướng điều trị. Trong trường hợp mắt không đều theo yếu tố thẩm mỹ thì bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

Trang điểm

Vì sao có hiện tượng mắt không đối xứng và cách khắc phục

Make up (trang điểm) là phương pháp khắc phục tạm thời mí mắt không đều

Bạn có thể sử dụng trang điểm để giải quyết tạm thời vấn đề liên quan đến đôi mắt không đều nhau. Trang điểm mắt được sử dụng để làm mắt trở nên nổi bật hơn và tạo ra cái nhìn cân đối. Miếng dán kích mí cũng có thể được dùng để làm rõ mí trong tình trạng 2 mí không đều nhau. Các video hướng dẫn trực tuyến có sẵn để hỗ trợ bạn làm điều này. 

Tiêm botox

Biện pháp giảm nhẹ tạm thời cho đôi mắt không đối xứng có thể được thực hiện bằng Botox. Nhiều khi mí mắt của một người không cân xứng và khiến hai mắt trông không đều nhau. Botox cũng là lựa chọn đáng cân nhắc để khắc phục tình trạng này. 

Botox là một loại thuốc giãn cơ với đường tiêm. Nó có thể được tiêm vào vùng xung quanh trán để nó trở nên thư giãn để giúp tạo ra vẻ ngoài cân đối. Kết quả thường kéo dài khoảng bốn tháng.

Phẫu thuật cắt mí mắt 

Vì sao có hiện tượng mắt không đối xứng và cách khắc phục

Phẫu thuật cắt mí là phương pháp khắc phục mắt không đều hiệu quả

Cắt mí mắt là phẫu thuật thẩm mỹ được sử dụng để chỉnh sửa mí mắt không đều. Thao tác này không làm cho đôi mắt của bạn trở nên cân xứng, nhưng nó có thể làm đều mí ngay cả khi mỡ hoặc da dư thừa khiến đôi mắt của bạn trông không đối xứng.

Mô thừa, chẳng hạn như mỡ, cơ và da, sẽ được loại bỏ khỏi mí mắt trên hoặc dưới của bạn trong quá trình phẫu thuật. Bầm tím và sưng tấy là phổ biến và kéo dài khoảng hai tuần. Sẹo vết mổ có thể biến mất sau vài tháng.

Phẫu thuật nhấn mí

Nhấn mí mắt là thủ thật rất đơn giản, nhằm tác động nhẹ đến vùng da nơi mí mắt, từ đó cố định nếp mí thông qua đường 3-5 điểm nhấn bằng chỉ. Giúp khắc phục tình trạng mắt không cân xứng, đặc biệt là mí mắt không đều nhau. 

Khác với phẫu thuật cắt mí, nhấn mí không có tác dụng vĩnh viễn. Sau khi thẩm mỹ, mí mắt có thể duy trì lên đến 10 năm nếu được thẩm mỹ đúng kĩ thuật và vật liệu đảm bảo an toàn. Sau khi nhấn mí nếu bạn muốn thay đổi tình trạng mí mắt về ban đầu thì có thể tiến hành tháo nếp mí đã nhấn. 

Lầm tưởng về điều trị mắt không đều

Internet có đầy rẫy các thủ thuật và mẹo để điều trị mắt không đối xứng. Từ việc sử dụng băng keo để nâng mí mắt đến tạo nếp mí mới bằng các bài tập liên quan đến kéo và kéo da. Những phương pháp này không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây nguy hiểm và có khả năng gây hại cho đôi mắt của bạn.

Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế, thẩm mỹ để các bác sĩ thăm khám và đưa ra các lựa chọn điều trị thích hợp. Đặc biệt, nếu mí mắt không đều có thể do tình trạng bệnh lý gây ra thì càng nên điều trì kịp thời. 

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc