Phẫu thuật mắt lé và những điều bạn quan tâm

Hỏi: Dạ chào bác sĩ, cháu bị mắt lé bẩm sinh, lúc nhỏ nhìn không thấy rõ nhưng càng lớn mắt cháu càng bị nặng hơn nhìn rất mất thẩm mỹ. Cháu tự ti vô cùng nên rất ngại tiếp xúc với mọi người. Cháu muốn hỏi bác sĩ, cháu có thể phẫu thuật mắt lé thì có được không? Mong được bác sĩ tư vấn. Cháu cám ơn bác sĩ ! ( Ánh Như – Quận 11)

Trả lời: Chào bạn Ánh Như, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thế nào là phẫu thuật mắt lé?

Mắt lé là tình trạng không cân bằng và thiếu hợp thị giữa hai mắt. Bệnh lý diễn ra khi xuất hiện sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn của hai mắt hoặc giảm khả năng định vị một vật nào đó trong không gian gây ảnh hưởng tới sự phát triển chức năng thị giác hai bên mắt.

Mắt lé (mắt lác) là tình trạng không cân bằng và thiếu hợp thị giữa hai mắt

Thêm nữa, mắt lé còn gây nên nhiều khó khăn trong giao tiếp hằng ngày. Mặt khác để trung hòa giữa điểm nhìn 2 bên con mắt, bên lác lâu dần trở nên mờ đi, ảnh hưởng lớn đến thị lực về sau của bạn.

Các nguyên nhân khiến mắt bị lé

+ Do bản thân bị tật như cận thị, viễn thị, loạn thị.

+ Mắt bị lé là do sự co quắp trong quá trình điều tiết

+ Do sự cấu tạo không bình thường của hệ vận động nhãn cầu ở các cơ thẳng và cơ chéo từ khi còn bé.

+ Do hệ quả của bệnh ở não hay do bị thương tổn thần kinh.

Phẫu thuật mắt lé có được không?

Tùy theo từng loại mắt lé mà bác sĩ sẽ có cách điều trị khác nhau. Trong một vài trường hợp,  chỉ có thể đeo kính và tập luyện cho mắt do không thể can thiệp bằng y khoa. Nhưng có một số đối tượng thì phẫu thuật thẩm mỹ mắt lé sớm là cần thiết. 

Thông thường lứa tuổi mổ mắt lé bẩm sinh phải trước 2 tuổi thì mới thấy được hiệu quả.

Với những loại lé ngang phẫu thuật này tương đối đơn giản hầu hết các bác sĩ mắt thông thường đều làm được. Còn loại lé đứng thì khá phức tạp, bạn cần đến các trung tâm chuyên khoa mắt để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Bạn cần đến các trung tâm chuyên khoa mắt để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Bình thường một cuộc mổ thường kéo dài trong khoảng 30 – 45 phút. Mổ gây tê tại chỗ, không cần nằm viện, không cần băng bó và cắt chỉ. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi để chăm sóc vết mổ tối đa 3 ngày.

Để lựa chọn được trung tâm chuyên khoa mắt uy tín để điều trị , bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ bạn bè, người thân hay các kênh thông tin truyền thông khác như báo chí…. Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn và báo giá chi tiết, cụ thể cho bạn.

Bạn Anh Như thân mến!

Hi vọng với những giải đáp mà Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã nêu trên đây bạn sẽ hài lòng và đưa ra được quyết định của mình. Chúc bạn thành công! Chào bạn!

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc