Tế bào gốc mô mỡ là gì và những ứng dụng trong y học tái tạo

Một loại tế bào đầy tiềm năng trong y học tái tạo là tế bào gốc mô mỡ. Chúng đã được nghiên cứu rộng rãi và còn tiếp tục có nhiều nghiên cứu. Trong lĩnh vực y học tái tạo những nghiên cứu được thực hiện để xác định đặc tính sinh học. Song song là mở rộng phạm vi ứng dụng. 

Tế bào gốc mô mỡ là gì?

te bao goc mo mo

Được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ 

Tế bào gốc đa năng còn được gọi một cách gọi khác là tế bào gốc từ mô mỡ (ASC). Trong những năm gần đây, chúng trong các ứng dụng lâm sàng được sử dụng phổ biến nhất.

Dễ dàng thu được tế bào gốc mô mỡ từ quá trình phân ly của mô mỡ. Đồng thời, trong các phân đoạn mạch đệm (SVF) cũng dễ được tìm thấy.  Phân đoạn mạch đệm và chúng được nhân nuôi đều thể hiện các đặc điểm của tế bào gốc. Chúng mang đặc điểm như biệt hóa thành nhiều loại tế bào. Cả đặc điểm tái tạo, điều hòa hệ miễn dịch.

Các nhà khoa học nghiên cứu phân đoạn mạch và tế bào gốc mô mỡ cho con người. Để đánh giá mức độ an toàn cũng như lợi ích cho việc sử dụng chúng. Hằng năm, thử nghiệm lâm sàng về tế bào gốc mô mỡ ngày càng tăng theo thời gian.

Chúng đóng vai trò như thế nào

te bao goc mo mo

Đóng vai trò vô cùng quan trọng 

Các tế bào gốc từ mô mỡ thúc đẩy hình thành mạch. Có thể làm nguyên bào sợi phát triển và di chuyển. Nâng cao đẩy mạnh sản xuất fibronectin và collagen cho cơ thể. Thần kỳ hơn là chúng có thể biệt hóa trực tiếp thành các dòng tế bào sừng. Cũng giống như nguyên bào sợi và nội mô. Các yếu tố tăng trưởng và cytokine được giải phóng. 

Về vấn đề chữa lành các vết lỡ loét hay giảm đau thì chúng có thể cải thiện được. Dựa trên các nghiên cứu trước đó, đặc biệt còn nhiều ứng dụng khác trong y học. 

Tế bào gốc mô mỡ trong y học

Điều trị nhiều chứng bệnh khó 

Tế bào gốc chữa bệnh gì – Một số bệnh như xương khớp, tiểu đường, ung thư,… thì tế bào gốc mô mỡ rất có ích. Vì chúng có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch bằng khả năng chống viêm.

Một căn bệnh thoái hóa khớp mà chúng cũng cho thấy hiệu quả. Không chỉ trong việc điều trị bệnh mà không gây ra tác dụng phụ. Các loại tế bào này là “ứng cử viên” đày tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực y học làm lành vết thương. 

Hơn 20 năm qua, không ít những nghiên cứu và phát triển kỹ thuật mô và y học tái tạo. Và đặc biệt đây là nghiên cứu được phổ biến rộng rãi. Nó từ sớm đã được xem như 1 nguồn tế bào đầy tiềm năng cho con người. Và chắc chắn rằng nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng, lâm sàng được thực hiện trong tương lai. Vẫn sẽ còn tiếp tục xác định đặc tính sinh học, mở rộng phạm vi ứng dụng của tế bào mô mỡ trong lĩnh vực y học tái tạo.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc