Sụp mí mắt có nguy hiểm không? Những bệnh lý liên quan

Sụp mí mắt có nguy hiểm không, có thể cảnh báo dấu hiệu bệnh lý nào? Là thắc mắc của nhiều người đang mắc phải triệu chứng này. Trước khi tìm đến bác sĩ, bạn hãy đọc qua những thông tin bổ ích dưới đây để hiểu rõ hơn.

sup-mi-mat-co-nguy-hiem-khong-nhung-benh-ly-lien-quan-1

Sụp mí mắt  có nguy hiểm không

Những nguyên nhân gây sụp mí mắt 

Sụp mí mắt được nhiều người biết đến với các biểu hiện khác nhau. Theo đó, nguyên nhân gây sụp mí được chia làm 2 nhóm chính là do bẩm sinh và sụp mí mắt do các bệnh lý liên quan. 

Sụp mí mắt bẩm sinh

Là những người ngay từ khi sinh ra đã thấy rõ dấu hiệu mắt bị sụp xuống, khiến cho 2 mí mắt không đồng đều. Có thể mí trái thấp hơn mí phải, hoặc mí phải thấp hơn mí trái. Có một số người bị sụp mí cả 2 bên. 

Nguyên nhân gây nên sụp mi bẩm sinh là do rối loạn một số chức năng thần kinh cơ học. Khi trẻ còn trong bụng mẹ, giai đoạn thần kinh phát triển, mí mắt phân bổ không đồng đều, làm cho cấu trúc mắt hình thành có sự khác biệt giữa hai bên. Chính v2i thế các sợi vân cơ ở mắt có sự không đồng đều, sinh ra bất thường. Đó là lý do khiến cơ nâng mi mắt kém, một bên mi mắt yếu hơn bình thường hoặc bị sụp hoàn toàn, ảnh hưởng khi trẻ sinh ra, cản trở các chức năng thị lực sau này. 

Sụp mí mắt và cách khắc phục

Sụp mí mắt do một số bệnh lý

Đây là vấn đề khiến cho không ít người cảm thấy lo lắng. Trong khi sụp mí bẩm sinh chiếm 75% thì sụp mí do các dấu hiệu bệnh lý chiếm khoảng 25%. Dấu hiệu tương tự như sụp mí bẩm sinh, tuy nhiên có kèm theo các bệnh lý. Các nhóm bệnh lý có thể bao gồm: 

+ Mắt sụp mí do các dây thần kinh bị liệt, cơ vận động nhãn cầu bị ảnh hưởng

+ Người mắc chứng nhược cơ, nhược dây thần kinh: mắt sụp mí là biểu hiện đầu tiên của bệnh nhược cơ. Bệnh này hình thành bởi một căn bệnh tự miễn trong cơ thể. Bởi vì nó là bệnh hiếm gặp nên rất khó chữa. Cho đến nay chỉ có thể cải thiện chứ vẫn chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn.

Người phụ nữ U50 điều trị sụp mí mắt lấy lại ánh sáng

+ Sụp mí mắt do cân cơ, dấu hiệu cuả người cao tuổi, các chức năng cơ học dần dần yếu đi

+ Khi bị chấn thương, sau một số chấn thương hay tác động phẫu thuật có thể khiến cho đôi mắt bị ảnh hưởng gây ra một số biến chứng ngoài ý muốn

+ Các bệnh u, sa da mi, sẹo xơ hoá cơ, đau mắt hột…

Sụp mí mắt có nguy hiểm không?

Đối với những người sụp mí mắt bẩm sinh, theo thời gian mí mắt sẽ chùng xuống gây cản trở tầm nhìn. Người mắc phải không cảm thấy đau đớn hay nhức nhối. Nhưng hầu hết đều khó chịu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tầm nhìn. Tốtt nhất nên tìm cách điều trị cho trẻ khi đủ 18 tuổi. 

sup-mi-mat-co-nguy-hiem-khong-nhung-benh-ly-lien-quan-2

Theo thống kê của các chuyên gia, 19% trẻ bị sụp mí bẩm sinh có bị lực kém. Một số có thể xảy ra dấu hiệu mắt lác, loạn thị và các tật khúc xạ khác. Xét về lâu dài, sụp mí mắt có nguy hiểm không là điều đáng lo ngại và cần được giải quyết từ sớm. Bạn nên tìm đến các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa mắt để được xem xét thể trạng. 

sup-mi-mat-co-nguy-hiem-khong-nhung-benh-ly-lien-quan-3
Điều trị mắt bị sụp mi bẩm sinh, hai mí mắt không đồng đều nhiều năm sau phẫu thuật cắt mí

Riêng những người mắc chứng nhược cơ, liên quan đến sự tự miễn trong cơ thể khiến mí mắt bị sụp, có thể sử dụng thuốc tây hoặc sản phẩm đông dược để trị dứt. Thuốc tây ức chế các men phân huỷ Acetylcholin, hãy chú ý đến các phản sửng phụ ảnh hưởng kèm theo liên quan đến bệnh đái đường, làm xương giòn hơn, ảnh hưởng lâu dài tới trí nhớ. 

Nếu điều trị theo giải pháp đông y, bạn có thế lấy dịch của lá Chay bắc bộ. Bên trong có chứa flavonoid, dùng đề ức chế miễn dịch, không gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, cũng không phát hiện tác dụng phụ. Nó đã được chứng minh có khả năng chữa sụp mí mắt và giúp tăng cường thị lực hiệu quả. 

sup-mi-mat-co-nguy-hiem-khong-nhung-benh-ly-lien-quan-4

Sụp mí mắt có nguy hiểm không, không nên xem thường, cần lưu tâm và điều trị càng sớm các tốt. 

Các dấu hiệu bệnh lý liên quan đến sụp mí mắt

Dưới đây là một số dấu hiệu sụp mí mắt thể hiện bệnh lý nghiêm trọng. Bạn có thể vô tình bỏ qua, cho đến khi phát bệnh, lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn.

Khối u  – dấu hiệu từ sụp mí mắt

Đừng chủ quan nếu mắt bạn bỗng dưng có dấu hiệu lạ, đột ngột xảy ra. Không thể loại trừ dấu hiệu có khối u chèn ép dây thần kinh, hoặc các dấu hiệu phình mạch máu bất thường làm tổn thương mắt. Một số người mắc phải hội chứng Horner, cũng có biểu hiện là mắt bị sụp mi, dần dần phần đồng tử co vào, sau đó tuyến mồ hôi giảm tiết. Ngay lúc này, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chụp MRI. 

sup-mi-mat-co-nguy-hiem-khong-nhung-benh-ly-lien-quan-5
Chụp chụp MRI phát hiện các bất thường

Thiếu máu nuôi dây thần kinh

Có những người bị sụp mi nặng tới mức không thể mở mắt, đồng tử giãn, sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện dấu hiệu bất thường, bệnh nhân bị thiếu máu nuôi dây thần kinh số 3. Nếu không thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng vĩnh viễn đến thị lực. 

sup-mi-mat-co-nguy-hiem-khong-nhung-benh-ly-lien-quan-6
Thiếu máu nuôi dây thần kinh số 3 gây sụp mí mắt

Dễ nhược thị

Ở bất kì độ tuổi nào cũng có thể mắc sụp mí mắt. Chính vì thế, sụp mí mắt có nguy hiểm không thực chất luôn là nỗi lo canh cánh bên lòng. Khi ảnh hưởng đến giây thần kinh, u bướu ở người lớn cần điều trị ngay. Không riêng gì ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, những trẻ em khi bị sụp mí bẩm sinh có nguy cơ cao mắc nhược thị. Với đôi mắt bên to, bên nhỏ, trẻ tự ti với ngoại hình và hay bị bạn bè trêu trọc. Hãy đưa bé đi khám và cắt ngắn cơ nâng mi càng sớm càng tốt, để phòng giai đoạn phát triển mắt của bé có thể nhược thị vĩnh viễn. 

sup-mi-mat-co-nguy-hiem-khong-nhung-benh-ly-lien-quan-7
Sụp mí mắt có thể dẫn đến nhược thị ở trẻ

Tại bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, sụp mí mắt được điều trị hiệu qủa với hệ thống công nghệ hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm. Phẫu thuật sẽ chỉnh hình mắt hiệu quả ngay sau 1 lần thực hiện, không đau đớn hay nguy hại sức khoẻ. 

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa và nhân viên JW

Trên đây là những thông tin hữu ích về sụp mí mắt bẩm sinh, sụp mí mắt bẩm sinh có nguy hiểm không và những bệnh lý liên quan. Liên hệ ngay với đội ngũ JW để được tư vấn miễn phí và nhận ưu đãi ngay hôm nay.

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Từ khóa: