Tìm hiểu về nguồn gốc hình thành tế bào gốc bước tiến của nền y học

Những bệnh lý nghiêm trọng như Alzheimer, tim mạch, xương khớp hay thậm chí là bệnh ung thư đều có thể giải quyết bằng tế bào gốc. Câu hỏi được đặt ra là chúng là gì? Thành phần này được lấy từ đâu? Bệnh viện JW sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này thông qua viết sau đây sẽ giúp!

Nguồn gốc của tế bào gốc từ đâu?

Nguồn gốc của tế bào này đến từ hai nguồn chính là mô cơ thể trưởng thành và phôi. Hiện các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu cách phát triển chúng. Thông qua sử dụng kỹ thuật “tái lập trình” di truyền từ các tế bào khác. 

tìm hiểu về tế bào gốc

Nguồn gốc hình thành 

Tế bào gốc trưởng thành

Các dạng tế bào này trong cơ thể của một người được chứa trong suốt cuộc đời của họ. Bất cứ khi nào cơ thể cần chúng đều có thể sử dụng các tế bào gốc. Kể từ khi phôi phát triển thì khắp cơ thể tế bào gốc trưởng thành đã tồn tại . Chúng chuyên biệt hơn tế bào ở dạng phôi dẫu các tế bào ở trạng thái không đặc hiệu

Tế bào gốc trưởng thành vẫn vẫn ở trong trạng thái này cho đến khi cơ thể cần chúng cho một mục đích cụ thể. Ví dụ các tế bào da hoặc cơ.

Các mô của cơ thể liên tục được làm mới hằng ngày. Chúng thường xuyên phân chia để tạo ra các mô cơ thể mới. Ở một số bộ phận của cơ thể chẳng hạn như ruột và tủy xương. Mục đích để bảo trì và sửa chữa. Bên trong các loại mô khác nhau đều có sự có mặt của tế bào gốc. Các nhà khoa học đã tìm thấy chúng trong các mô, bao gồm:

  • Não
  • Tủy xương
  • Máu và mạch máu
  • Cơ xương
  • Da
  • Gan

Chúng nó có thể không phân chia và không đặc hiệu trong nhiều năm. Do đó chúng khó có thể tìm thấy cho đến khi cơ thể triệu tập để sửa chữa hoặc phát triển mô mới.

te bao goc

Rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu và xét nghiệm

Tế bào gốc trưởng thành có thể phân chia hoặc tự làm mới vô thời hạn. Từ cơ quan ban đầu chúng có thể tạo ra các loại tế bào khác nhau. Điều này có nghĩa là chúng thậm chí tái tạo hoàn toàn cơ quan ban đầu. Sự phân chia và tái tạo này là cách vết thương ngoài da lành lại. Hoặc các cơ quan như gan có thể tự sửa hồi phục sau khi bị hư hại.

Một số bằng chứng hiện nay của các nhà khoa học cho thấy rằng chúng cũng có thể biệt hóa. Để trở thành các loại tế bào khác. Khác với nhận định ban đầu là tế bào ở dạng trưởng thành chỉ có thể phân biệt biệt dựa trên mô gốc của chúng. 

Tham khảo:

Tế bào gốc nội sinh ánh sáng mới trong hướng điều trị y khoa

Quy trình truyền tế bào gốc chuẩn an toàn

Tế bào gốc phôi

Một phôi thai hình thành từ giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng khoảng 3 -5 giờ. Phôi có dạng phôi nang hoặc bóng tế bào, được gọi là Blastocyst. Trong Blastocyst có chứa tế bào gốc và sau đó sẽ cấy vào tử cung.

Tế bào gốc trong mỹ phẩm la gì

Có ứng dụng cao trong y học 

Những phôi thừa do thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chùng sẽ có từ phôi. Thường là các nhà khoa học lấy được chúng từ phôi nang đã 4 -5 ngày tuổi. 

Khi một tinh trùng thụ tinh với trứng tạo ra hợp tử. Hợp tử đơn bào này sau đó bắt đầu phân chia. Có thể tạo thành 2 , 4, 8, 16 tế bào, v.v Và đó chính là một phôi thai. Trước khi phôi được cấy vào tử cung là phôi nang. Blastocyst bao gồm hai phần:

  • Một khối tế bào bên ngoài trở thành một phần của nhau thai
  • Một khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành cơ thể con người

So tế bào dạng trưởng thành thì tế bào dạng phôi có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào hơn.

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc