Chữa bệnh tự kỷ bằng tế bào gốc là như thế nào?

Phương pháp chữa bệnh tự kỷ bằng tế bào gốc đang ngày càng có hiệu quả tích cực hơn. Nhiều trường hợp trẻ bị tự kỷ đã có thể phục hồi sau khi áp dụng phương pháp này. Hãy cùng JW tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh tự kỷ bằng tế bào gốc nhé!

Bệnh tự kỷ là gì?

Tự kỉ hay còn được gọi là rối loạn phổ tự kỷ là một chứng rối loạn về sự phát triển của hệ thần kinh. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em nhưng vẫn có thể gặp ở những người trưởng thành. Bệnh tự kỷ ở người lớn sẽ đa dạng về triệu chứng và dấu hiệu của bệnh hơn, từng người sẽ có mức độ nghiêm trọng riêng biệt.

chữa bệnh tự kỷ

Bệnh tự kỷ thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể xuất hiện ở người trưởng thành.

Đặc trưng của bệnh tự kỷ là rối loạn về hành vi, khả năng giao tiếp, cách kiểm soát suy nghĩ và hành động,… Mỗi người sẽ có những triệu chứng khác nhau của bệnh tự kỷ. 

Các chẩn đoán sẽ được dựa vào tiền sử phát triển của bệnh và quan sát trên lâm sàng. Chữa bệnh tự kỷ bao gồm phương pháp quản lý hành vi và đôi khi sẽ sử dụng thuốc.

Nguyên nhân

Bệnh này xuất hiện đa số là ở trẻ em tuy chưa rõ nguyên nhân nhưng có một số bằng chứng cho thấy là do di truyền. Và một số trường hợp bệnh xuất hiện ở người trưởng thành là do tình trạng sức khoẻ. 

 • Yếu tố di truyền: đây được coi là một yếu tố gây ra bệnh tự kỷ. Do các hội chứng như Fragile X hoặc chứng Rett. Ngoài ra, một số gen bất thường hay đột biến gen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các gen này có thể là do di truyền hay tự phát làm thay đổi các cấu trúc của một số bộ phận như não, thuỳ trán,…
 • Ảnh hưởng từ môi trường: các khả năng ảnh hưởng của yếu tố thuốc, nhiễm virus hay ô nhiễm không,… vẫn đang được nghiên cứu để làm rõ.

Triệu chứng

Những triệu chứng bệnh tử kỷ có phần khác nhau ở từng đối tượng. Ở trẻ em thường có thể nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện ở 3 lĩnh vực: 

 • Giao tiếp bằng lời và phi ngôn ngữ.
 • Cách tương tác xã hội.
 • Hành vi, hành động.

Cụ thể, một số biểu hiện lâm sàng thường gặp ở bệnh tự kỷ xuất hiện ở 3 lĩnh vực:

 • Các kỹ năng về xã hội kém: giao tiếp yếu, ít nói chuyện, nói chuyện một mình,…
 • Các hành vi bị lặp lại: làm việc luôn theo một trình tự nhất định, ngồi một chỗ,…
 • Khả năng ngôn ngữ có vấn đề: nói những lời vô nghĩa, chậm nói,…
 • Rối loạn về vị giác, giấc ngủ và cả âm thanh.
 • Thường xuyên lo lắng bồn chồn.

Và nhiều triệu chứng bất thường khác. Đây là một bệnh khó chữa, vậy có thể khắc phục bệnh tự kỷ bằng cách nào?

Chữa bệnh tự kỷ bằng tế bào gốc là như thế nào?

chữa bệnh tự kỷ bằng tế bào gốc

Các loại tế bào gốc trong cơ thể người.

Sử dụng tế bào gốc tuỷ xương

Các nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy việc sử dụng tế bào gốc để chữa bệnh tự kỷ khá hiệu quả. Bằng cách sử dụng tế bào gốc tuỷ xương tự thân có nghĩa là lấy dịch tuỷ xương của người bệnh bóc tách tế bào gốc và truyền lại vào cơ thể. 

Các tế bào gốc từ tuỷ xương của mỗi người sẽ có tác dụng điều hoà các phản ứng miễn dịch quá mức. Nhằm hạn chế việc cơ thể sản xuất ra các độc chất có hại đối với hệ thần kinh.

Việc kết hợp ghép tế bào gốc tự thân từ tuỷ xương và can thiệp các phương pháp giáo dục là phương pháp an toàn và có hiệu quả cao. Nghiên cứu cho thấy 90% trẻ có tiến bộ rõ rệt về nhận thức, khả năng giao tiếp,… Có thể thấy rõ, mức độ tự kỷ giảm rõ rệt. Khám phá quy trình truyền tế bào gốc

Sử dụng tế bào gốc trung mô (từ dây rốn)

chữa bệnh tự kỷ

Một số công dụng khác của tế bào gốc.

Phương pháp sử dụng tế bào gốc trung mô có thể áp dụng để chữa bệnh tự kỷ. Cụ thể có thể giải quyết gốc rễ của bệnh thiếu oxy và rối loạn chức năng miễn dịch. Với mục đích tập trung vào việc khôi phục kết nối của nơ-ron đã mất hoặc suy yếu. Từ đó hình thành các kết nối mới, cải thiện sự truyền dẫn của thần kinh. 

Bệnh nhân tự kỷ sau khi điều trị sẽ được cải thiện về:

 • Hệ miễn dịch.
 • Quá trình trao đổi chất.
 • Khả năng giao tiếp.

Và nhiều vấn đề khác cũng được khắc phục.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc