Những điều cần biết về tế bào gốc (Stem Cells)

Phương pháp điều trị tế bào gốc là một cuộc cách mạng mang đến nhiều tiềm năng lớn trong giới y sinh. Bởi những tiềm năng hứa hẹn của chúng trong việc điều trị một số bệnh hiện chưa có thuốc chữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tế bào gốc Stem Cells được lấy từ đâu và có thể ứng dụng vào việc điều trị những loại bệnh gì. Vì vậy, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tổng quan – Tế bào gốc Stem Cells

Những điều cần biết về tế bào gốc (Stem Cells)_2

Tế bào gốc là tế bào có khả năng phân chia 

Đầu tiên, tế bào gốc là những tế bào sơ khai có chứa axit amin và peptide, có khả năng phân chia liên tục tạo ra các tế bào mới trong cơ thể. 

Chúng là nguyên liệu thô của cơ thể – tế bào mà từ đó tất cả các tế bào khác có chức năng chuyên biệt được tạo ra. Trong điều kiện thích hợp, chúng phân chia để tạo thành nhiều tế bào hơn gọi là tế bào con.

Các tế bào con này trở thành TBG mới hoặc tế bào chuyên biệt (biệt hóa) với chức năng cụ thể hơn, chẳng hạn như tế bào máu, tế bào não, tế bào cơ tim hoặc tế bào xương. Không có tế bào nào khác trong cơ thể có khả năng tự nhiên để tạo ra các loại tế bào mới.

Bản thân TBG không phục vụ bất kỳ mục đích đơn lẻ nào nhưng rất quan trọng vì một số lý do.

Đầu tiên, với sự kích thích thích hợp, nhiều TBG có thể đảm nhận vai trò của bất kỳ loại tế bào nào, và chúng có thể tái tạo mô bị tổn thương, trong những điều kiện thích hợp.

Các nhà khoa học nhận thấy nhiều công dụng có thể có đối với TBG. Vai trò của chúng là thay thế và bổ sung các tế bào đã bị lão hoá hoặc hư hỏng ở người trưởng thành. Cứu sống, sửa chữa các vết thương và tổn thương mô ở người bị bệnh hoặc chấn thương.

Phân loại tế bào gốc

Những điều cần biết về tế bào gốc (Stem Cells)

Các nguồn thu nhận tế bào gốc

TBG có thể được phân loại theo cách dễ hiểu là dựa vào nguồn thu nhận.

 • TBG phôi (Embryonic stem cells-ESCs). Được lấy từ phôi ở giai đoạn phôi nang (blastocyst).
 • TBG nhũ nhi hay tế bào gốc thai (Foetal stem cells). Được thu nhận từ các thai nhi bỏ hay các phần phụ sau sinh (dây rốn, nước ối, nhau thai).
 • TBG trưởng thành (Adult stem cells/Somatic stem cells). Được lấy từ các vị trí trên cơ thể trưởng thành. Điển hình cho loại này là TBG trung mô (Mesenchymal stem cells-MSCs) và TBG  tạo máu (Hematopoietic stem cells-HSCs). 

Những lợi ích và rủi ro của tế bào gốc

TBG có tiềm năng rất lớn, trong việc điều trị cho những bệnh nhân có tình trạng không thể điều trị được, nuôi cấy các cơ quan để cấy ghép và nghiên cứu. Từ hỗ trợ điều trị vô sinh đến các ca bệnh khó, bệnh hiểm nghèo. Có thể kể đến như: chấn thương tủy sống, bệnh tiểu đường, Parkinson, Alzheimer, tim, đột quỵ, bỏng, ung thư,.. Theo dõi quy trình truyền tế bào gốc trong làm đẹp

Những điều cần biết về tế bào gốc (Stem Cells)_1

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh về xương khớp

Tuy nhiên, việc ứng dụng TBG trong y học cũng mang nhiều rủi ro, có thể kể đến như: 

 • Không có gì đảm bảo rằng những liệu pháp này sẽ thành công như thế nào.
 • Khó khăn trong việc tìm người hiến TBG phù hợp.
 • Khó khăn trong việc lấy và lưu trữ. Các tế bào sẽ phải được thu thập trước khi sinh hoặc ngay sau đó – một số phòng khám đề nghị lưu trữ máu từ dây rốn khi một người được sinh ra.
 • Các đột biến đã được quan sát thấy trong các TBG được nuôi cấy qua nhiều thế hệ. Một số TBG đột biến đã được quan sát thấy hoạt động giống như tế bào ung thư.
 • TBG được nuôi cấy có thể bị nhiễm vi rút sẽ được chuyển sang bệnh nhân.
 • Một số yếu tố tăng trưởng
 • Tìm tác nhân đặc hiệu quyết định quá trình biệt hóa.
 • Liên quan đến luật pháp và y đức: Phản đối từ phía tôn giáo, phong trào phụ nữ.

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc