Những sự thật về tế bào gốc có thể bạn chưa biết!

Tế bào gốc được xem là “kho báu” trong cơ thể con người. Chúng đã được y học kiểm chứng và ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, có những sự thật về loại tế bào này không phải ai cũng biết. Vậy những điều đó là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây! 

Tổng quan 

sự thật về tế bào gốc có thể bạn chưa biết!

Mô phỏng hình ảnh tế bào gốc 

Tế bào gốc (TBG – Stem Cells) là tế bào có khả năng phân chia không ngừng và biệt hóa thành tất cả các loại tế bào trong cơ thể. Có nguồn gốc từ lớp ngoại, trung và nội bì. Chức năng của tế bào gốc là phục vụ như một hệ thống sửa chữa, thay thế các tế bào bị tổn thương hay tế bào chết. Vì thế, loại tế bào này có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong y khoa.

Công dụng của tế bào gốc có thể được sử dụng để sửa chữa các mô bệnh và mô tổn thương. Từ hỗ trợ điều trị vô sinh đến các ca bệnh khó, bệnh hiểm nghèo. Có thể kể đến như: chấn thương tủy sống, bệnh tiểu đường, Parkinson, Alzheimer, tim, đột quỵ, bỏng, ung thư,..

Lịch sử phát triển 

 • Evan và Kaufman, 1981 phát hiện ra TGB
 • Bongso 1994: thành công trong việc phân lập TBG từ phôi người
 • Thompson 1998: nuôi cấy thành công TGB trong môi trường nhân tạo
 • Gearhart 1998 : thành công trong việc phân lập TGB từ những TGB sinh dục
 • Josefson 1999: lấy TGB từ các mô trong cơ thể
 • Ngày nay: thành công trong phân lập và nuôi cấy TGB ở 3 loại động vật là chuột, khỉ, người
 • Reubinoff 2001: thành công trữ đông TGB
 • Tiếp tục được nghiên cứu ở nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Israel, Singapore,..

Những sự thật về tế bào gốc

Dưới đây là một số sự thật về tế bào gốc mà bạn cần biết: 

Nguồn tế bào gốc trong cơ thể

 1. Trẻ sơ sinh có rất nhiều tế bào gốc đa năng và khỏe mạnh cần thiết cho sự phát triển. Khi chúng ta già đi, số lượng tế bào gốc lưu thông trong cơ thể bắt đầu giảm mỗi năm. Khiến việc chữa lành và phục hồi trở nên khó khăn hơn nhiều theo thời gian. 

 2. Nhịn ăn giúp tăng sinh TBG. TBG được chiết xuất sau thời gian nhịn ăn và nuôi cấy cho thấy khả năng tái tạo tăng gấp đôi. Khám phá này được ghi nhận đồng nhất ở cả đối tượng già và trẻ. Những kết quả này được báo cáo sau thời gian nhịn ăn chỉ 24 giờ. 

Những sự thật về tế bào gốc có thể bạn chưa biết!

Rau củ có lợi cho sức khoẻ và tăng sinh tế bào gốc

 1. Các thực phẩm từ tự nhiên giúp tăng sinh TBG: ECGC (có trong trà xanh); Curcumin (có trong nghệ) và Sulforaphane (có trong bông cải xanh).
 2. Thuốc lá và rượu bia làm giảm lượng TBG trong cơ thể. 
 3. Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao và có lối sống lạnh mạnh giúp tăng khả năng sản sinh và duy trì lượng TBG. 

Bảo quản và lưu hành

Những sự thật về tế bào gốc có thể bạn chưa biết!

Tế bào gốc trong thẩm mỹ cần tuân thủ quy định của pháp luật 

 1. TBG phải được bảo quản bằng khí nitơ lạnh ở nhiệt độ -80 độ C. Hơn nữa, nguồn tế bào gốc cũng hoàn toàn khác với cấu trúc tế bào của người sử dụng, do đó sẽ khiến cho cơ thể sẽ đào thải tế bào lạ và gây phản ứng viêm hoặc dị ứng. 
 2. Thực tế, các sản phẩm được điều chế từ TBG vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Hiệu quả của nó vẫn còn gây nhiều tranh cãi và bị cấm sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. 
 3. Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cũng cho biết không cấp phép lưu hành cho bất cứ mỹ phẩm tế bào gốc nào do quy định tất cả các thành phần, sản phẩm có nguồn gốc từ những hệ, cơ quan của con người không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.
 4. Đối với các sản phẩm có thành phần là TBG có nguồn gốc từ thực vật, tính năng của sản phẩm cũng như nội dung quảng cáo của sản phẩm phải phù hợp và không được phép vượt quá với nội dung nghiên cứu tính năng, công dụng vốn có sản phẩm.
 5. Vụ Pháp chế Bộ Y tế đã đề xuất không cho phép việc tạo ra phôi thai để lấy tế bào mầm phục vụ cho nghiên cứu, mà chỉ cho phép phân lập bào gốc từ nguồn các phôi dư thừa được tạo ra trong quá trình thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
Bệnh Viện JW Hàn Quốc