Tái tạo thành công nửa gương mặt bị khiếm khuyết lõm sâu cho cô gái Tây Nguyên

Một cô gái Tây Nguyên suốt 26 năm mang gương mặt bị khiếm khuyết méo lệch. Căn bệnh khuyết lõm sâu nửa gương mặt do di chứng phẫu thuật bệnh u máu đa bào vùng mặt. Kết quả đã được tái tạo thành công nhờ phương pháp ghép mô tự thân.

Lê Thị Mỹ Loan (Gia Lai, Tây Nguyên), thường gọi là Út Loan. Khi mới 3 tuổi, cô được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh u máu đa bào với khối u lớn ở má bên trái. Cô đã thực hiện cắt khối u ở một bệnh viện chuyên khoa địa phương. Nhưng chỉ sau 1 năm khối u lại tái phát, sưng to gấp đôi so với ban đầu. Năm 16 tuổi, khối u đã chiếm gần ½ gương mặt. Lúc này, cô được một bệnh viện địa phương mổ cắt trọn khối u. Sau 2 lần phẫu thuật, gương mặt Út Loan lại bị khiếm khuyết như “hố lõm sao hỏa” bên má trái và méo lệch hoàn toàn.

 

Nửa gương mặt bị khiếm khuyết lõm sâu của Út Loan

 

Suốt thời gian qua, hai mẹ con Út Loan đã vượt khắp các tỉnh thành, hòng tìm được vị bác sĩ giỏi, cứu chữa gương mặt cho cô. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện đều từ chối điều trị cho Út Loan vì vết lõm quá sâu và lớn, chi phí điều trị tốn kém mà khó lòng hồi phục nguyên vẹn.

Để có tiền chữa trị, cô chạy vạy tiền nhiều nơi, rồi bán luôn căn nhà, hai mẹ con đi ở nhà thuê. Vì con gái của mình, cô có thể làm tất cả nói gì là bán nhà…”- Mẹ Út Loan đẫm nước mắt chia sẻ hành trình 26 năm chữa bệnh cho con. 

 

Mẹ đã dắt Út Loan bôn ba khắp nơi chữa bệnh suốt 26 năm

 

Tình cờ biết về chương trình thiện nguyện của Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc, mẹ Út Loan đã động viên con hãy đăng ký tham gia. Bức thư đầy cảm động chứa đầy bao nghị lực đã khiến Bác sĩ Tú Dung quyết định tiếp nhận điều trị cho Út Loan.

Thông qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh cận lâm sàng, Bác sĩ Tú Dung nhận định: “Hố lõm trên mặt Út Loan có diện tích đến 35cm2, khu vực lõm mất phần lớn cơ mặt và lớp mô dính chặt với xương mặt, rất khó bóc tách. Cấu trúc cơ mặt đã bị liệt một bên, đặc biệt là liệt dây thần kinh số VII, khiến em không thể cười hay cử động cơ miệng”.

 

Bác sĩ Tú Dung trực tiếp thăm khám gương mặt của Út Loan

 

Hơn thế nữa, Út Loan mắc bệnh tiểu đường. Đây là những thách thức lớn cho ekip bác sĩ nếu nhận điều trị cho cô.

Để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cho Út Loan, Bác sĩ Tú Dung đã có buổi hội chẩn trực tiếp với người thầy của mình là TS.BS.Man Koon Suh. Ông đã đề xuất có thể ghép khối cơ và mỡ có cuống mạch từ bụng của bệnh nhân, tuy nhiên do bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, phương pháp này sẽ đem lại rủi ro cao vì khả năng gây nguy cơ nhiễm trùng hoại tử  ½  gương mặt. Chính vì vậy, Bác sĩ Tú Dung chỉ định cô cần điều trị bệnh tiểu đường 1 năm để giảm lượng đường trong máu trước khi tiến hành điều trị chính thức. 

 

 

Quay lại Bệnh viện JW sau một năm, Bác sĩ Tú Dung đã cùng hội chẩn với các chuyên gia bác sĩ, gồm TS.BS.Man Koon Suh, và TS.BS.Chul Hwan Seul (Chuyên gia cấy ghép mô hàng đầu Hàn Quốc) để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân: phẫu thuật ghép mô tự thân điều trị di chứng phẫu thuật bệnh u máu vùng mặt.

Giải thích về phác đồ điều trị cho Mỹ Loan, Bác sĩ Tú Dung cho biết:“Vì khiếm khuyết gương mặt của bệnh nhân quá lớn, sẹo rất cứng, lớp mô dính chặt với xương mặt, sẽ không thể trực tiếp cấy ghép mô được. Bệnh nhân sẽ cần trải qua 3 lần phẫu thuật tách hết sẹo, đồng thời cấy mỡ tự thân chứa tế bào gốc để tạo khoảng trống giữa mô và xương. Sau đó, chúng tôi sẽ chính thức tiến hành ghép mô tự thân cho bệnh nhân để lấp đầy vết lõm, phục hình gương mặt biến dạng.”

 

Bác sĩ Tú Dung gặp nhiều thử thách khi tiến hành phẫu thuật cho Út Loan

 

Chia sẻ về những thử thách trong quá trình điều trị cho Út Loan, Bác sĩ Tú Dung thông tin thêm: “Khó khăn nhất là cấy ghép như thế nào để lớp mô mỡ có thể sống. Điều này phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật của bác sĩ thực hiện. Nếu cấy ghép quá nhiều mô sẽ chết, nếu quá ít lại không thể lấp đầy khoảng lõm. Chính vì vậy, tôi chỉ có thể kiên nhẫn cấy từng lớp một để vẹn toàn nhất cho bệnh nhân.”

Nhờ vào phương pháp điều trị đặc biệt của Bác sĩ Tú Dung, gương mặt hiện tại của Út Loan đã cải thiện đến 90%.

 

Gương mặt Út Loan đã cải thiện 90%, không còn vết lõm sâu hay bị méo xệch

 

“Mẹ là người đã mang em đến thế gian này. Còn bác sĩ Tú Dung là người cho em được sống trọn vẹn với hạnh phúc và ước mơ của mình”.- Út Loan vui mừng chia sẻ.

Nói về hành trình chữa bệnh cho con gái của mẹ Út Loan, bác sĩ Tú Dung xúc động: “Tình mẫu tử thật thiêng liêng. Tình mẹ đong đầy của chị lại càng khiến tôi cảm phục hơn. Đã phải mượn nợ chữa bệnh cho con, đã phải bán nhà, rồi nhiều lần ngủ nhờ người quen… Cứ như vậy, suốt 26 năm, chị – người phụ nữ ấy đã luôn chịu thương chịu khó kiên trì để phục hình lại gương mặt cho con gái của mình.”

Xem thêm tin tức khác :

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: