Tế bào gốc trung mô mỡ và những ứng dụng trong thẩm mỹ và điều trị

Tế bào gốc trung mô là một loại tế bào gốc có tiềm năng lớn và được sử dụng phổ biến hiện nay. Đặc biệt là tế bào gốc trung mô mỡ, đây là loại tế bào gốc được dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng có tác dụng rất lớn trong thẩm mỹ và chữa trị các bệnh lý khác nhau.

Sơ lược

Tế bào gốc trung mô là loại tế bào gốc được thu nhật từ người trường thành. Hay còn gọi là Mesenchymal Stem Cell – MSC. 

te bao goc trung mo mo

Tế bào gốc trung mô mỡ có tiềm năng khá lớn

Tuy được lấy từ người trường thành, nhưng loại tế bào gốc này vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Các liên kết vẫn còn thưa thớt, do đó chúng có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác nhau.

Tế bào gốc trung mô từ mỡ được coi là nguồn đồi dào nhất. Chúng phân bố ở khắp nơi trong cơ thể, ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng thu nhận mà không cần phải nuôi cấy. Tiềm năng của loại tế bào gốc này cũng khá lớn, đặc biệt là trong thẩm mỹ.

Quy trình thu lấy loại tế bào gốc này cũng diễn ra khá đơn giản. Đầu tiên, lấy mỡ trực tiếp từ cơ thể. Sau đó thông qua máy lọc ly tâm để lọc lấy mỡ nguyên chất. Cuối cùng thông qua chọn lọc, thu được những tế bào khỏe mạnh nhất. Xem lại Quy trình truyền tế bào gốc chuẩn an toàn

Cơ chế biến đổi và khả năng biệt hóa

Quá trình phân chia và biệt hóa của tế bào gốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng có thể thay đổi dựa vào sự tương tác giữa tế bào gốc vào môi trường hoặc các tế bào khác. Có 3 cơ chế:

  • Tế bào gốc phân chia thành 2 tế bào gốc con hệt như ban đầu
  • Tế bào gốc phân chia 2 tế bào, 1 giống tế bào mẹ ban đầu và 1 biến thành tế bào khác
  • Tế bào gốc biến đổi hoàn toàn thành tế bào khác

Các cơ thế này thực hiện được nhờ vào sự tiếp nhận thông tin từ môi trường của tế bào gốc. Các tín hiệu xung quanh chúng cho biết chúng cần phải biến đổi như thế nào để thay đổi. Thông qua việc đóng mở các gen liên kết, tế bào gốc sẽ biến đổi theo đúng nhu cầu.

te bao goc trung mo mo

Tiềm năng của tế bào gốc đang được chú trọng phát triển

Khả năng biệt hóa của loại tế bào gốc trung mô mỡ là giới hạn. Tuy nhiên, tiềm năng ứng dụng của chúng khá là rộng rãi. 

  • Mỡ: dùng trong thẩm mỹ làm đầy và phục hồi vết thương.
  • Sụn: ứng dụng chữa trị các bệnh về khớp xương.
  • Xương: tăng tốc độ hồi phục cho các tổn thương về xương.
  • Cơ tim: áp dụng trong điều trị các bệnh tim mạch bẩm sinh.
  • Mạch máu: tái tạo và xây dựng mạch máu.

Xem thêm:

Tế bào gốc mô mỡ là gì và những ứng dụng trong y học tái tạo

Công nghệ tế bào gốc có gì?

Ứng dụng trong thầm mỹ và điều trị

Các tế bào gốc khi được truyền vào cơ thế sẽ tự động thực hiện chức năng. Chúng tự di chuyển đến những nơi bị tổn thương và kích thích tăng sinh. Tự phân chia và phát triển để bù đắp những thương tổn và thiếu hụt.

Một trong những lý do mà tế bào gốc trung mô mỡ được ứng dụng rộng rãi đó là sự dồi dào của chúng. Mỡ có thể được lấy ở khắp nơi trong cơ thể và ở mọi lứa tuổi. Chúng có khả năng tự phân chia và bù đắp.

te bao goc trung mo mo

Có ích trong thẩm mỹ và làm đẹp

Ngày nay, tế bào gốc trung mô mỡ được ứng dụng rất nhiều trong thẩm mỹ. Chúng được sử dụng để phục vụ cho các nhu cầu khá phổ biến. Được coi như là một nguyên liệu thần thánh trong thẩm mỹ.

Sử dụng mỡ tự thân để làm đầy và tăng kích thước cho các vùng trên cơ thể rất được ưa chuộng. Phương pháp này đem đến sự an toàn tuyệt đối.

Đặc biệt đối với loại hình thẩm mỹ ngực, mông. Sử dụng mỡ tự thân có pha trộn tế bào gốc đang được ứng dụng ở rất nhiều cơ sở thẩm mỹ. Kết quả của phương pháp này đem đến rất tự nhiên và làm hài lòng phần lớn các khách hàng.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: