Tế bào gốc chữa bệnh gì mà rất tiềm năng trong nền y học

Nghiên cứu tế bào gốc từ các nhà khoa học đã cho thấy rằng những sản phẩm tạo ra từ chúng rất quan trọng. Mang đến tiềm năng rất lớn cho các phương pháp điều trị mới. Vậy tế bào gốc chữa bệnh gì? Mà lại có nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ đến thế.

Định nghĩa tế bào gốc là gì?

te bao goc tri benh

Là nguyên liệu “thô” của cơ thể

Nói không ngoa nếu ví von chúng như là nguyên liệu “thô” của cơ thể. Từ đó mà có thể tạo ra tất cả các loại tế bào khác với chức năng chuyên biệt. Tế bào gốc nếu may mắn ở các điều kiện thích hợp trong cơ thể có phân chia tạo ra nhiều tế bào hơn. Hoặc trong phòng thí nghiệm cũng có thể tạo ra nhiều tế bào “con cháu”.

Chúng sẽ trở thành tế bào gốc mới bằng cách tự tái tạo. Hoặc biệt hóa để trở thành tế bào chuyên biệt với chức năng đặc hiệu. Ví dụ như tế bào máu, tế bào não, tế bào cơ tim hoặc xương. Những loại tế bào khác hoàn toàn không có khả năng tự nhiên này.

Các dạng của chúng đều có thể thể hiện được tính vạn năng. Nói dễ hiểu hơn là chúng có thể phân chia thành nhiều tế bào gốc hơn.  Cũng có thể là chúng biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào của cơ thể.

Tế bào gốc phôi được cho phép sử dụng trong tái tạo. Hoặc sửa chữa các cơ quan tổ chức bị tổn thương nhờ vào tính linh hoạt của chúng mang lại.

Tế bào gốc đóng góp cho các bác sĩ và các nhà khoa học 

te bao goc tri benh

Là công trình vĩ đại trong nghiên cứu và phát triển 

Hiểu rõ hơn nguyên nhân phát sinh bệnh tật

Từ việc quan sát tế bào gốc biệt hóa thành các tế bào khác của cơ thể. Quá trình phát sinh các bệnh lý của các cơ quan đó được nghiên cứu rõ hơn. 

Tạo ra các tế bào khỏe mạnh thay thế các tế bào bệnh lý

Đây còn có cách gọi khác là y học tái tạo. Nghĩa là tạo ra các tế bào chuyên biệt từ hướng tế bào gốc biệt hóa. Từ đó mà  thay thế tổ chức bị bệnh hoặc bị tổn thương của con người hoặc sửa chữa. 

Thử nghiệm hiệu quả và an toàn của các thuốc mới

Trước khi thuốc mới được nghiên cứu ra sử dụng trên người sẽ được kiểm tra hiệu quả và tính an toàn. Chúng có thể giúp thử nghiệm độ hiệu quả của thuốc mới trên tế bào. Cũng như có gây tổn thương tế bào hay không. Hay thử nghiệm độc tính trực tiếp của thuốc lên tế bào của cơ thể

Tế bào gốc có thể chữa bệnh gì? 

te bao goc tri benh

Chữa được nhiều bệnh khó trong cuộc sống 

Chúng có tiềm năng đang tiếp tục được nghiên cứu và đạt được những bước tiến lớn. Bởi vì khả năng tăng trưởng và phát triển thành mô mới quá diệu kỳ. Nên phục vụ trong cấy ghép và tái tạo tổ chức. Và đặc biệt thành phần này còn ứng dụng của chúng trong cấy ghép và y học tái tạo. 

Chúng trong y học có thể điều trị nhiều bệnh lý. Bao gồm những bệnh lý phức tạp: Tổn thương tủy sống, bệnh Parkinson, bệnh Alzheeimer’s, đột quỵ, ung thư,…

Xem thêm:

Tế bào gốc nội sinh ánh sáng mới trong hướng điều trị y khoa

Tìm hiểu về nguồn gốc hình thành tế bào gốc bước tiến của nền y học

Tóm lại, dạng tế bào này là một bước tiến mới của nền y học hiện đại trong việc điều trị nhiều chứng bệnh cho con người. Bởi vì chúng có khả năng cung cấp cho y học các liệu pháp điều trị đầy hứa hẹn. Không chỉ trong hiện tại mà còn cả trong tương lai cũng không ngừng phát triển. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Đâu đó vẫn còn đó những rào cản kỹ thuật quan trọng. Để vượt qua điều này đi đến tương lai thành công thì các nhà khoa học và y học nghiên cứu sâu thêm. Nếu thành công thì liều thuốc bất tử của con người sẽ từ đó được tạo ra, phá bỏ mọi quy luật “sinh-lão-bệnh-tử” vốn tự nhiên trong cơ thể sinh học con người. 
Bệnh Viện JW Hàn Quốc