Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục – Tạo dương vật giả

Với những người mắc chứng bệnh mặc cảm giới tính, ai cũng muốn phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục để được cải thiện đúng với giới tính mà mình mong đợi. Trong đó, tạo dương vật giả là một trường hợp điển hình của chuyển giới nữ sang nam. 

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục - Tạo dương vật giả - Ảnh 1
Tú Lơ Khơ – Một người chuyển giới nữ thành nam

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục là gì?

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục được hiểu là việc tác động trực tiếp, thông qua phẫu thuật để tạo hình dương vật hoặc âm vật của người chuyển giới. Cơ quan này sau khi tạo hình sẽ có hình dạng hoặc kích thước như mong đợi, tuy nhiên các chức năng sinh học của cơ thể lại không được đảm bảo (phụ nữ chuyển giới không thể mang thai, nam chuyển giới không thể xuất tinh).  Phẫu thuật chuyển giới nói chung được gọi là  Sex reassignment surgery. 

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục - Tạo dương vật giả - Ảnh 2
Người muốn phẫu thuật chuyển giới phải có thời gian 1-2 năm sống với giới tính mong muốn từ trước

Những người chuyển giới luôn có mong đợi được cải thiện cơ quan sinh dục để bản thân sống đúng với giới tính của mình. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa cho phép bất kì đơn vị nào thực hiện phẫu thuật này. Hầu hết các trường hợp phải tìm đến nước ngoài để được cải thiện, trong đó Thái Lan là một Quốc gia nổi tiếng về phẫu thuật này. 

Người muốn phẫu thuật chuyển đổi cơ quan sinh dục trước hết phải trải qua thời gian sử dụng hormone ít nhất 1 năm, họ phải ăn mặc và sống như giới tính mình mong muốn từ trước. 

Để tiến hành phẫu thuật, các bài trắc nghiệm tâm lý phải được thực hiện. Ngoài ra, người chuyển giới còn phải có chứng nhận của bác sĩ tâm lý về chứng bệnh rối loạn giới tính. 

Tạo dương vật giả như thế nào?

Dương vật giả ở đây không phải là một loại đồ chơi tình dục thông thường. 

Dương vật giả được cấu tạo từ chính cơ thể người chuyển giới, thay đổi từ âm vật thành dương vật bằng phẫu thuật tạo hình. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần buồng trứng trong cơ thể nữ, sau đó tạo hình lại phần cổ tử cung. Phẫu thuật không gây ảnh hưởng đến khung xương chậu. 

Dương vật giả sẽ được tạo hình từ các mô lấy ở vùng đùi, cánh tay và bụng. Phần bao quy đầu được làm trực tiếp từ da thật. Chúng sẽ được cấy  ghép vào ngay phía trên âm vật của nữ giới, đó là lý do khi quan hệ tình dục người chuyển giới vẫn đạt được khoái cảm.

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục - Tạo dương vật giả - Ảnh 3
Dương vật được tạo thành từ tế bào mô lấy ở tay, bắp đùi hoặc bụng

Bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh và kéo dài đường niệu đạo để nối vào dương vật giả để người chuyển giới có thể đi tiểu dễ dàng. Sau khi tạo dương vật 6 tháng, sẽ tiếp tục phẫu thuật tạo tinh hoàn. Một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể tiến hành song song cả 2 phẫu thuật trong một thời điểm.

Giảm nguy cơ ung thư cổ tử, nguy cơ bệnh đường niệu đạo tăng

Đối với những người chuyển giới nữ thành nam, sau khi cắt bỏ buồng trứng và cổ tử cung sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư buồng trứng rất đáng kể.

Với khoản chi phí không hề nhỏ phải bỏ ra, dù hạn chế được bệnh lý về ung thư của phụ nữ nhưng các nam giới này lại có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường niệu đạo. Theo thống kê ở Mỹ, 80% người chuyển giới nữ thành nam mắc bệnh về niệu đạo. 

Hiện nay, Thái Lan và Iran là hai Quốc gia hàng đầu về chuyển giới.

Cuộc đấu tranh thầm lặng về giới tính

Bất kì người chuyển giới nào thời gian ban đầu cũng gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Việc đối diện với thế giới xung quanh, những lời miệt thị, dè bỉu về giới tính của mình có thể được xem như một cuộc đấu tranh. 

Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù xã hội đã có những góc nhìn nhận cởi mở hơn về người chuyển giới. Tuy nhiên, đại đa số vẫn còn giữ quan điểm Á Đông “Trời sinh sao để vậy”, đó là lý do người chuyển giới chưa thực sự được tạo điều kiện sống tốt. Rất nhiều người chuyển giới không thể xin được việc, cuộc sống bấp bênh. Thậm chí nhiều người phải làm công việc mại dâm để duy trì cuộc sống, chi trả những khoản chi phí khổng lồ cho việc chuyển đổi giới tính của mình.

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục - Tạo dương vật giả - Ảnh 4
Ca sĩ Lê Thiện Hiếu là một điển hình chuyển giới nữ thành Nam với vẻ ngoài điển trai

Luật dân sự hiện hành đã chấp nhận điều chỉnh giới tính về  mặt hành chính cho người chuyển giới. Tuy nhiên, luật này còn tồn đọng nhiều vấn đề, chưa tạo ra lối thoát rõ ràng cho người có mong ước chuyển giới tại Việt Nam, vì còn mắc phải những vướng mắc về thuần phong mỹ tục và nhiều hệ lụy khác cho xã hội.

Hoa hậu chuyển giới Quốc tế Hương Giang – người mở lối

Nữ ca sĩ Hương Giang idol đã được xem là người mở lối khi bản thân cô  đăng quang trở thành hoa hậu chuyển giới Quốc tế, tổ chức lần thứ 13 tại Thái Lan. Đây là tín hiệu đáng mừng cho những người chuyển giới Việt Nam. 

Sau thành công của mình, Hương Giang đã khẳng định giá trị của người chuyển giới trong xã hội hiện đại. Họ có khả năng lao động và  xứng đáng được ghi nhận thành quả mình tạo ra. 

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục - Tạo dương vật giả - Ảnh 5
Hương Giang xuất hiện tại buổi giao lưu Lắng nghe người chuyển giới mới đây

Tháng 7 – 2018, Hương Giang vận động, thu thập chữ kí từ cộng đồng gửi đến Bộ Y tế và Quốc hội nhằm ủng hộ luật chuyển đổi giới tính. Đây có thể được xem là một tác động mạnh mẽ  và bản thân cô muốn truyền tải đến cộng đồng. 

Bản thân Hoa hậu cho rằng đây là cơ hội để tất cả những người chuyển giới tại Việt Nam được sống và làm việc theo pháp luật. Họ có quyền được sống thực với giới tính của mình, vượt lên trên những kì thị mà xã hội đã áp đặt. 
 
Bệnh Viện JW Hàn Quốc