Tế bào gốc (Stem Cells) là gì? Giá bao nhiêu?

Bạn đã từng nghe về tế bào gốc trên báo đài, TV. Bạn có thể đã tự hỏi tế bào gốc là gì, chúng được sử dụng như thế nào để điều trị bệnh tật và chấn thương. Và tại sao chúng là chủ đề của cuộc tranh luận sôi nổi như vậy. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tế bào gốc (Stem Cells) là gì?

Tế bào gốc (Stem Cells) là gì? Giá bao nhiêu?

Tế bào gốc – Stem Cells được nghiên cứu ứng dụng rộng rãi trong y học

Đầu tiên, tế bào gốc là những tế bào sơ khai có chứa axit amin và peptide, có khả năng phân chia liên tục tạo ra các tế bào mới trong cơ thể. 

Chúng là nguyên liệu thô của cơ thể – tế bào mà từ đó tất cả các tế bào khác có chức năng chuyên biệt được tạo ra. Trong điều kiện thích hợp, chúng phân chia để tạo thành nhiều tế bào hơn gọi là tế bào con.

Các tế bào con này trở thành TBG mới hoặc tế bào chuyên biệt (biệt hóa) với chức năng cụ thể hơn, chẳng hạn như tế bào máu, tế bào não, tế bào cơ tim hoặc tế bào xương. Không có tế bào nào khác trong cơ thể có khả năng tự nhiên để tạo ra các loại tế bào mới.

Nghiên cứu trên thế giới đã đưa ra bằng chứng về vai trò của chúng là thay thế và bổ sung các tế bào đã bị lão hoá hoặc hư hỏng ở người trưởng thành. 

Nguồn gốc 

TBG phôi: từ phổi thai 3 đến 5 ngày tuổi và có khoảng 150 tế bào. Được sử dụng để tái tạo hoặc sửa chữa các mô và cơ quan bị bệnh.

TBG trưởng thành: được tìm thấy với số lượng nhỏ trong hầu hết các mô trưởng thành (tủy xương, chất béo,..) Khả năng sinh ra các tế bào khác nhau của cơ thể hạn chế hơn từ phôi. 

Tế bào trưởng thành: biến đổi thành tế bào gốc bằng cách sử dụng phương pháp tái lập trình di truyền. Có thể lập trình lại các tế bào để hoạt động tương tự như TBG phôi.

TBG chu sinh: TBG có trong nước ối cũng như máu dây rốn. Các tế bào gốc này có khả năng biến đổi thành các tế bào chuyên biệt.

Ứng dụng tế bào gốc

TBG trong cơ thể giúp tạo ra những tế bào mới khỏe mạnh hơn, chữa lành vết thương hữu hiệu. Tính đến thời điểm hiện tại, đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của y khoa. Từ hỗ trợ điều trị vô sinh đến các ca bệnh khó, bệnh hiểm nghèo. Có thể kể đến như: chấn thương tủy sống, bệnh tiểu đường, Parkinson, Alzheimer, tim, đột quỵ, bỏng, ung thư,..

Có tiềm năng được phát triển để trở thành mô mới để sử dụng trong cấy ghép và y học tái tạo. Vì vậy, tiếp tục nghiên cứu về các ứng dụng trong y học cấy ghép và tái tạo.

Tế bào gốc (Stem Cells) là gì? Giá bao nhiêu?

Ứng dụng TBG trong thẩm mỹ trẻ hoá da

Đồng thời, trong lĩnh vực thẩm mỹ nói riêng, TBG có chứa axit amin và peptide, là những thành phần giúp dưỡng da và trẻ hóa làn da.

Tiến sĩ Michele Green, chuyên gia da liễu thuộc Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ) giải thích: “Tế bào gốc tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa và chúng nuôi dưỡng các tế bào da, thúc đẩy sự thay đổi tế bào và tăng sản xuất collagen”. “Dẫn đến ít nếp nhăn, kết cấu và tông màu da được cải thiện, làn da trẻ đẹp hơn”.

Giá thành

Tế bào gốc stem cell giá bao nhiêu? – Liệu pháp TBG có thể có giá dao động từ $ 5.000- $ 50.000 USD. Chi phí điều trị sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Chi phí liệu pháp tế bào gốc có thể bị ảnh hưởng bởi:

  • Loại TBG được sử dụng
  • Chất lượng của các tế bào (nguồn gốc, mức độ khả thi và được điều chỉnh không?)
  • Chất lượng phòng thí nghiệm 
  • Nguồn TBG (mô dây rốn, mô mỡ, tủy xương, v.v.

Tuy nhiên, việc sử dụng TBG cần tuân thủ theo quy định của pháp luật trong nghiên cứu và chữa trị. Bởi những trở ngại trong kỹ thuật và y đức. 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc