Có thể chữa lệch vách ngăn mà không cần phẫu thuật không?

Bạn bị lệch vách ngăn mũi gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như gây nhiều chứng bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Bạn muốn chữa lệch vách ngăn mũi nhưng không muốn phẫu thuật. Cùng tham khảo một số phương pháp sau đây.

Bài viết liên quan : Sửa mũi vẹo do vách ngăn bị lệch

Kết quả hình ảnh cho lệch vách ngăn

Thế nào là lệch vách ngăn mũi?

Lệch vách ngăn xảy ra khi vách ngăn mũi bên trong mũi được dời sang một bên. Vách ngăn phân cách bên phải và lỗ mũi trái và lý tưởng nằm ở trung tâm của mũi, đều tách hai bên. Tuy nhiên, trong khoảng 80 phần trăm số người, các vách ngăn mũi là dời sang, làm cho một đoạn mũi nhỏ hơn.

Khi một vách ngăn lệch là nghiêm trọng, nó có thể chặn một bên mũi và giảm luồng không khí. Kết quả các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm khó thở, nghẹt mũi, chảy máu cam và nhiễm trùng xoang thường xuyên.

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là điều cần thiết.

Chữa lệch vách ngăn mũi không cần phẫu thuật

1. Bài tập nắn chỉnh cho mũi

Hình ảnh có liên quan

Chữa lệch vách ngăn mũi không cần phẫu thuật không nhẹ nhàng, không gây đau đớn

Bệnh lệch vẹo vách ngăn mũi rất phổ biến, một số trường hợp bác sĩ chỉ định bạn tập luyện, “uốn nắn” cho vách ngăn hằng ngày. Cách này rất đơn giản, nhẹ nhàng nhưng yêu cầu cần kiên trì thực hiện. Bạn có thể tự làm hoặc nhờ người khác làm giúp mình. Cách làm như sau:

– Bước 1: Ngồi thẳng lưng, hai mắt nhìn thẳng, giữ khuôn mặt trong tư thế thả lỏng.

– Bước 2: Dùng hai đầu ngòn tay cái, ấn nhẹ vào dọc hai bên cánh mũi

– Bước 3: Nhẹ nhàng di chuyển hai đầu ngón tay xuôi xuống đầu mũi.

– Bước 4: Thực hiện đều đặn 3 phút mỗi hiệp sau đó nghỉ khoảng 1 phút. Mỗi ngày nên làm 3 – 4 hiệp để có kết quả chữa lệch vách ngăn mũi cao nhất.

2. Chữa lệch vách ngăn mũi bằng động tác massage đơn giản

Hình ảnh có liên quan

Massage đúng cách để chỉnh vách ngăn bị lệch

– Bước 1: Bạn hãy đánh dấu và ghi nhớ điểm vách ngăn mũi bị lệch.

– Bước 2: Dùng hai đầu ngón tay bóp chặt trên sống mũi tại điểm gần hốc mắt.

– Bước 3: Dịch chuyển đồng thời nắn nhẹ nhàng xuôi từ dọc theo hai bên cánh mũi. Dừng lại ở điểm vách ngăn mũi bị lệch, xoa nắn lâu hơn.

Hãy dành 5 phút mỗi ngày cho cách chữa lệch vách ngăn mũi không cần phẫu thuật này. Sau một thời gian, dáng mũi sẽ được cải thiện đáng kể.

3. Đẩy sống mũi

Theo kinh nghiệm của những phụ nữ có bệnh vẹo vách ngăn mũi, nếu thường xuyên kéo đẩy sống mũi cũng có thể cải thiện phần nào tình trạng này. Bạn cần xác định, vách ngăn mũi của mình đang bị lệch về hướng nào. Đặt hai đầu ngón tay của mình lên sống mũi. Nếu mũi bạn bị lệch về phải, bạn kéo nhẹ nhàng sống mũi về bên trái và làm tương tự với trường hợp còn lại.

Cách chữa lệch vách ngăn mũi này thực hiện tần suất như sau: bạn làm 15 lần mỗi nhịp, thả lỏng khoảng 5 giây sau đó tiếp tục. Kéo mũi khoảng 4 – 5 hiệp một lần, 3 – 4 lần mỗi ngày.

Chữa lệch vách ngăn mũi và lời khuyên của chuyên gia

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì với những trường hợp lệch vẹo vách ngăn ở mức độ nhẹ, bạn có thể áp dụng cách nắn chỉnh hoặc tập cho mũi mỗi ngày. Tuy nhiên để khắc phục hoàn toàn khuyết điểm này, giúp mũi đẹp tự nhiên nhất, bạn nên thăm khám tại các trung tâm thẩm mỹ uy tín để xem có cần phẫu thuật không.

Ngày nay với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, việc giải quyết hiện tượng vẹo vách ngăn mũi không còn khó khăn như trước. Tùy vào từng trường hợp, nguyên nhân khiến vách ngăn mũi bị vẹo bác sĩ sẽ có những phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Hiện nay, bằng phương pháp nâng mũi S line, các bác sĩ tại Bệnh viện JW Hàn Quốc  sẽ tiến hành nâng cao sống mũi kết hợp với chỉnh hình sống mũi, đầu mũi và trụ mũi, tạo dáng mũi hình chữ S mềm mại, đẹp tự nhiên.

Đặc biệt, các dịch vụ chỉnh sửa, nâng mũi đều được các bác sĩ của Thẩm mỹ JW Hàn Quốc thăm khám, tư vấn và thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho mọi khách hàng. Chính vì thếđể có cách chữa lệch vách ngăn mũi phù hợp nhất, bạn nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. 

Khách hàng trước và sau khi phẫu thuật mũi tại Bệnh viện JW Hàn Quốc

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc