Cận cảnh phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Phẫu thuật chuyển giới là điều không còn xa lạ với xã hội hiện đại ngày nay. Thế nhưng, cận cảnh phẫu thuật chuyển giới vẫn còn là “bí ẩn” khiến nhiều người mong muốn khám phá. Tham khảo ngay bài viết sau đây. 

Cận cảnh phẫu thuật chuyển giới
Cận cảnh phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Thế nào là phẫu thuật chuyển giới?

Phẫu thuật chuyển giới nói chung (còn được gọi là Sex reassignment surgery) bao gồm hai công nghệ khác biệt là: phẫu thuật từ nam sang nữ và nữ sang nam. Trong đó, quá trình thay đổi về mặt giới tính từ một người phụ nữ thành một người đàn ông thường an toàn rất nhiều hơn so với quá quá trình ngược lại. 

Nguyên nhân của việc chuyển đổi giới tính thường xuất phát từ sự không tương đồng giữa sinh lý với cơ thể chúng ta. Nghĩa là, khi một người sinh ra là nam giới nhưng lại khao khát sở hữu những bộ phận của nữ giới. Chính vì vậy, quá trình chuyển đổi giới tính nữ sang nam hoàn chỉnh sẽ bao gồm hai giai đoạn chính đó là:

+ Chuyển đổi về mặt tâm sinh lý thông qua điều trị tâm lý học kết hợp sử dụng hormone. 

+ Phẫu thuật chỉnh sửa toàn diện các bộ phận trên cơ thể. 

Cận cảnh phẫu thuật chuyển giới_1
Quá trình chuyển đổi về mặt giới tính được gọi là phẫu thuật chuyển giới (Nguồn Internet)

Phẫu thuật chuyển đổi giới mặc dù là công nghệ được rất nhiều người biết đến. Thế nhưng phần lớn những kiến thức họ nhận được chỉ dừng lại ở mức khái quát, đơn giản và sơ lược. Hãy cùng khám phá cận cảnh phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam này qua thông tin dưới đây. 

Cận cảnh phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Trong phẫu thuật chuyển đổi giới tính để thay đổi các bộ phận trên cơ thể, thông thường các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành tác động vào hai cơ quan chính là: Vùng ngực và bộ phận sinh dục nữ. Song song đó, người chuyển giới phải sử dụng hormone mang nội tiết tố nam Testosterone nhằm thúc đẩy quá trình chuyển từ “nữ sang nam” diễn ra nhanh hơn bình thường. Việc dùng hormone sẽ kéo dài ít nhất cho đến thời kỳ mãn kinh. 

Quá trình phẫu thuật chuyển giới được bắt đầu từ vùng ngực. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp có thể áp dụng đối với bộ phận này. Tùy thuộc vào kích thước, đặc điểm của bầu ngực trước phẫu thuật mà bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp sao cho phù hợp. Dưới đây là những hình ảnh về phương pháp phẫu thuật ngực nhằm tác động và thay đổi hình dạng núm vú. 

Cận cảnh phẫu thuật chuyển giới_2
Ngực là bộ phận đầu tiên được can thiệp trong phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Những trường hợp ngực nhỏ và phần núm vú lộ rõ, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp bán nguyệt xuất hiện từ những năm 1946 hoặc vòng tròn đồng tâm do một bác sĩ người nước ngoài sáng tạo vào năm 1979.

Đối với những người có vòng 1 bình thường thì lựa chọn tốt nhất chính là SCM vừa đảm đảo tối đa tính thẩm mỹ vừa  nhanh chóng và ít đau đớn. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường mổ nhỏ ở vị trí ít phát hiện sẹo trên bầu ngực để loại bỏ các mô mỡ bên trong. Nhờ đó, kích thước của bầu ngực sẽ giảm đi nhanh chóng. Song, người chuyển giới vẫn phải quấn băng đàn hồi xung quanh ngực khoảng 4 – 6 tuần sau đó. 

Cận cảnh phẫu thuật chuyển giới_3
Cận cảnh quá trình người chuyển giới thực hiện phẫu thuật giảm kích thước ngực

Sau 1 – 1.5 năm sau phẫu thuật, người chuyển giới sẽ nhận thấy được kết quả. Khi đó, các bác sĩ sẽ nghiên cứu và xem xét các vùng da thừa co lại. Cuối cùng là cắt bỏ da và tạo hình ngực hoàn chỉnh như một người nam. Nhờ vào cách này mà những người phụ nữ khi muốn chuyển đổi giới tính sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú… Tuy nhiên, nếu không chăm sóc đúng cách vẫn có thể bị tụ máu hay nhiễm trùng vòng 1…

Về cơ bản, phẫu thuật ngực thành công được xem là tiền đề tốt để tiến hành bước thứ 2 của quá trình chuyển giới. Đó là, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng và cấy ghép cơ quan sinh nam. Đây là việc riêng biệt nhưng thường được tiến hành trong cùng 1 phẫu thuật nhằm giúp người chuyển giới nhanh chóng hồi phục chỉ sau 12 tháng. 

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ buồng trứng và cổ tử cung. Sau đó xây dựng lại khung xương chậu cho người chuyển giới đồng thời chuyển bị quá trình cấy ghép. Dương vật giả được làm từ những mô ghép ở đùi, cánh tay hay bụng và bao quy đầu làm từ da. Chúng sẽ được ghép ở phía trên âm đạo cũ của nữ giới nên không làm ảnh hưởng đến khoái cảm trong mọi cuộc “yêu”. Với những người chuyển giới, chuyện ân ái diễn ra bình thường và họ vẫn có cảm xúc ham muốn.

Cận cảnh phẫu thuật chuyển giới_4
Hình ảnh bác sĩ thực hiện phẫu thuật bộ phận sinh dục cho người chuyển giới

Ngoài ra, bác sĩ cũng kéo dài đường niệu đạo cũ và nối vào dương vật giả nhằm giúp người chuyển giới đi vệ sinh thuận tiện hơn. Theo nguyên tắc, sau 6 tháng phẫu thuật thì tinh hoàn mới được cấy ghép vào tiếp theo để mang lại kết quả tốt nhất. 

Sau khi hoàn thành 2 phẫu thuật quan trọng là ngực và cơ quan sinh dục. Bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện nâng sống mũi, độn cằm, tạo dáng lông mi… nhằm giúp người chuyển giới có được hình thể như mong muốn. Giống như người chuyển giới khác, những người chuyển giới từ nữ sang nam cần sử dụng thuốc và duy trì lối sống lành mạnh để không ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài. 

Ai đã chuyển giới từ nữ sang nam thành công nhất Việt Nam 

Đối với cộng đồng người chuyển giới nam tại Việt Nam, Bill Lê (sinh năm 1996, đang định cư tại Mỹ) được ví như một chàng trai chuyển giới thành công nhất về mặt ngoại hình. Bởi lẽ, quá trình chuyển giới khá phức tạp và nhiều người đã gặp rất nhiều khó khăn trong hành trình tìm lại chính mình. 

Cận cảnh phẫu thuật chuyển giới_5
Bill Lê là chàng trai chuyển giới thành công nhất Việt Nam về mặt hình thể
Cận cảnh phẫu thuật chuyển giới_6
Bill Lê sở hữu thân hình chuẩn “soái ca” nhiều người mơ ước

Trên đây là những thông tin miêu tả cận cảnh phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam. Hy vọng những người đang có nhu cầu chuyển đổi giới tính có được thông tin hữu ích cũng như hiểu được phần nào những gì bản thân phải trải qua trong quá trình chuyển giới. 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc