Tế bào gốc thần kinh có đang được thần “thánh hoá”?

Một trong những loại tế bào gốc phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi trong Y học tái tạo, đó là tế bào gốc thần kinh. Vậy chúng là gì và công dụng ra sao mà lại được thần thánh hoá. Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Tổng quan

Tế bào gốc là những tế bào sơ khai có chứa axit amin và peptide, có khả năng phân chia liên tục tạo ra các tế bào mới trong cơ thể. Chúng là nguyên liệu thô của cơ thể – tế bào mà từ đó tất cả các tế bào khác có chức năng chuyên biệt được tạo ra. Trong điều kiện thích hợp, chúng phân chia để tạo thành nhiều tế bào hơn gọi là tế bào con.

Tế bào gốc thần kinh có đang được thần "thánh hoá"? 1

Tế bào gốc thần kinh có khả năng phân biệt hoá tương tự tế bào gốc

Tế bào gốc thần kinh (NSCs) là những tế bào nguyên thủy nhất và không có cam kết của hệ thần kinh. Được cho là nguyên nhân tạo ra một loạt các tế bào chuyên biệt hơn của thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại vi (PNS). Tế bào gốc thần kinh, phần lớn là tế bào chưa biệt hóa có nguồn gốc trong hệ thần kinh trung ương. Có khả năng tạo ra các tế bào con và biệt hóa thành tế bào thần kinh, thần kinh đệm. Các tế bào này có khả năng tự đổi mới. Đóng một vai trò quan trọng trong cả quá trình phát triển phôi thai và hình thành thần kinh trưởng thành.

Xem thêm:

Tế bào gốc có giá bao nhiêu?

Điều trị bệnh bằng tế bào gốc có thật không?

Sự phát triển của tế bào gốc thần kinh 

Nguồn gốc in vivo 

Tế bào gốc thần kinh phân biệt thành tế bào hình sao (màu xanh lá cây). Và các vị trí của thụ thể hormone tăng trưởng được hiển thị bằng màu đỏ.
Tế bào gốc thần kinh chuyên biệt hơn ESC. Vì chúng chỉ tạo ra các tế bào thần kinh đệm hướng tâm. Tạo ra các tế bào thần kinh và đệm của hệ thần kinh trung ương (CNS). Trong quá trình phát triển phôi thai, NSCs chuyển đổi thành tế bào thần kinh đệm hướng tâm (RGC). Còn được gọi là tế bào tiền thân thần kinh đệm hướng. (RGP) và cư trú trong vùng thoáng qua gọi là vùng não thất (VZ).

Tế bào thần kinh được tạo ra với số lượng lớn bởi (RGPs) trong một giai đoạn phát triển phôi thai. Cụ thể thông qua quá trình hình thành thần kinh. Và tiếp tục được tạo ra trong cuộc sống trưởng thành ở những vùng hạn chế của não người lớn. Các NSC trưởng thành biệt hóa thành các tế bào thần kinh mới trong vùng dưới não thất của người lớn (SVZ), một phần còn lại của biểu mô thần kinh mầm phôi.

Nguồn gốc in vitro 

NSCs trưởng thành lần đầu tiên được phân lập từ thể vân chuột vào đầu những năm 1990. Chúng có khả năng hình thành các tế bào thần kinh đa năng khi được nuôi cấy trong ống nghiệm. Tế bào thần kinh có thể tự sản sinh ra các tế bào chuyên biệt tự đổi mới và tăng sinh. có thể biệt hóa để tạo thành các tế bào. Cụ thể là tế bào thần kinh, tế bào thần kinh đệm và tế bào hình cầu được chỉ định. 

Giao tiếp và di chuyển 

Tế bào ngoại mô, hình sao tạo thành các ống thần kinh đệm di chuyển các nguyên bào thần kinh. Tế bào hình sao trong ống cung cấp hỗ trợ cho các tế bào di chuyển. Cũng như cách điện khỏi các tín hiệu điện và hóa học phát ra từ các tế bào xung quanh. Tế bào hình sao là tiền thân chính để khuếch đại tế bào nhanh chóng. Các nguyên bào thần kinh tạo thành các chuỗi chặt chẽ và di chuyển đến vị trí cụ thể. Để sửa chữa hoặc thay thế các tế bào thần kinh. 

Lão hóa 

Tế bào gốc thần kinh có đang được thần "thánh hoá"? 3

Sự tăng sinh tế bào gốc thần kinh giảm do hậu quả của quá trình lão hóa

Lão hóa cũng ảnh hưởng đến lượng NSCs. Nhiều cách tiếp cận khác nhau đã được thực hiện để chống lại sự suy giảm liên quan đến tuổi tác này. Bởi vì các protein FOX điều chỉnh cân bằng nội môi của tế bào gốc thần kinh. Protein FOX đã được sử dụng để bảo vệ tế bào gốc thần kinh bằng cách ức chế tín hiệu Wnt.

Ứng dụng của tế bào gốc thần kinh 

NSC có một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, tạo ra sự đa dạng to lớn của tế bào thần kinh. Chúng cũng có vai trò quan trọng đối với động vật trưởng thành. Chẳng hạn như trong học tập và tính dẻo của hồi hải mã ở chuột trưởng thành ngoài việc cung cấp tế bào thần kinh cho khứu giác ở chuột.

Tế bào gốc thần kinh có đang được thần "thánh hoá"? 2

NSCs đang được nghiên cứu chữa bệnh Parkinson

NSCs hiện đang được một số nhóm nghiên cứu trên thế giới làm sáng tỏ vai trò. Đột quỵ, bệnh đa xơ cứng và bệnh Parkinson ở mô hình động vật và con người là một phần của nghiên cứu hiện tại. Kết quả này có thể sẽ được ứng dụng trong tương lai. Để điều trị các bệnh thần kinh ở người. 

Việc tìm kiếm các cơ chế hoạt động và ứng dụng của NSCs là vấn đề đang tiếp tục được nghiên cứu. 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: