Những điều cần biết về tế bào gốc từ màng cuống rốn

Máu cuống rốn từng bị loại bỏ như một chất thải. Nhưng hiện nay chúng được biết đến là một nguồn tế bào gốc máu hữu ích. Máu dây đã được sử dụng để điều trị một số bệnh về máu ở trẻ em từ năm 1989. Và nghiên cứu về việc sử dụng nó để điều trị cho người lớn đang có nhiều tiến bộ. Vậy những thách thức hiện tại đối với nghiên cứu máu cuống rốn là gì? Và nó có thể được sử dụng như thế nào – hiện tại và trong tương lai? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tổng quan

Tế bào gốc là những tế bào sơ khai có chứa axit amin và peptide, có khả năng phân chia liên tục tạo ra các tế bào mới trong cơ thể. Tế bào gốc được phân loại thành nhiều nguồn khác nhau. Trong đó có tế bào gốc từ màng cuống rốn. 

Những điều cần biết về tế bào gốc từ màng cuống rốn 1

Màng cuống rốn là nguồn tế bào gốc dồi dào

Sau khi một đứa trẻ được sinh ra, máu cuống rốn còn lại trong dây rốn và nhau thai. Nó tương đối dễ dàng để thu thập, không có rủi ro cho mẹ hoặc em bé. Nó chứa các tế bào gốc tạo máu (máu): các tế bào hiếm thường được tìm thấy trong tủy xương.

Tế bào gốc tạo máu (HSC) có thể tạo ra mọi loại tế bào trong máu. Bao gồm tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Chúng có nhiệm vụ duy trì sản xuất máu trong suốt cuộc đời của chúng ta. Chúng được sử dụng trong nhiều năm trong việc cấy ghép tủy xương để điều trị các bệnh về máu. Chẳng hạn như bệnh bạch cầu.

So với HSC từ người hiến tủy xương, việc cấy ghép HSC từ máu cuống rốn dường như ít dẫn đến tình trạng không tương thích hệ miễn dịch hơn. Chẳng hạn như bệnh ghép so với vật chủ.

Đã có một số báo cáo cho thấy rằng máu cuống rốn có thể chứa các loại tế bào gốc khác. Và có thể tạo ra các tế bào chuyên biệt không thuộc về máu. Chẳng hạn như tế bào thần kinh. Những phát hiện này đang gây tranh cãi lớn giữa các nhà khoa học và không được chấp nhận rộng rãi.

Xem thêm:

Tế bào gốc chữa bệnh gì 

Tế bào gốc mô mỡ

Tế bào gốc từ màng cuống rốn có lợi ích gì? 

Những điều cần biết về tế bào gốc từ màng cuống rốn 2

Đây là nguồn tế bào gốc dễ thu thập và ít mang bệnh truyền nhiễm 

Tế bào gốc từ màng cuống rốn có thể điều trị ung thư, các bệnh về máu như thiếu máu và một số rối loạn hệ thống miễn dịch, làm gián đoạn khả năng tự bảo vệ của cơ thể.

Chất lỏng này dễ thu thập và có nhiều tế bào gốc gấp 10 lần so với chất lỏng được thu thập từ tủy xương. 

Tế bào gốc từ màng cuống rốn hiếm khi mang bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào và có khả năng bị từ chối chỉ bằng một nửa so với tế bào gốc trưởng thành.

Lưu trữ như thế nào?

Nếu muốn máu được lưu trữ, sau khi sinh, bác sĩ sẽ kẹp dây rốn ở hai nơi, cách nhau khoảng 10 inch và cắt dây rốn, tách mẹ ra khỏi con. Sau đó, họ sẽ thu thập ít nhất 40 ml máu từ dây. Máu được niêm phong trong một túi và gửi đến phòng thí nghiệm hoặc ngân hàng máu cuống rốn để xét nghiệm và bảo quản. Quá trình này chỉ diễn ra trong vài phút và không gây đau đớn cho mẹ và bé.

Ngân hàng máu cuống rốn cũng có thể gửi các ống để máu của mẹ cũng có thể được lấy. Nếu vậy, bộ ngân hàng sẽ có hướng dẫn cùng với các ống lấy máu.

Tế bào gốc từ màng cuống rốn sẽ phát triển thế nào trong tương lai?

Không ai biết tế bào gốc sẽ được sử dụng như thế nào trong tương lai, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng chúng có thể được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như Alzheimer, tiểu đường, suy tim, tổn thương tủy sống và những bệnh khác.

Những điều cần biết về tế bào gốc từ màng cuống rốn 3

Tế bào gốc từ màng cuống rốn được kỳ vọng sẽ ứng dụng rộng rãi trong tương lai 

Có thể một ngày nào đó việc lưu trữ các tế bào gốc từ màng cuống rốn có thể hữu ích trong việc chống lại những căn bệnh này. Hiện tại, những phương pháp điều trị này chỉ là lý thuyết. Cũng không rõ liệu tế bào gốc từ màng cuống rốn – trái ngược với tế bào gốc từ các nguồn khác – có hữu ích trong các phương pháp điều trị tiềm năng này hay không. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của nguồn tế bào gốc này là rất lớn. 

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: