Điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc có hiệu quả?

Bệnh tự miễn là một loại bệnh cực kì nguy hiểm chỉ xếp sau các bệnh lý về tim mạch và ung thư. Vậy bệnh tự miễn là gì, điều trị như thế nào? Và có thể điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc không? Hãy cùng JW tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh tự miễn là gì?

Bệnh tự miễn là bệnh lý xảy ra do bộ máy miễn dịch của cơ thể bị mất đi khả năng nhận biết các kháng nguyên của cơ thể và những tác nhân gây hại bên ngoài. Các kháng nguyên của cơ thể không phân biệt được các virus, vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Từ đó dẫn đến việc cơ thể bị tấn công và gây tổn thương đến các cơ quan.

điều trị bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn là bệnh di truyền và có cũng có thể do tác động bên ngoài.

Bệnh lý này có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi 20 – 40. Bệnh này thường sẽ ít gặp ở trẻ nhỏ và người già, đặc biệt nữ giới sẽ mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Đây là một loại bệnh di truyền và thường có tính chất huyết thống. Khi mắc bệnh, người bệnh có thể bị tổn thương nhiều cơ quan trong một thời điểm. Bệnh tiến triển theo từng đợt từ nhẹ đến nặng và phức tạp. Bệnh tự miễn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bạn nếu không phát hiện và được điều trị kịp thời. 

Nguyên nhân gây ra bệnh tự miễn

Các nhà nghiên cứu đã xác định một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tự miễn: 

  • Ô nhiễm môi trường: bệnh thường gặp nhất là lupus ban đỏ. Và ở môi trường ô nhiễm, bệnh tự miễn xảy ra do mô của cơ thể bị tổn hại và biến đổi hệ miễn dịch.
  • Nhiễm trùng: sẽ gây ra một số bệnh như sốt thấp khớp, viêm cột sống,… 
  • Xáo trộn vi khuẩn đường ruột: tình trạng này xuất hiện do làm dụng kháng sinh quá mức. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc ngừa thai quá nhiều cũng dẫn đến rối loạn vi sinh đường ruột.
  • Thiếu hụt vitamin D: vai trò của vitamin D là hỗ trợ hệ miễn dịch ngăn ngừa ung thư. Và chống lại sự gắn kết của những thành phần chống lại hệ miễn dịch. Chính vì vậy, nó rất quan trọng và cần được bổ sung đủ cho cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh tự miễn

điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc

Bệnh tự miễn có rất nhiều triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Một số biểu hiện hay triệu chứng của bệnh tự miễn: 

  • Phá hủy một hoặc nhiều loại mô/ cơ quan của cơ thể
  • Xuất hiện sự tăng trưởng bất thường của một số cơ quan trong cơ thể.
  • Có sự thay đổi trong cách thức hoạt động của các cơ quan chức năng.

Bệnh tự miễn thường gây ảnh hưởng đến các mô và cơ quan. Có thể kể đến như: mô liên kết, mạch máu, cơ, khớp, hồng cầu, da và tuyến nội tiết.

Điều trị bệnh tự miễn

Sử dụng thuốc uống

Đa số phần lớn các bệnh tự miễn hiện chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Sử dụng thuốc uống có thể giúp bạn kiểm soát được các phản ứng miễn dịch của bệnh. Hỗ trợ giảm viêm và có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Hiện có 2 nhóm thuốc chính được các bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh tự nhiễm:

điều trị bệnh tự miễn

Sử dụng thuốc chỉ ức chế tạm thời các triệu chứng của bệnh.

  • Thuốc chống viêm bao gồm các loại thuốc: diclofenac, indomethacin, aspirin, ibuprofen và nhóm glucocorticoid. Tuy có thể chống viêm nhưng cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để tránh gây hại cho cơ thể.
  • Thuốc ức chế miễn dịch bao gồm các loại thuốc: cyclophosphamide, cyclosporine A, mycophenolate mofetil, etanercept,… Các loại thuốc này có hiệu quả đối với các bệnh như viêm đa khớp, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, viêm gan tự miễn. 

Điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc 

Các loại thuốc chỉ có tác dụng cải thiện tạm thời và có khả năng sẽ gây tác dụng phụ lâu dài. Do đó sẽ cần một phương pháp điều trị hoàn toàn cho các căn bệnh tự miễn.

Tế bào gốc đã được chứng minh được hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Tế bào gốc chữa lành các mô bị tổn thương và điều chỉnh lại hệ thống miễn dịch nhằm ngăn chặn quá trình tự phá huỷ các tế bào và mô khoẻ mạnh.

chữa bệnh tự nhiễm bằng tế bào gốc

Bệnh tự miễn sẽ khiến bạn có thể mắc bệnh lý về da như lupus ban đỏ.

Tế bào gốc được đưa vào cơ thể là tế bào gốc trung mô giúp sản xuất các chất chống viêm. Thêm vào đó tế bào này còn tạo ra một loại tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể.

Xem thêm:

Tế bào gốc nội sinh ánh sáng mới trong hướng điều trị y khoa

Tế bào gốc chữa bệnh gì mà rất tiềm năng trong nền y học

Điều trị bệnh tự miễn bằng tế bào gốc là phương pháp được áp dụng thành công trong việc tái tạo lại hệ thống tự miễn dịch ở người. Một số bệnh có thể chữa khỏi: xơ cứng bì, viêm khớp dạng thấp,…

Bệnh Viện JW Hàn Quốc